Tuesday, 29/11/2016 - 08:19:54

Tòa CSVN sắp xử đơn kháng án của bà Cấn Thị Thêu

 
Bà Cấn Thị Thêu bị đưa ra trước tòa án nhân dân tại Hà Nội trong tháng Chín vừa qua, và bị tòa  tuyên án 20 tháng tù. (Getty Images)


Tòa CSVN sắp xử đơn kháng án của bà Cấn Thị Thêu

HÀ NỘI – Một dân oan đang bị tù oan chỉ vì lên tiếng chống hành động cưỡng chiếm đất đai của nhà nước. Giờ đây, tuy bà Cấn Thị Thêu sắp được tòa cứu xét đơn kháng án, gia đình và cá nhân bà không hy vọng bản án được thay đổi.

Tin về vụ xử kháng án sắp diễn ra vào ngày thứ Tư tuần này đã được luật sư Võ An Đôn loan báo trên Facebook hôm thứ Hai như sau:

Ngày 30/11/2016: Xử phúc thẩn dân oan Cấn Thị Thêu

Vụ án này được xét xử công khai vào lúc 8 giờ 30 phút, ngày 30/11/2016 tại Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội. Địa chỉ: 43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Diễn biến vụ án như sau: sáng ngày 8/4/2016 chị Cấn Thị Thêu một mình đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường gửi đơn khiếu nại, tại đây chị Thêu gặp một số người dân từ các miền đất nước cùng đến gửi đơn khiếu kiện.

Sau khi nghe cán bộ tiếp dân giải thích, nhiều người dân không đồng tình đã có thái độ phản đối. Họ đồng loạt yêu cầu Bộ Tài Nguyên và Môi Trường nhanh chóng giải quyết khiếu nại, sau đó họ ra đứng trước cửa giơ biểu ngữ yêu cầu hủy bỏ Điều 88 Bộ luật hình sự và trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà.

Vì cho rằng chị Thêu có hành vi gây rối trật tự công cộng nên Công An quận Đống Đa đã bắt giam và khởi tố chị Thêu về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật hình sự.

Ngày 20/9/2016, Tòa Án Nhân Dân quận Đống Đa xử sơ thẩm, phạt chị Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng.” Mặc dù, chị Thêu từ đầu đến cuối kêu oan và các luật sư cũng chứng minh chị Thêu vô tội.

Chị Cấn Thị Thêu là một nông dân, đồng thời là dân oan Dương Nội. Chị là người phụ nữ can đảm, kiên cường đấu tranh bảo vệ đất đai cho những người nông dân bị cướp đất, chị đã từng bị kết án 15 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” vào năm 2014.

Có tất cả năm luật sư tham gia bào chữa chị Cấn Thị Thêu tại phiên tòa này: luật sư Hà Huy Sơn, luật sư Lê Văn Luân, luật sư Ngô Anh Tuấn, luật sư Nguyễn Khả Thành và tôi.

Một đại diện của gia đình bà Cấn Thị Thêu, một trong những người đấu tranh phản đối thu hồi đất đai ở Dương Nội, cho biết gia đình không hy vọng vào phiên phúc thẩm sắp tới, nhưng người dân cần đấu tranh để "đòi quyền lợi chính đáng".

Anh Trịnh Bá Tư, con trai thứ hai của bà Thêu, nói với đài BBC hôm thứ Hai, "Cá nhân tôi và gia đình không hy vọng nhiều rằng Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ xét xử công khai, đúng người đúng luật mà họ sẽ tiếp tục sử dụng quyền lực của một chế độ độc tài để bỏ tù mẹ tôi, trấn áp gia đình tôi và bà con Dương Nội."

Bà Thêu từng bị giam giữ năm 2014 vì tranh đấu giữ lái đất trong vụ “dân oan Dương Nội.”

Trả lời câu hỏi của BBC về việc vì sao lại là bà Cấn Thị Thêu bị bắt trong đợt vừa rồi mà không có ai khác, anh Trịnh Bá Tư cho biết mẹ của anh đã nhiều lần đại diện cho các nông dân Dương Nội "cất lên tiếng nói để đòi lại quyền lợi mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đáng được hưởng."

Anh nói tiếp, "Khi thu hồi đất mà họ làm không đúng luật, không thỏa đáng thì người dân họ không chấp nhận, phản đối thì người ta có xu hướng đoàn kết với nhau thành một nhóm để đấu tranh đòi lại quyền lợi mà người ta cho là chính đáng. Khi chính quyền thấy cần đàn áp thì chính quyền thì họ nhắm vào người đại diện của nhóm người đấy.

Khi được hỏi về giải thích cụ thể từ phía tòa đưa ra về tội gây rối trật tự công cộng của bà Thêu, anh Tư cho biết trong gia đình chỉ duy nhất cha anh được tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, anh được các luật sư giải thích rằng phía chính quyền nói bà Cấn Thị Thêu đã cản trở các phương tiện giao thông.

"Theo lời các luật sư kể lại thì họ nói rằng mẹ tôi nằm ra đường cản trở giao thông và gây ách tắc, mà nếu tôi nhớ không nhầm là khoảng 30 phút. Theo điều 245 Bộ Luật Hình sự, gây cản trở giao thông và gây ách tắc giao thông khoảng bao nhiêu phút đó thì quy vào tội gây rối trật tự công cộng cấu thành tội phạm hình sự,” anh nói với BBC. Đó là "luận điệu họ đưa ra.”

"Nhưng thông qua các luật sư, chúng tôi được biết rằng những hành động của mẹ tôi trong ngày mà họ lấy l‎ý do là mẹ tôi gây rối trật tự công cộng thì các luật sư cho rằng mẹ tôi đã thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, quyền biểu tình ôn hòa.

"Thực tế là hỗn loạn xảy ra sau khi an ninh mặc thường phục đánh đập những người đấu tranh, hôm đó có chú Trương Dũng và anh Trung Nghĩa là hai nhà hoạt động ở Hà Nội. Bà con đã lao ra phản đối hành vi đánh đập đấy. Chính lực lượng an ninh đã tấn công những người biểu tình ôn hòa trước."

Bà Thêu lần đầu tiên bị bắt trong lúc đang ghi hình lại vụ xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ thu hồi đất năm 2014. Bà bị kết án 15 tháng tù giam.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu có đất nằm trong diện thu hồi cho dự án ở Dương Nội. Dự án giải phóng mặt bằng khu vực này bắt đầu từ năm 2008, tuy nhiên người dân ở đây không chấp nhận giao đất do cho rằng giá đất của chính quyền đưa ra quá rẻ mạt.

Anh Trịnh Bá Tư cho biết người dân Dương Nội có đầy đủ chứng cứ chứng minh rằng giá đền bù đất do chính quyền đưa ra "không đến 1% so với giá bán ra thị trường - tức 201,600 đồng VN/mét vuông đất thu hồi so với giá khởi điểm khi bán ra là 31,500,000/mét vuông".

Cuộc tranh đấu của gia đình bà Thêu đang được sự ủng hộ của nhiều người, kể cả các giáo dân. Nhiều giáo dân và thân nhân của một số tù nhân lương tâm đang bị giam Luật sư Nguyễn Văn Đài, cô giáo Lê Thu Hà và tử tù Hồ Duy Hải, đã cùng tham dự thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình ở Nhà Thờ Thái Hà.

Buổi lễ cũng đặc biệt cầu nguyện cho phiên phúc thẩm bà Thêu.

Anh Trịnh Bá Tư kể lại, tuy gia đình anh theo đạo Phật nhưng nhà thờ đã "mở rộng vòng tay cầu nguyện cho những người không cùng tôn giáo, không cùng đức tin nhưng có cùng mong muốn thay đổi xã hội theo hướng tốt hơn, thay đổi Việt Nam theo hướng quyền của mỗi người dân được tôn trọng."

"Chúng tôi rất cảm ơn phía nhà thờ, các giáo dân đã cầu nguyện cho chúng tôi và những tù nhân lương tâm khác không cùng tôn giáo."

Anh Tư cho biết thêm, trong tám năm mà người dân Dương Nội đi tranh đấu cho đất của họ, "có hơn 70 người khác đã bị bắt giữ" ở các tỉnh lân cận do liên quan tới phản đối thu hồi đất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp