Monday, 18/09/2017 - 09:29:24

Tử tù vượt ngục thứ nhì cũng đã bị bắt


Nguyễn Văn Tình (trái) và Lê Văn Thọ


HÀ NỘI - Sau sáu ngày sống trong nỗi sợ hãi, hồi hộp, lo âu, cuối cùng hai tử tù đã bị bắt trở lại, mỗi người bị bắt ở hai nơi xa nhau, nhưng trong cùng một ngày.

Cuộc đào tẩu được báo chí địa phương loan tin khá nhiều đã bắt đầu vào đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai, 11 tháng 9, và kết thúc vào ngày thứ Bảy, 16 tháng 9.

Vào nửa đêm thứ Hai, lợi dụng lúc trời mưa lớn do ảnh hưởng của bão, hai tử tù Lê Văn Thọ, 37 tuổi, và Nguyễn Văn Tình, 28 tuổi, đã phá cùm, khoét tường buồng giam tại Trại T16 Bộ Công An. Họ đã leo lên tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Trong đêm Chủ Nhật trước đó, những cai tù còn thấy Thọ và Tình trong màn ảnh giám sát. Qua sáng hôm sau họ mới khám phá cuộc vượt ngục quá dễ dàng của Thọ và Tình.

Ra được bên ngoài, hai tử tù chia nhau chạy trốn hai hướng khác nhau. Tình phóng xe máy lên tỉnh Hòa Bình, còn Thọ loanh quanh ở quê nhà và rồi bị bắt trong xe taxi tại Nam Sách, Hải Dương. Vài giờ sau đó, Tình sa lưới khi xuất hiện tại bìa rừng ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Bà Nguyễn Thị Mai, mẹ của Tình, ở xã Đông Xuân Quốc Oai, Hà Nội cho biết từ ngày con vượt ngục, bà không làm được gì vì lo lắng cho con, và cả nhà bà thường xuyên bị công an triệu tập.

Nói về việc con trai trốn khỏi trại giam, bà Mai trào nước mắt khi nói với VietnamNet, “Tối đó nó gọi về nhà bảo chuẩn bị quần áo, tiền, nó sẽ về lấy. Tôi nghĩ nó đang ở tù sao ra được.”

Khoảng 4 giờ sáng thứ Hai, 11/9, con trai về nhà, gọi cửa, cả bà và vợ Tình đều ngạc nhiên. “Tôi chết lặng mất mấy phút vì con về đột ngột quá. Tôi rút trong ví ít tiền đưa cho con”.

Bà hỏi tại sao về được, Tình nói, “Con muốn sống, con không muốn bị tử hình nên đã trốn trại.”
Cuộc nói chuyện giữa hai mẹ con chỉ xảy ra trong vài phút. Tình chỉ kịp uống hộp sữa, lấy một ít tiền, lên phòng lấy bộ quần áo rồi đi luôn ra taxi đang đợi ngoài đường. Bà còn chưa nhìn rõ mặt con xem con gầy hay mập, ốm hay khỏe thì Tình đã bỏ đi.

Bà Mai có nói với báo Dân Trí, “Hai anh em thằng Tình từ nhỏ đều ngoan, ở xóm này ai cũng quý hết, cho đến lúc trưởng thành, ra ngoài xã hội mới sinh hư. Con lớn chúng tôi không quản được, em trai nó cũng bị đi tù vì liên quan đến ma túy.”

Người mẹ nói Tình từng có ước mơ làm thầy giáo ở vùng cao nguyên. Sau khi tốt nghiệp một trường Cao Đẳng Sư Phạm, Tình lên Điện Biên dạy học ở một bản vùng cao. Dạy được hơn một tháng thì Tình xin nghỉ vì việc làm quá vất vả.

Tình có hai đời vợ, có một con gái với người vợ đầu. Người vợ thứ hai còn rất trẻ, năm nay mới 21 tuổi, cưới nhau được mấy tháng thì Tình bị bắt vì liên quan đến đường dây cất 490 bánh ma túy trong bình gas do Đặng Minh Châu (tức Liên Toác, quê Lạng Sơn) và Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) cầm đầu.

Công an cho biết trong thời gian chạy trốn, Nguyễn Văn Tình được một số người giúp đỡ. Những người này giờ đây cũng bị bắt.

Về kế hoạch đào thoát khỏi phòng biệt giam, Tình khai Thọ đã dùng miếng sắt nhọn và nhỏ rạch theo mạch vữa của tường trại giam. Tường trại giam độ ẩm cao, lâu ngày nên thuận lợi cho họ dùng vật cứng nhọn để khoét tường.

Tình khai việc khoét tường là do Thọ làm chủ yếu. Trong một lần chuyển trại, Thọ có giấu được mẩu sắt nhọn, nhỏ và nhét vào hậu môn mang vào nơi biệt giam.

Thọ đã thực hiện việc khoét tường trong nhiều tháng. Mỗi ngày khoét được một ít, Thọ lại dùng cơm và kem đánh răng bít lại rồi dùng tay bẩn xoa lên.

Tình khai Thọ là người mở khóa cùm vì với quá trình hoạt động tội phạm trước đây thì bất cứ loại khóa gì Thọ cũng mở được.

Sau khi hai tử tù bị bắt, Bộ Công An ra lệnh cho hơn mười người phải ngưng làm việc, gồm giám thị, phó giám thị và cán bộ của trại tạm giam


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp