Thursday, 15/12/2016 - 07:33:25

Trần Anh Kim sẽ bị xử ngày thứ Sáu tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Ông Trần Anh Kim trước tòa án cộng sản tại tỉnh Thái Bình năm 2009.


THÁI BÌNH – Một cựu sĩ quan trong quân đội cộng sản sắp bị đưa ra tòa vì tội kêu gọi cho chế độ dân chủ tại Việt Nam. Theo tin của luật sư Võ An Đôn, ông Trần Anh Kim, 67 tuổi, sẽ bị đưa ra tòa vào sáng thứ Sáu. Cùng bị xét xử trước tòa với ông Kim là ông Lê Thanh Tùng.

Vào ngày thứ Năm, luật sư Võ An Đôn đã cho biết như sau về ông Kim và ông Tùng:
“Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng bị truy tố về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt tử hình sẽ đưa ra xét xử vào lúc 7 giờ 15 phút, ngày 16 tháng 12, 2016 tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Thái Bình. Địa chỉ: 76 Kỳ Đồng, thành phố Thái Bình.

“Tóm tắt vụ án như sau: Ông Trần Anh Kim nguyên là thượng tá quân đội nhân dân Việt Nam, nảy sinh ý tưởng thành lập một tổ chức có tên Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ, với lực lượng nòng cốt là sĩ quan và hạ sĩ quan trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và quân đội Việt Nam Cộng Hòa, mục đích lật đổ chế độ hiện nay để thành lập một nhà nước dân chủ.

“Ông Trần Anh Kim tự xưng là chủ tịch và rủ ông Lê Thanh Tùng nguyên là sĩ quan quân đội tham gia với vai trò là người phát ngôn của tổ chức Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ.

“Hai ông dự kiến lễ ra mắt tổ chức Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ trên mạng Internet vào lúc 21 giờ, ngày 21 tháng 9, 2015, nhưng chưa đến giờ công bố thì bị lực lượng an ninh Công An tỉnh Thái Bình ập đến bắt giữ và sau đó khởi tố hai ông.”

Luật sư Đôn cho biết ông và luật sư Nguyễn Khả Thành sẽ bào chữa cho ông Tung, còn ông Trần Anh Kim thì nhờ hai luật sư ở Hà Nội bào chữa.

Luật sư Đôn cho biết, “Ngày mai chúng tôi sẽ bào chữa cho hai ông theo hướng vô tội, vì hai ông chỉ mới có ý tưởng, chưa có hành động cụ thể nào được cho là lật đổ chính quyền. Luật pháp không thể kết tội ý tưởng của một người.”

Ông Trần Anh Kim từng bị cộng sản giam trong tù cũng vì “có ý tưởng” chống nhà nước cộng sản. Ông được thả vào đầu năm 2015 nhưng rồi bị bắt lại vào tháng Chín như nói trên.

Điều 79 là môt luật mơ hồ của CSVN, thường được chế độ cộng sản độc tài dùng để đàn áp những người bất đồng ý kiến. Nếu bị kết tội là “có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” như trường hợp hai ông Kim và Tùng hiện, bị cáo có thể lãnh án tử hình.

Ông Trần Anh Kim đã phục vụ trong quân đội nhân dân trong hơn 30 năm. Lần trước ông bị bắt vào năm 2009 vì vai trò của ông trong hai tổ chức bị nhà cầm quyền mô tả là “phản động và bất hợp pháp” là Đảng Dân Chủ Việt Nam và Khối 8406. Ông Kim đã bị tòa án Thái Bình kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế vào cuối năm 2009.

Bà Nguyễn Thị Thơm, vợ ông Kim, cho biết chồng bà bị giam tại trại công an ở tỉnh Thái Bình. Gia đình bà, kể cả cá nhân bà vẫn bị công an theo dõi sát từ khi ông Kim bị bắt.

Ông Trần Anh Kim đã được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009 dành cho các nhà văn trên khắp thế giới là nạn nhân của đàn áp chính trị hoặc lạm dụng về nhân quyền.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp