Monday, 23/07/2018 - 10:24:40

Tướng CSVN đến Ngũ Giác Đài bàn về Biển Đông


Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Patrick M. Shanahan đang tiếp đón Tướng Đỗ Bá Tỵ tại Ngũ Giác Đài ngày thứ Hai, 23 tháng 7, 2018. (Angelita Lawrence/Bộ Quốc Phòng Mỹ)

HOA THỊNH ĐỐN - Phó Chủ Tịch Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam, Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ, đã đến Ngũ Giác Đài ngày thứ Hai, 23/7. Tin của đài VOA cho biết buổi viếng thăm Ngũ Giác Đài nằm trong chương trình của chuyến công du đến Hoa Kỳ của tướng Tỵ, và ông ta đã có một cuộc hội đàm về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có Biển Đông với Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Patrick M. Shanahan trong ngày thứ Hai.
Cuộc gặp mặt này là “để tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam,” theo thông cáo của ông Charles E. Summers Jr., phó trợ lý Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phụ trách giao tiếp với công chúng.

Hai bên đã thảo luận về tình hình an ninh khu vực và nhấn mạnh những bước tiến quan trọng trong mối tương quan Mỹ-Việt.

Cũng theo thông cáo này thì hai nước đồng ý tăng cường hợp tác trong các lãnh vực an ninh trên biển, duy trì hòa bình, quân y và an ninh mạng.

“Hai lãnh đạo đồng ý rằng mối quan hệ đối tác Mỹ-Việt mạnh mẽ và toàn diện, nhất là trong lãnh vực hợp tác quốc phòng, sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế và an ninh khu vực cũng như an ninh toàn cầu, trong đó có khu vực Biển Đông,” thông cáo của Mỹ viết.

Theo Ngũ Giác Đài, mối quan hệ đối tác Mỹ-Việt dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung, nhất là trong vấn đề tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và thừa nhận chủ quyền quốc gia.
Đai tướng Đỗ Bá Tỵ, người từng là tổng tham mưu trưởng của Quân Đội CSVN trước khi chuyển sang làm công tác Quốc Hội, đang dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc Hội cộng sản công du Hoa Kỳ đến ngày thứ Sáu, 27/7.

Theo thông báo của trang mạng chính phủ Việt Nam thì tại Mỹ, ông Tỵ sẽ có những cuộc hội kiến với lãnh đạo Thương Viện, Hạ Viện, trao đổi với các học giả và một số doanh gia Hoa Kỳ.
Mục đích của chuyến thăm này là “làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ,” cũng theo cổng thông tin điện tử của phía Việt Nam.

Trước khi đến Hoa Thịnh Đốn, phái đoàn của ông Tỵ cũng đã có chuyến thăm Argentina từ ngày 17/7.
Khi còn là tổng tham mưu trưởng quân đội, Đỗ Bá Tỵ đã có chuyến công du Hoa Kỳ đầu tiên vào tháng 6 năm 2013. Trong chuyến thăm này, ông cũng đến Ngũ Giác Đài và bàn thảo về chiến lược xoay trục về phía Á Châu -Thái Bình Dương của Tổng Thống Barack Obama.
(VOA)


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements