Monday, 22/03/2021 - 05:23:01

Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương bị chuyển vào bệnh viện tâm thần


Từ trái là hai anh em Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương và mẹ là bà Cấn Thị Thêu. (Facebook)


HÀ NỘI - Trịnh Bá Phương, 36 tuổi, một nhà hoạt động nhân quyền được nhiều người biết đến ở Việt Nam, đã bị công an Hà Nội chuyển từ nhà tù sang bệnh viện Tâm Thần Trung Ương số 1 - Thường Tín.

Sau ba tuần, đến ngày thứ Hai, 22 tháng 3, 2021, công an mới nói với gia đình rằng lý do đưa vào nhà thương điên là để "xác minh, điều tra” tình trạng tâm thần của anh Phương, một tù nhân lương tâm bị bắt vì gia đình bị nhà nước cướp đất và vì lên tiếng vụ ông Lê Đình Kình bị cộng sản sát hại đầu năm 2020.

Trịnh Bá Phương đã bị bắt từ tháng Sáu 2020 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam."

Vào chiều thứ Hai, bà Đỗ Thị Thu, vợ anh Phương đã đến cơ quan An Ninh Điều Tra Công An Thành Phố Hà Nội để hỏi về chồng thì được điều tra viên Nguyễn Thế Bắc, người thụ lý vụ án ông Phương, nói rằng tù nhân lương tâm này đã không hợp tác nên đã bị chuyển sang bệnh viện để giám định sức khỏe tâm thần.

Bà Thu nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA), “Họ chỉ thông báo bằng mồm rằng đã trích xuất chồng em đi tới Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1 vào hôm 1 tháng 3. Em bảo là 'Lý do tại sao các anh lại chuyển chồng em đi', thì các anh ấy nói rằng là 'chồng em chống đối, không hợp tác giống như là không chịu trả lời những câu hỏi của anh ấy (Nguyễn Thế Bắc) cho nên họ đưa đi. Họ bảo rằng có những dấu hiệu đấy thì Viện Kiểm Sát yêu cầu đi giám định, từ 4 đến 6 tuần."

Người nhà anh Phương cho biết, gia đình từng bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra thuộc Công an Hà Nội triệu tập để hỏi về tiền sử của gia đình có ai bị tâm thần hay không vì anh Phương "không nhìn điều tra viên và cũng không trả lời những câu hỏi của điều tra viên".

Trong nhiều năm qua, gia đình anh Phương đã bị công an xách nhiễu vì họ phản đối sự việc nhà nước cướp nhà đất của họ.

Bà Cấn Thị Thêu, mẹ Trịnh Bá Phương, từng bị tù giam hai lần liên quan đến vụ tranh chấp đất đai với nhà cầm quyền kéo dài nhiều năm ở thôn Dương Nội, ngoại thành Hà Nội.

Trịnh Bá Phương và em trai là Trịnh Bá Tư cũng bị tù liên quan đến sự việc nói trên.

Sau khi ra tù, gia đình Trịnh Bá Phương trở thành những người bất đồng chính kiến, đấu tranh dân chủ. Họ từng nhiều lần bị công an bao vây nhà, chặn đường, và mời lên đồn làm việc.

Trước khi bị bắt vào sáng 24 tháng 6 năm ngoái, Trịnh Bá Phương từng nhiều lần viết trên Facebook cá nhân rằng anh dự đoán trước sau gì thì anh cũng sẽ bị bắt, vì đã lên tiếng cho gia đình ông Lê Đình Kình trong vụ cướp đất tại Đồng Tâm.

Vợ của Phương nói với đài RFA hôm thứ Hai về câu hỏi của công an liên quan đến bệnh tâm thần trong gia đình, “Em cũng trả lời họ là: 'Ở nhà thì anh Phương khỏe mạnh, yêu thương vợ con và gia đình em cũng chả có ai bị tâm thần.' Họ cũng nói rằng trong quá trình điều tra thì anh Phương không trả lời và cũng không nhìn họ, anh lấy giữ quyền im lặng!

“Tháng 12 năm 2020, anh Phương cũng nhờ một người gọi ra cho em và người đó bảo rằng anh Phương sẽ giữ quyền im lặng cho đến khi gặp được luật sư và cũng nhắc nhở gia đình không phải nói gì hết bởi vì mình có quyền im lặng."

Trước đây nhà hoạt động Lê Anh Hùng, một blogger của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cũng bị chuyển vào Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1 vào năm 2019, một năm sau khi bị tạm giam. Đến tháng Hai 2021, bạn bè đến thăm Hùng thì được báo là anh bị biệt giam và canh giữ trong điều kiện hết sức nghiêm ngặt. (Tổng hợp)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising