Friday, 03/05/2019 - 09:18:54

Tưởng Niệm Quốc Hận và 16 năm xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

Em Joseph Phạm, bà Anh Nga (bà nội của em) và một cựu SVSQ Trường BB Thủ Đức trước đài vinh danh các Tướng, Tá VNCH tuẫn tiết trong ngày 30.4.1975 (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 28 tháng Tư, 2019, Ủy Ban Xây Dựng & Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt- Mỹ đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận và kỷ niệm 16 năm thành lập tượng đài tại thành phố Westminster, Nam California.

Buổi lễ có sự tham dự của chính quyền thành phố Westminster, một số đông cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam, trong đó có vị khách danh dự là ông John Phillip Baca, người được Quốc Hội Hoa Kỳ trao tặng Bảo Quốc Huân Chương, một huy chương cao qúy nhất của Hoa Kỳ dành cho những người đã lập được công trạng đặc biệt cho quốc gia. Ngoài vị khách trên, ban tổ chức cũng mời một niên trưởng trong QL/VNCH là Đại Tá Lê Bá Khiếu lên lễ đài để giới thiệu với mọi người.

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tồn tại 16 năm qua tại Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông John Phillip Baca thuộc Tiểu Đoàn 1, Trung đoàn 12 Calvary tham chiến tại Việt Nam. Vào ngày 10.2.1970 trong một trận giao tranh với quân Việt Cộng tại Phước Long, ông đã có hành động vô cùng dũng cảm, dùng chiếc mũ sắt của mình chụp lấy trái lựu đạn của Việt Cộng quăng tới và nằm đè lên trái lựu đạn. Lựu đạn nổ làm ông bị thương tích khá nặng, nhưng nhờ sự hy sinh dũng cảm này mà 8 đồng đội của ông không hề hấn gì, nếu không, chắc chắn 8 đồng đội của ông có thể tử thương hay bị thương trầm trọng. Sự hy sinh dũng cảm của ông đã được Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh.

Đại Tá Lê Bá Khiếu sinh quán tại Thừa Thiên, Huế, xuất thân khóa 4 phụ Thủ Đức. Chức vụ sau cùng là Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi. Niên trưởng Lê Bá Khiếu được người dân Quảng Ngãi yêu mến và kính trọng về tư cách cũng như về tài lãnh đạo. Hai vị khách được mọi người vỗ tay chào đón.

Sau phần giới thiệu, toán rước Quốc Kỳ Mỹ - Việt tiến vào trước lễ đài giữa hai hàng quân danh dự giơ tay chào kính. Trên lễ đài có đại diện nhóm Thiếu Sinh Quân Hoa Kỳ, trong đó có nhiều em gốc Việt, Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long áo tím, các em Hướng Đạo Sinh trong Liên Đoàn HĐ Lam Sơn và Nhóm Seal Beach Battalion NSCC.


Các Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn HĐ Lam Sơn dâng hương trước bàn thờ trong lễ Tưởng Niệm Quốc Hận và kỷ niệm 16 năm thành lập Tượng Đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bà Lê Thị Thu Cúc cất tiếng hát bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và mọi người cùng hát theo vang dội. Bài quốc ca Hoa Kỳ do cựu chiến binh Hoa Kỳ, ông Frank Pangborn hát, và sau đó, mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải xin mọi người dành phút thinh lặng mặc niệm các Quân, Cán, Chính VNCH và đồng minh đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam, tưởng niệm những người có công xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ nay không còn ở với chúng ta, và tưởng niệm hàng trăm ngàn đồng bào đã chết tức tưởi trên đường vượt thoát quân Cộng Sản tìm tự do.

Mục Sư Frank Orzio, cựu chiến binh TQLC Hoa Kỳ tham chiến tại VN lên dâng lời cầu nguyện. Sau đó, các vị lãnh đạo tôn giáo lên dâng hương, và ngghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm. Vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ cùng hàng chục vòng hoa của các tổ chức, hội đoàn đã được mang lên đặt trước lễ đài.


Vòng hoa của Hội Cựu Học Sinh Liên Trường Trung Học Việt Nam, một trong các vòng hoa Tưởng Niệm Quốc Hận 30.4.1975. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau đó, có lời phát biểu của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của thành phố Westminster, của đại Tá Lê Bá Khiếu, của bà Margie Rice, cựu Thị Trưởng Westminster, của thẩm phán Ana Eileen C. Moore người từng là y tá phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, của niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, của Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cũng như của Trung Tá Craig H. Mandeville, người từng chiến đấu tại Việt Nam và cũng là thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Bà Phạm Minh Huệ, Phó Trưởng Ban Tổ Chức lên chia sẻ tâm tình của bà về những giờ phút bi thương cuối tháng tư năm 1975, nỗi kinh hoàng của người dân miền Nam khi bị quân Cộng Sản cưỡng chiếm và nỗi tang thương của hàng trăm ngàn gia đình phải ly tán.

Ông Hồ Ngọc Minh Đức, một cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, ông hiện là Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Trưởng Ban Tổ Chức buổi Tưởng Niệm cho Viễn Đông biết, “Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ được xây dựng cách nay 16 năm, với sự đóng góp tích cực của nhiều tổ chức, hội đoàn và cá nhân người Việt cũng như người Mỹ, nhằm mục đích nói lên lòng quả cảm, sự hy sinh oai hùng của các chiến sĩ QL/VNCH và QL. Hoa Kỳ đã chiến đấu và dũng cảm hy sinh để bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam. Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hiện diện và mãi mãi tường tồn tại đây để nhắc nhở con cháu chúng ta về sự đoàn kết, sát cánh chiến đấu bên nhau của người lính Hoa Kỳ cũng như người lính VNCH bảo vệ cho lý tưởng tự do, dân chủ mà người Việt cũng như người Mỹ hằng ấp ủ.”

Ông Hồ Ngọc Minh Đức (thứ ba từ trái) giới thiệu ông John Phillip Baca và Đại Tá Lê Bá Khiếu. Bên phải là các cựu nữ sinh Gia Long áo tím. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận và kỷ niệm 16 năm thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ diễn tiến tốt đẹp dưới sự điều hợp của cựu phi công VNCH Nguyễn Văn Chuyên và cô Carol cùng sự hợp tác của nhiều tổ chức, hội đoàn quân đội cũng như dân sự, trong đó có Hội Cựu Học Sinh Liên Trường Trung Học Việt Nam, Hội Gia Long, Lê Văn Duyệt, Trưng Vương, Bưởi Chu Văn An v.v..

Đặc biệt có em Joseph Phạm, em đang học lớp 3 trường Hope View. Em được bà Anh Nga là bà nội của em dẫn tới. Em ra trước lễ đài hăng hái phất cờ VNCH. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, em nói, “Con thích ra đây xem các bác, các chú làm lễ, tối hôm qua con cũng ra đây, con muốn ở lại nhưng bà nội con kêu con về vì muộn quá rồi.”

Em nói tiếp, “Con biết hôm nay là ngày mình mất nước.” Em cho biết cha mẹ đã giải thích cho em biết tại sao người Việt mình mất nước. Joseph Phạm nói, “Con muốn về Việt Nam đuổi Việt Cộng đi. Lớn lên con vô lính giống ông của con.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements