Monday, 08/05/2017 - 10:35:30

Trung Cộng dùng lại chính sách tố giác, thưởng $72,000, để bắt người bị nghi là gián điệp


Mấy anh chị công an đáng sẵn sàng lái xe đi bắt dân tại công trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh trong tháng Ba 2017. (Lintao Zhang/ Getty Images)


BẮC KINH – Giới cầm quyền tại thủ đô của quốc gia đông dân nhất thế giới này đang rao thưởng lớn tới hơn $72,000 Mỹ kim, dành cho những ai có thể cung cấp thông tin về những kẻ bị tình nghi làm gián điệp. Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt biện pháp mà nhà cầm quyền đang thực hiện với danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia.

Kế hoạch tưởng thưởng này đang được thực hiện với một đường dây điện thoại nóng về gián điệp được lập ra, và nhà cầm quyền cũng đưa ra lời cảnh cáo dành cho người dân về những mối quan hệ tình cảm với người ngoại quốc.

Các biện pháp an ninh được đưa ra, trong lúc nhà nước cộng sản nói là có sự gia tăng từ những mối đe dọa “thế lực thù địch” trong và ngoài nước. Một loạt biện pháp an ninh đã được đưa ra kể từ khi Chủ Tịch Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2013.

Những biện pháp như vậy thường được thiết lập để củng cố quyền cai trị của Đảng Cộng Sản, hơn là để bảo vệ đất nước chống lại các gián điệp, theo nhận xét của một số quan sát viên.

Trong một bản tin về kế hoạch tưởng thưởng ấy, nhật báo quốc doanh Beijing Morning Post cho biết, “Công việc chống gián điệp phải bao gồm việc huy động quần chúng xây dựng một bức Vạn Lý Trường Thành bằng sắt thép, để bảo vệ chống lại gián điệp.”

Tờ báo nói rằng những mối lo ngại về an ninh quốc gia của Trung Quốc đã tăng lên, sau khi Trung Quốc “mở cửa” và các công dân Trung Hoa được đi lại nhiều hơn, kể cả xuất ngoại.

“Các cơ quan gián điệp ngoại quốc và những thế lực thù địch khác đang tăng cường những nỗ lực, nhằm thâm nhập về mặt chính trị và khuynh đảo Trung Quốc. Họ tham gia vào những hoạt động như đánh cắp tin tức tình báo và kích động quần chúng.”

Cơ Quan An ninh Quốc Gia Thành Phố Bắc Kinh đang treo những phần thưởng trị giá từ 10,000 tới 500,000 nhân dân tệ (từ $1,500 đến $72,450), cho những thông tin về các gián điệp.

Vì bất an, không muốn bất cứ sự xáo trộn này xảy ra, chính phủ Trung Quốc đã thông qua một luật an ninh quốc gia vào năm 2015. Luật này đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích, vì luật dùng những từ ngữ chung chung và có thể được giải thích một cách rộng rãi để bắt bất cứ ai mà công an muốn bắt.
Sau đó, cũng trong năm 2015, một đường dây nóng mới được thiết lập để báo tin về các gián điệp. Đến năm 2016, những tấm áp phích hoạt họa mang tựa đề “Tình Yêu Nguy Hiểm” bắt đầu xuất hiện ở Bắc Kinh, cảnh cáo mọi người nên tỉnh táo khi cặp bồ với người ngoại quốc.

Một danh sách gồm “những điều hướng dẫn,” để giúp người ta xác định các gián điệp, đã xuất hiện trên truyền thông xã hội Trung Quốc.

Theo những điều hướng dẫn của nhà nước cộng sản được chia sẻ rộng rãi trên Wechat, người ta có thể nghi ngờ một kẻ có thể là gián điệp khi kẻ này có “chức danh, việc làm mơ hồ và có nhiều tiền,” và “là kẻ đưa ra đề tài gây tranh luận trong những bữa tiệc, và sau đó kẻ ấy chỉ quan sát cuộc thảo luận.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp