Wednesday, 19/10/2016 - 07:59:59

Truy tìm đường dây chuyên “bấm” biển “siêu VIP” ở Vĩnh Phúc

Xe Lexus LX570 biển nhảy với 4 con số 8.


Dư luận nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xôn xao bàn tán về những chiếc xe hạng sang, biển số cực đẹp lưu thông tại tỉnh Vĩnh Phúc. Điều ngạc nhiên là những chiếc xe này lại được “cấp nhảy” một cách bí mật và ngay cả cơ quan chức năng khi được hỏi cũng lắc đầu không biết.

Nhiều luồng dư luận lại cho rằng hay chăng đây là biển số xe giả, xong qua điều tra thì đây là những xe có biển số thật và được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành thật. Phải chăng tại tỉnh này đang tồn tại một đường dây “chạy biển” xe siêu VIP?.

Loạn xe biển VIP

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gần đây xuất hiện hàng loạt những chiếc xe siêu sang được cấp biển cực VIP. Hầu hết các xe này đều thuộc sở hữu của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn hoặc là của các con em lãnh đạo đang công tác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Xe đẹp, biển số đẹp kể ra thì quá tốt, chủ nhân của nó cũng cảm thấy nở mày nở mặt với thiên hạ.

Thế nhưng, khi thâm nhập và tìm hiểu “quy trình” cấp những biển số cho xe này, PV đã khám phá ra những bí ẩn đến kỳ lạ. Xin nói luôn rằng, những chiếc xe sang biển số đẹp này là do quan hệ chi phối mà có được.

Quan hệ tốt để có những biển số đẹp cũng không có gì là “quá đáng”, và những người có xe đẹp, biển số VIP cũng không có lỗi gì cả vì họ không thể tự làm ra biển số. Vậy cơ quan nào cấp cho họ và vì sao lại có hiện tượng “cấp nhảy” số một cách công khai như vậy.

Thế nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là sửng sốt là nhiều con xe biển cực VIP tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc “nhảy số” một cách khá đàng hoàng. Dư luận tỏ ra hồ nghi về tính pháp lý của những biển số xe này. Hoặc là biển xe giả, hoặc đây là những biển số xe được “cấp nhảy” nhờ các mối “quan hệ”.

Những ngày thực tế chúng tôi nghi nhận được hàng loạt những chiếc xe cao cấp được cấp biển số cực VIP, “cực nhảy”. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới cấp biển số xe có đầu số từ 126.00 đến 139.00.

Vậy những biển số đẹp có đầu số từ 88A-166.66; 88A-188.88; 88A-222.22 gắn lên những chiếc xe sang kia ở đâu ra. Và những nghi ngờ biển số gắn trên các xe sang kia là biển số giả hoàn toàn có căn cứ.

Được biết, ngay tại cổng trụ sở Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện hàng loạt các tay cò biển số xe. Chỉ cần thấy một chiếc xe ô tô chưa có biển số táp vào là các tay cò đổ xô ra để ngã giá làm biển số. Theo D. “nhái” thì làm biển đẹp không quá khó nhưng biển cực VIP thì một là phải có quan hệ, hai là phải có tiền, có thật nhiều tiền.

Các tay cò ngồi phục tại một quán nước được mở ra ngay bên cạnh Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc, nếu như “bắt” được con mồi thì dẫn khách hàng vào thỏa thuận tại quán cà phê nằm đối diện.

Đề nghị các cơ quan chức năng điều tra

Vì sao những chiếc xe được nghi là giả này vẫn đàng hoàng lưu thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thượng tá Hà Văn Huệ, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc phụ trách mảng đăng ký xe, cho biết: “Những biển số xe này khó xác minh được, đây là chuyện khó nói, mà không nói các anh cũng thừa hiểu. Bổn phận chúng tôi là cấp dưới chỉ làm đúng bổn phận mà thôi. Xã hội nào cũng thế, quan hệ cấp trên cấp dưới thế nào thì các anh cũng thừa hiểu...”

Theo điều tra, chủ của các xe biển VIP có dấu hiệu “cấp nhảy” tại Vĩnh Phúc phần nhiều là của doanh nghiệp lớn và quan chức của tỉnh. Một nguồn tin chúng tôi thu thập được thì xe biển VIP nhất là của doanh nghiệp tên H. “pháo”, C “Ninh Bình”....

Công bằng mà nói, các biển xe này được cấp đeo biển đẹp cho những doanh nghiệp không tự nhiên mà họ có được. Và có cho tiền tấn họ cũng chẳng dám đeo biển số giả để chạy, vậy đơn vị nào đã “tư vấn” và cấp biển số VIP cho những chiếc xe hạng sang như thế này?.

Về các tay cò khu vực cổng Phòng CSGT tỉnh thì Thượng tá Huệ cho hay: “Cái đó thì chúng tôi không rõ họ là ai, mỗi người một công việc không ai liên quan đến ai. Chúng tôi chỉ làm việc trong Phòng mà thôi...”.

Cũng đem câu chuyện về những tay cò này nói chuyện với Đại úy K. (Phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc) thì anh này gạt phắt: “Em nói cho anh nghe chứ, ai làm biển chẳng phải bấm hả anh, biển đẹp thế em chịu chẳng biết. Còn những tay cò ở gần trụ sở họ chỉ làm cà biển thôi chứ có cho tiền tỷ họ cũng không lo được cái biển số đẹp...”.

Cũng theo K. thường thì dịp cuối năm là thời điểm là lúc các xe xin đăng ký nhiều nhất, nhưng không hiểu sao tại Vĩnh Phúc những thời điểm này, tính ra mỗi tháng chỉ có tầm hơn 100 con xe ô tô xin làm đăng ký.

Kể ra cũng lạ, biển xe “cấp nhảy” thì chềnh ềnh ra đấy, dư luận có ì xèo thì cũng mặc kệ.

Nói như Tuấn (người dân đến xin cấp biển xe) thì: “Chuyện cấp biển VIP thì ở đâu chẳng có, người dân chúng tôi mua được cái xe ô tô đi lại là may mắn lắm rồi, mơ chi đến biển số đẹp, số VIP. Nhìn các xe đẹp, biển số đẹp cũng mê lắm nhưng không có tiền, không có quan hệ thì chịu thôi anh ạ...”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp