advertisements
Tuesday, 22/03/2022 - 06:08:24

Trung Cộng ngừng mua, nông dân VN đành phá bỏ vườn thanh long


Ông Phạm Kim Lâm đã chặt bỏ hơn 1,500 trụ thanh long trong vườn ở xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc. (VnExpress)

 

 

BÌNH THUẬN - Chặt bỏ thanh long để tránh bị lỗ vốn nặng hơn nữa. Cuối tuần qua, ông Nguyễn Thế Anh sống tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam đã thuê xe cơ giới cùng hai nhân công bắt đầu nhổ bỏ hơn 3,000 gốc thanh long. Dây thanh long trên các trụ trong vườn đang xanh mướt, nhưng chủ vườn đành phải phá bỏ và nhổ trụ lên, vì không thể đầu tư tiếp.

Theo tin của báo Vnexpress, ông Anh cho biết ba lứa chong đèn liên tiếp vừa qua của gia đình, lứa nào cũng bị rớt giá thê thảm, chỉ bán được vài ngàn đồng một kg (1,000 đồng VN bằng $0.04 Mỹ kim). Tiền bán thanh long không đủ trả tiền điện chong đèn, tiền phân thuốc và công chăm sóc. Mỗi lứa đầu tư lỗ đến mấy chục triệu đồng (10 triệu bằng $440).

Ông Trần Phi Dũng, chủ chiếc xe nhổ trụ tại vườn thanh long cho biết có nhiều nông dân trong vùng cũng đã nhổ bỏ thanh long do giá cả bấp bênh.

"Khoảng 20 ngày trở lại đây, rất nhiều vườn ở khu vực Hàm Thạnh - Hàm Cần thuê xe nhà tôi đi nhổ trụ", ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, ở xã Hàm Thạnh có 10 xe chuyên nhổ trụ thanh long, riêng nhà ông có hai chiếc. Trung bình mỗi ngày một xe nhổ được khoảng 250 trụ. Giá thuê nhổ 20,000 đồng ($0.88) mỗi trụ bỏ tại chỗ, nếu dọn sạch thanh long trong vườn mỗi trụ 30,000 đồng ($1.31).

Ông Dũng cho hay cây thanh long đầu tư chi phí rất lớn, nay nhổ bỏ, nông dân phải mất thêm khoản chi phí nữa do vậy còn có nhiều chủ vườn ở đây muốn phá bỏ, nhưng không có tiền thuê xe, đành cho thanh long teo tóp, chết héo.

Mười năm trước, khi thanh long có giá, nông dân tập trung đầu tư trồng thanh long. Mấy năm đầu được giá, thanh long là nguồn lợi tức chính của các gia đình. Nhưng năm ngoái, thanh long rớt giá liên tục, bị thua lỗ nặng, họ quyết định ngừng đầu tư, chỉ bơm nước vừa phải giữ độ ẩm và bón ít phân để duy trì vườn với hy vọng giá tăng trở lại sẽ tập trung đầu tư sản xuất, chong đèn trở lại.

Nhưng từ đầu năm đến nay, giá thanh long lao dốc do Trung Cộng ngừng nhận hàng ở các cửa khẩu biên giới Việt - Trung. Nhiều vườn thanh long chín trong vùng không có người đến mua hoặc mua giá rẻ mạt chừng $0.05 một kg.

Hiện nay tâm lý chung của người trồng thanh long ở Bình Thuận là chẳng thà ngưng làm ngay bây giờ, chứ cố đi vay ngân hàng về đầu tư, thì càng làm càng chết.

Tính đến cuối năm 2021, Bình Thuận có hơn 33,700 hecta thanh long, sản lượng 700,000 tấn/năm, mặc dù đã xuất đi được nhiều nước, nhưng còn vẫn phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Cộng theo đường biên giới.

Giá thanh long liên tục rớt trong thời gian qua khiến nhiều nhà vườn thua lỗ, dẫn đến ngừng sản xuất hoặc phá vườn chuyển qua trồng loại cây khác. Hiện, ngành nông nghiệp Bình Thuận vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về thực trạng này.

Tại huyện Hàm Thuận Bắc, năm 2021 địa phương này thống kê được 1,400 hecta thanh long bị phá bỏ. Trong đó, hơn 726 hecta hủy bỏ, không sản xuất và gần 674 hecta chuyển đổi qua sản xuất loại cây trồng khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements