Thursday, 12/09/2019 - 06:55:54

Trưng bày mô hình sư tử máy" của Leonardo da Vinci


PARIS - Viện Văn hóa Ý tại Pháp vừa bắt đầu trưng bày bản mô hình sư tử máy, dựa trên bản thảo cách đây 500 năm của danh họa Leonardo da Vinci. Con sư tử máy nổi tiếng do Leonardo da Vinci thiết kế vào năm 1517 đã được phục dựng hoàn toàn và ra mắt tại Viện Văn hóa Ý ở thủ đô Paris, Pháp. Tác phẩm sẽ được trưng bày trong vòng 1 tháng, kể từ ngày thứ Tư, để tưởng nhớ vị đại danh họa thời Phục Hưng.
Bản dựng được làm bằng gỗ với khung kim loại, dài 3 mét và cao 2 mét. Con sử tử máy tự động này là một trong những thiết kế của Leonardo nhằm làm vui lòng vua Francois I (trị vì nước Pháp từ năm 1915 - 1947). Cỗ máy được ghi chép là có thể đi vài bước, rồi mở lồng ngực tung ra một bó hoa loa kèn - biểu tưởng cho quyền lực hoàng gia. Leonardo da Vinci (1452 - 1519) được xem là một thiên tài toàn năng trong lịch sử, không chỉ giỏi hội họa mà còn là một nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, nhà giải phẫu học, toán học, cổ sinh vật học và là nhà thiên văn học đại tài. Ông có niềm đam mê lớn với cơ khí và sở hữu nhiều thiết kế robot và máy móc tự động vượt xa thời đại.
"Vinci là tiền thân của cơ học. Hãy tưởng tượng những robot này xuất hiện trong một căn phòng cách đây nửa thiên niên kỷ. Chúng khiến mọi người sửng sốt, thậm chí là sợ hãi, giống như có sự can thiệp của ma thuật,” ông Mario Taddei, Giám đốc khoa học tại Bảo tàng Leonardo 3 nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising