advertisements
Monday, 14/03/2022 - 06:17:27

Trung Cộng đóng cửa khẩu, dưa hấu VN bị rớt giá xuống mức cho không


Thăng dư dưa hấu không biết bán cho ai, với giá chỉ còn $0.04 một kg tại các tỉnh miền Trung. (Thanh Niên)


Hàng ngàn xe vận tải bị kẹt tại biên giới Việt-Hoa, gây ứ đọng trái cây xuất cảng của Việt Nam.

Trong mấy ngày qua, nông dân trồng dưa hấu tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Gia Lai đã kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, lái buôn cứu giúp mua dưa hấu ngày càng nhiều. Sáng thứ Hai, giá dưa hấu nhiều nơi chỉ còn 1,000 đồng ($0.04) một kg.

Đặc biệt khu vực Bình Định, Phú Yên giá dưa hấu rẻ như cho không, nhiều chủ vườn năn nỉ người mua để thu lại được ít tiền đầu tư. Tuy nhiên, người hỏi mua rất thưa thớt, lý do là vì sản lượng dưa quá lớn, thị trường tiêu thụ nội địa sức mua thấp không gồng gánh nổi.

Hiện nay giá bán dưa hấu tại các chợ, các ngã ba đường là 5 ngàn đồng ($0.22) mỗi kg nhưng sức mua cũng không có, bởi lẽ dịch giã, giá xăng tăng, người lao động khó càng thêm khó.

Một số chủ vườn cho biết giá bán dưa quá thấp, chi phí đầu tư cao nên thậm chí còn phải đang nợ tiền gánh dưa, hái dưa của người làm công.

Trong khi đó, thị trường tiêu thụ chính của dưa hấu trong nước là Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc ở khu vực cửa khẩu. Theo báo cáo của Ban Quản Lý Khu Kinh Tế Cửa Khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại tỉnh hôm Chủ Nhật, ngày 13 tháng 3, chỉ xuất khẩu được 23 xe, trong đó 17 xe hoa quả, 6 xe hàng khác.

Tổng số xe chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên tỉnh tính đến tối 13 tháng3 là gần 1,600 xe, trong đó có hơn 1,000 xe hoa quả. Riêng tại cửa khẩu Hữu Nghị vẫn trong tình trạng ngừng xuất khẩu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements