Saturday, 07/07/2018 - 11:12:01

Từ bán hàng rong lên quán cháo bò viênChủ quán đang bận nấu cháo cho khách. (Tin Tức 24h)

SÀI GÒN - Vào mỗi buổi chiều tại một ngã ba ở phường 2, quận 5, người ta thường thấy cảnh tượng đông đúc, nhộn nhịp tại xe cháo Tám Hói trên góc vỉa hè.
 

Quán Tám Hói ở phường 2, quận 5. (Tin Tức 24h)

Theo lời kể của một bà khách gần 70 tuổi, tự nhận mình là khách ruột của quán, nói với báo Tin Tức 24h, “Tôi ăn cháo ở đây từ cái hồi còn bán trong cái gánh kia, sau đổi qua chiếc xe đẩy, rồi mở quán. Thấy hai vợ chồng ông chủ xe cháo này cũng cực khổ lắm. Xưa ở dưới quê nghèo khó quá nên hai người dắt díu nhau lên Sài Gòn. Cũng đi làm thuê, làm mướn đủ thứ nghề, sau cùng là đậu lại cái nghề bán cháo.”

Ông chủ Tám Hói kể, “Hồi đó vợ chồng tôi lên Sài Gòn làm ăn, chủ yếu là làm thuê, làm mướn cho người ta chứ chưa đủ vốn mở một cái gì của riêng mình. Sau một thời gian thì tôi nhận thấy ở cái đất người đông như nêm này, ngành hàng ăn uống là cái ngành dễ phát triển và mau kiếm ra tiền nhất. Tôi mới bàn với vợ là nấu món gì đó có thể đáp ứng ba mục tiêu là dễ nấu, khách cũng dễ ăn và giá rẻ. Cuối cùng vợ tôi gợi ý món cháo.”
 

Tô cháo tại quán Tám Hói (Tin Tức 24h)

Theo ông Tám, cháo thì ở Sài Gòn không thiếu gì chỗ bán, “nhưng đa số người ta bán cháo trắng, cháo lòng, cháo mực, chứ chưa ai bán cháo bò viên. Thôi thì mình ra sau, phải có cái gì khác biệt mới mong thu hút được mọi người.”

Với gần $45 tiền tiết kiệm, vợ chồng ông Tám mua đôi quang gánh, một cái nồi, chục cái tô cùng các loại vật liệu để nấu cháo.

“Gánh đi bán khắp nơi vậy cực lắm nên vợ tôi mới nghĩ ra cách tìm đến những khu đông dân cư như trước nhà tập thể, chung cư để ngồi bán. Vậy là tôi chọn ngồi ở chung cư Lê Hồng Phong này bán luôn tới giờ,” ông Tám kể lại.

Từ một gánh hàng rong, hai vợ chồng chủ quán dành dụm đủ tiền mua chiếc xe đẩy, mua thêm tô, đũa muỗng và sắm sửa vài bộ bàn ghế cho khách ngồi lại ăn. Gánh cháo của hai vợ chồng cứ thế ngày một đông hơn, “có ngày vừa mở ra chừng hai tiếng đồng hồ là sạch nồi luôn rồi.”

Năm 2011, khi đã có được số vốn kha khá, ông Tám thuê nhà mặt đường ở quận 5 để mở quán.
Cũng như bao xe cháo vỉa hè khác, cháo bò viên Tám Hói nằm gọn gàng trong chiếc xe đẩy làm bằng inox, vài ba bộ bàn ghế được xếp gọn gàng sát lề để khách có thể ngồi ăn mà không ảnh hưởng đến người đi bộ.

Một thực khách tên Hoàng Anh nhận xét, “Dạo này trời hay mưa, ăn gì cũng không bằng ăn tô cháo nóng. Đây không phải quán duy nhất bán cháo bò viên, nhưng tôi ăn ở nhiều nơi thì chỉ ở đây mới làm tôi muốn quay lại.”

Khi được hỏi về cái tên Tám Hói, ông chủ nói, “Tui tên Thơm, nhưng mà tui sanh thứ tám trong nhà, dạo rày do tuổi già rồi, với mình buôn bán thức khuya dậy sớm riết tóc nó cũng rụng hết trơn. Vậy nên mới có cái tên Tám Hói chớ đâu.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising