Wednesday, 28/06/2017 - 07:43:05

Trung Tâm Giáo Dục Hồng Y Nguyễn Văn Thuận khai giảng Khóa Học Hè HOPE 2017

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 9 giờ sáng thứ Ba, 27 tháng 6, 2017 Trung Tâm Giáo Dục mang tên Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận tại Trung Tâm Công Giáo VN, đã tổ chức khai giảng Khóa Học Hè HOPE 2017 với sự hiện diện chúc lành của Linh Mục Nguyễn Đức Dũng thay mặt cha Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo; và sự tham dự của đầy đủ quý vị thuộc Ban Điều Hành, Ban Giảng Huấn và khoảng 250 học sinh cùng một số đông phụ huynh.


LM Nguyễn Đức Dũng, ông Nguyễn Hân (Giám Đốc Điều Hành), Thầy Khang Bảo, cùng các Thầy, Cô, học sinh và phụ huynh nghiêm chỉnh chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Nguyễn Hân (Executive Director), Thầy Khang Bảo (giáo viên trường Westminster High School và là sáng lập viên của đoàn trống Thiên Ân), và Thầy John là ba vị trong Ban Điều Hành khóa học.

Ông Nguyễn Hân cho Viễn Đông biết Trung Tâm có từ lớp 1 đến lớp 12. Thời gian học là 8 tuần lễ; mỗi tuần học vào ngày Thứ Hai đến Thứ Năm. Khóa buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ. Khóa buổi chiều học từ 1 giờ trưa đến 4 giờ chiều. Trung Tâm có 30 Thầy, Cô giáo sẽ giúp các em ôn bài, nắm vững lý thuyết của các môn học chính trong năm tới như Anh Văn, Toán và Khoa Học theo tiêu chuẩn của Học Khu.

Ngoài ra, các em cũng được cơ hội học và trau dồi thêm Việt ngữ để hiểu biết văn hóa và truyền thống của người Việt Nam. Có phần hướng dẫn các em về Đức Dục và Thể Dục. Các em cũng có những giờ sinh hoạt để trau dồi năng khiếu như đàn Piano, Computer, Choir, Dance, Arts/Crafts.


Thầy Matthew Nguyễn (dạy lớp 4) điểm ba hồi trống vô học. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thầy Khang Bảo điều khiển nghi thức chào cờ, cô giáo Mai Khanh (dạy lớp 4) hát bản quốc ca Hoa Kỳ. Sau đó, Linh Mục Nguyễn Đức Dũng có vài lời với phụ huynh và các em học sinh. Với phụ huynh, cha Dũng nhắc lại câu nói về kinh nghiệm của nhà nông xưa: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống.” Muốn con em mình sau này trở nên người hữu dụng, sinh hoa kết quả tốt thì các bậc cha mẹ cũng phải nêu gương tốt cho các em. Gương tốt đó ví như nước, như phân cho cây xanh tươi để nó đâm hoa kết quả.

Cha cũng cám ơn các phụ huynh đã chọn Trung Tâm Giáo Dục Hồng Y Nguyễn Văn Thuận cho con em học hè, cám ơn Ban Điều Hành, Ban Giảng Huấn gồm các Thầy, Cô giáo là những người trẻ có tấm lòng thương yêu các em, mong muốn truyền đạt cho các em những kiến thức chuyên môn để các em vững tiến. Do đó, cha khuyên các em phải vâng lời cha mẹ, vâng lời Thầy, Cô, cố gắng, chăm chỉ học hành mới tiến bộ, và cha cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi người.


Các Thầy, Cô giáo phụ trách Khóa Học Hè 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, ông Nguyễn Hân, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị cũng nói mấy lời. Chỉ vào hai tấm biểu ngữ căng hai bên, một bên có câu “Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn,” một bên có câu “Đường Tương Lai, Đường Hy Vọng,” ông nói, “Chúng tôi đã cùng với các Thầy, Cô giáo là những người đầy nhiệt huyết, được đào tạo bởi California Teaching Credential và sự cộng tác của các phụ huynh nên nhiều năm qua, chúng tôi đã giúp các em tiến bộ về nhiều phương diện.”

Ông Nguyễn Hân cũng giới thiệu Ban Điều Hành và Thầy Khang giới thiệu các Thầy, Cô hiện diện, đồng thời phiên dịch lời nói của cha Dũng và ông Nguyễn Hân sang Anh ngữ cho các em hiểu rõ thêm. Sau các chi tiết vừa nêu, ông Hân Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành tuyên bố khai giảng Khóa Học Hè HOPE 2017 giữa tiếng vỗ tay vang rền của các phụ huynh và học sinh. Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn một số thầy, cô giáo, phụ huynh và một vài em học sinh về lý do nào chọn Trung Tâm này cho con em học hè? Sau những năm học Hè tại đây, các em tiến bộ như thế nào? Và sau đây là các câu trả lời:

Chị Hạnh Vũ: “Tôi có hai cháu học tại đây, một cháu lớp 1, một cháu lớp 3. Cháu lớn tên là Matthew Ngô, học từ Mẫu Giáo đến lớp Ba. Cháu bé tên Dominique Ngô. Sở dĩ tôi chọn Trung Tâm này vì thằng cháu lớn sau khi học một năm ở đây, cháu muốn tiếp tục học, thứ hai vì tôi nghĩ, hè cho các cháu đến đây vừa học vừa chơi cho nó vui và nhất là ở đây vì là Trung Tâm Công Giáo nên có cái không khí đạo đức hơn mấy chỗ khác. Về nhà chúng tôi cũng nói tiếng Việt với các cháu nên thấy chúng nói tiếng Việt khá tốt.”


LM Nguyễn Đức Dũng thay mặt cha Giám Đốc TTCG hiểu thị và chúc lành cho khóa học. Đứng bên cạnh là Thầy Khang Bảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chị Phương Trần: “Tôi mới có một cháu 6 tuổi tên là Brian Lê, năm nay lần đầu tiên cháu vô đây học lớp Kindergarten. Tôi tin tưởng chọn Trung Tâm này vì đây là một sơ sở tôn giáo đáng tin cậy. Về nhà cháu nói tiếng Việt rất giỏi vì chúng tôi và cháu đều nói với nhau bằng tiếng Việt.”

Ông Ngoạn Phạm: “Tôi có đứa cháu ngoại năm nay học lớp 6, cháu tên là Diana Nguyễn. Mấy năm trước cháu đã học tại đây, và cháu cũng học thêm tiếng Việt tại Cộng đoàn Saint Polycarp nên cháu nói tiếng Việt rất giỏi. Mẹ của cháu thương bé Diana lắm nên muốn cho con nó học để biết mình là người Việt.”

Em Britney Trần: “Con đang học lớp 9, ở nhà con nói chuyện với bố mẹ bằng tiếng Việt , hiện con cũng đang học lớp 9 tại Garden Grove High School. Con rất thích học tại đây, nó vui.”

Em Andrew Phạm: “Con đang học lớp 10. Mấy năm trước con cũng học ở đây và có một đứa em nữa đứng bên kia. Về nhà con nói chuyện với bố mẹ con bằng tiếng Việt. Tiếng Việt hay quá! Con thích và thuộc lòng câu Tiên học lễ hậu học văn.”

Các Thầy, Cô đều còn trẻ, người đang học đại học, người đã ra trường nên các Thầy, Cô xưng hô với người viết bằng cháu.

Thầy Don Nguyễn: “Cháu phụ trách lớp 9 đến lớp 12. Cháu đã dạy tại đây 4 năm. Cháu thấy học sinh ở đây rất ngoan và thích học vì vừa học vừa chơi nên chúng thấy thoải mái.”

Cô giáo Hạnh Ngô: “Cháu dạy ở đây năm nay là năm thứ nhất, cháu dạy lớp 8, và cũng là một giáo viên của trường Jordan, Học Khu Garden Grove, cháu muốn giúp các em học sinh ôn lại những bài vở đã học và chuẩn bị cho năm học mới nên cháu tình nguyện vô đây dạy các em. Lớp do cháu phụ trách có 22 em học sinh. Với số học sinh này cháu thấy vừa đủ.”

Thầy Matthew Nguyễn: “Cháu dạy lớp 4, cháu đã dạy ở đây hai năm, cháu rất mến các em và muốn các em ngoan và học giỏi để mang vinh dự về cho cộng đồng Việt Nam.”
Phụ huynh Norman Lê: “Tôi có đứa con gái tên Jocelyn Lê, cháu học lớp 6. Mấy năm trước cháu cũng học tại đây. Về nhà thấy cháu rất ngoan và nói tiếng Việt rất giỏi nên tôi tiếp tục cho cháu học tại đây.”
Sau khi cha Dũng có mấy lời nhắc nhở thêm các em, Thầy Khang Bảo phổ biến nội quy và mời Thầy Matthew Nguyễn (dạy lớp 4) đánh trống vô học. Tất cả học sinh xếp theo từng lớp được các Thầy, Cô dẫn vào lớp để phổ biến nội quy và dặn dò các em về giờ giấc học trước khi kết thúc ngày khai giảng khóa học.
Địa chỉ Trung Tâm Công Giáo: 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703. Phone: (714) 554-4211

Từ khóa tìm kiếm:
Nguyễn Văn Thuận
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp