Wednesday, 02/05/2018 - 08:27:51

Trước nguy cơ có thể bị đưa trát tòa, Trump tố Mueller cản trở công việc của tổng thống


Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein là người có trách nhiệm theo dõi tiến trình trong cuộc điều tra của ông Robert Mueller, vì Bộ Trưởng Jeff Sessions do ông Trump bổ nhiệm đã tự rút ra khỏi cuộc điều tra. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong lúc những cuộc thương lượng về việc Tổng Thống Trump có thể phải ra khai cung trước tòa đang đến một thời điểm quan trọng, thì vào ngày thứ Tư ông than phiền nàn rằng cuộc tìm tòi của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller, về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đang cản trở các nhiệm vụ của tổng thống.

Ông Trump cũng đặt câu hỏi về việc ông Mueller có quyền chất vấn tổng thống hay không về một số quyết định liên quan tới nhân, trong đó có quyết định sa thải giám đốc James Comey của cơ quan FBI cách đây một năm.

Ông Trump viết trên Twitter, “Không có sự thông đồng (đó là một trò lừa đảo), và không có sự cản trở công lý (đó là một vụ dàn dựng và cái bẫy).” Ông viết thêm rằng lúc này tổng thống đang bận nhiều chuyện khác.

Trump viết, “Chuyện đang diễn ra là những cuộc thương lượng với Bắc Hàn về chiến tranh hạt nhân, thương lượng đang diễn ra với Trung Quốc về thâm thủng mậu dịch, thương lượng về NAFTA, và nhiều hơn nữa. Cuộc săn bắt phù thủy!"

Trong hai ngày liên tiếp, ông Trump phản đối cuộc điều tra về Nga, cùng lúc diễn ra những cuộc thương thuyết của các luật sư của ông với phía Mueller, về việc ông có phải tuân theo yêu cầu của ông Mueller bắt buộc ông phải cung cấp lời khai. Những cuộc đàm phán này xảy ra trong lúc có viễn tượng về một tờ trát đòi tổng thống phải ra hầu tòa, một việc chưa từng có đối với một tổng thống đương nhiệm.

Ông John Dowd, một luật sư của tổng thống, xác nhận rằng ông Mueller đã nêu ý tưởng về trát tòa đối với Trump, trong một cuộc họp vào đầu tháng Ba, nếu tổng thống từ chối cung cấp lời khai.

Ông Dowd và các phụ tá khác của Tổng Thống Trump lập luận rằng một công tố viên không có thẩm quyền pháp lý để tống trát đòi một tổng thống đang tại chức phải ra tòa, và gợi ý rằng họ sẽ kiện một động thái như vậy tại tòa án.

Điều đó đặt ra viễn cảnh của một trận chiến pháp lý lâu dài sẽ diễn ra song song với cuộc cuộc điều tra rộng lớn của ông Mueller.

Các cố vấn tổng thống đã bị chia rẽ trong nhiều tháng, về việc ông Trump có nên nói chuyện với Mueller và nhóm của công tố viên đặc biệt ấy hay không. Một số người nói rằng ông Trunp không nên, viện dẫn những tài liệu mà nhóm ông Trump đã cung cấp cho điều tra viên đặc biệt để trả lời các câu hỏi của họ, hoặc lo sợ rằng các công tố viên có thể gài bẫy khiến cho ông Trump khai gian trước tòa.

Trong mục mới nhất ông đăng trên Twitter, Tổng Thống Trump nhắc tới cuộc điều tra về việc cản trở công lý, gọi đó là “một vụ dàn dựng và là cái bẫy.”

Các phụ tá khác nói rằng rất có thể ông Trump và ông Mueller sẽ đồng ý với một loại lời khai nào đó, có lẽ những câu trả bằng văn bản cho các câu hỏi do điều tra viên đặc biệt đưa ra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp