Monday, 05/11/2018 - 01:48:46

Trồng mít, mỗi năm lời hơn $120,000


 Thu hoạch mít tại trang trại của gia đình ông Thìn. (Tin Mới)

ĐĂK LĂK - Ông Nguyễn Đình Thìn, 46 tuổi, đã thực hiện ước mơ trồng mít trên vùng đất nghèo tại buôn Ea Rớt, xã Cư Elang, huyện Eakar.

Năm 2003, sau khi cưới vợ, ông Thìn cầm mấy ngàn đồng tiền đô lên buôn Ea Rớt lập nghiệp. Mua 2 mẫu đất, dựng tạm căn nhà xong thì số vốn mang theo cũng đã cạn, ông bắt đầu cuộc sống từ những cây bắp, cây mì. Ông kể, mảnh đất mà ông vừa mua có một ít cà phê, nhưng ở vùng đất sỏi pha cát, cà phê cằn cỗi năng suất chẳng đáng là bao. Vậy nên, để có cái ăn tạm thời, ông phải trồng cây ngắn ngày.
Sáu năm liền gắn bó với cây mì, cây bắp cuộc sống chẳng thể khấm khá hơn nên ông Thìn quyết định tìm lối đi mới.
 

Ông Thìn bên vườn mít sai trái của gia đình. (Tin Mới)

“Qua thời gian nghiên cứu, tôi thấy điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây mít cao sản phù hợp với vùng đất của mình nên đã quyết tâm đầu tư. Sau khi bàn với vợ, tôi vay mượn tiền, mua thêm đất trồng 10 mẫu mít cao sản. Sau hai năm, vườn mít ra trái bói và đến năm thứ ba đã cho trái trĩu cành,” ông kể với báo Tin Mới.

Với năng suất lên đến 40 tấn mỗi mẫu hecta, chẳng mấy chốc vườn mít cao sản đã giúp ông Thìn trả hết nợ nần. Vườn mít mỗi năm cho hai vụ nhưng hái được đến đâu đã được thu mua hết đến đó. Hơn nữa, cây mít rất phù hợp với vùng đất này nên ông Thìn quyết định đầu tư trồng thêm 10 mẫu nữa.
Đến nay, với 20 mẫu, ông Thìn thu về khoảng $256,000 Mỹ kim mỗi năm. Sau khi trừ hết chi phí, ông còn lời khoảng hơn $120,000.  

Cũng nhờ vườn mít cao sản, ông Thìn đã bỏ ra $6,400 làm 4 km đường giao thông nông thôn để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh cũng như cho dân làng trong buôn. Ngoài ra, hàng năm ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 công nhân và hàng chục lao động thời vụ mà đa số là người sắc  tộc thiểu số.

Hiện nay vườn của ông cung cấp khoảng 600 tấn mít. Ông đang nhắm xuất cảng mít qua Trung Quốc và Nam Hàn. Muốn vậy thì “mục tiêu của tôi là làm sao mỗi năm phải có được 1,000 tấn mít để cung cấp ra thị trường,” ông Thìn nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Trồng mít, mỗi năm lời hơn $120, 000
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising