Friday, 03/07/2020 - 05:42:14

Tổng thống Pháp bổ nhiệm tân thủ tướng


Ông Jean Castex, bên phải, là tân thủ tướng, đang đọc diễn văn bên cạnh cựu thủ tướng Edouard Philippe, trong buổi lễ bàn giao chức vụ tại phủ thủ tướng Hotel de Matignon ngày 3 tháng 7, 2020. (Getty Images)

 

PARIS - Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Jean Castex làm thủ tướng thay ông Edouard Philippe, bắt đầu cải tổ nội các sau khi đảng cầm quyền đạt kết quả không tốt trong cuộc bầu cử thành phố.

Ông Castex, 55 tuổi, là viên chức cấp cao của chính phủ nhưng không được nhiều người biết đến. Trước khi được chỉ định là thủ tướng vào thứ Sáu, ông Castex có trách nhiệm thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19 - chính sách được cho là hiệu quả trong việc chống Covid-19 của Pháp.

Ông Macron nhậm chức tổng thống năm 2017 nhờ cam kết cải tổ để đất nước. Tuy nhiên, khả năng tái đắc cử năm 2022 của ông đang lung lay sau nhiều tháng biểu tình và đình công, cùng đợt bùng phát Covid-19 tại Pháp.

Tổng Thống Macron vào thứ Năm đã cam kết sẽ đưa ra các "chính sách mới" để đối phó với cuộc khủng hoảng đang khiến Pháp rơi vào suy thoái tệ nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến, khiến hàng triệu người thất nghiệp.

Thông tin ông Philippe, thành viên đảng Những Người Cộng Hòa, từ chức thủ tướng Pháp xuất hiện hồi đầu tuần sau khi đảng Cộng Hòa Tiến Bước (LREM) của ông Macron không giành được chiến thắng quan trọng nào trong bầu cử cấp thành phố vào hôm thứ Hai.

Cũng có tin cho rằng Tổng Thống Macron đã gây áp lực để ông Philippe từ chức hầu giúp Macron làm mới lại chính quyền của ông.

Giới quan sát cho rằng Tổng Thống Macron lo ngại ông Philippe có thể trở thành một đối thủ "đánh cắp hào quang" chính trường của ông.

Chính trị gia cánh hữu nổi tiếng Philippe đắc cử thị trưởng thành phố Le Havre trong cuộc bầu cử hồi tuần trước. Chỉ số tín nhiệm của ông Philippe đang tăng cao nhờ các nỗ lực xử lý khủng hoảng Covid-19, trong khi uy tín của những người theo đuổi cải tổ kinh tế đầy tham vọng cùng phe với Macron giảm đáng kể từ khi tổng thống Pháp nhậm chức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising