Monday, 04/06/2018 - 10:43:42

Tòa CSVN giữ nguyên án 66 năm đối với sáu Anh Em Dân Chủ


Các thành viên bị kết án của Hội Anh Em Dân Chủ, hàng trên từ bên trái là Lê Thu Hà, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn; hàng dưới là Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển. Hai bị cáo Lê Thu Hà và Nguyễn Văn Đài đã không kháng án.

HÀ NỘI - Tòa án của CSVN đã quyết định giữ nguyên bản án tù tổng cộng 66 năm đối với sáu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (AEDC) trong phiên xử kháng án ngày thứ Hai, 4/6.

Các bị cáo cũng như luật sư đã bị ngăn cản, không cho phát biểu trong phiên tòa này. Tòa cũng không cho công bố băng ghi âm được dùng làm chứng cứ để kết tội các bị cáo.

Sáu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ gồm: Luật sư Nguyễn Văn Đài, cộng sự Lê Thu Hà, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, kỹ sư Phạm Văn Trội và nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển.
Sáu người này từng bị kết án tổng cộng 66 năm tù giam vào ngày 5 tháng Tư với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Trước khi diễn ra phiên xử kháng án, một trong các bị cáo, ký giả Trương Minh Đức, đã nhiều lần yêu cầu tòa án công bố các file ghi âm về các cuộc họp định kỳ của Hội AEDC đã được sử dụng làm vật chứng chống lại các bị cáo.

Ông Trương Minh Đức khẳng định không có chuyện âm mưu lật đổ trong các file ghi âm này. Tuy nhiên, yêu cầu của ông Đức một lần nữa bị bác bỏ trong phiên tòa ngày thứ Hai 4/6.

Mặc dù đã dự đoán trước kết quả, các nhà dân chủ và luật sư vẫn muốn kháng cáo để có một “không gian lên tiếng” và để cộng đồng biết được phần nào việc xử lý một vụ án bất công,  không tuân theo chính luật pháp do nhà cầm quyền soạn ra.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, một trong những người sáng lập ra Hội Anh Em Dân Chủ bị giữ nguyên mức án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế. Mục sư Nguyễn Trung Tôn và nhà báo tự do Trương Minh Đức giữ mức án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế. Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 11 năm tù. Bà Lê Thu Hà, cộng sự của Luật sư Đài, nhận bản án 9 năm tù. Kỹ sư Phạm Văn Trội giữ mức án 7 năm tù giam.
Mức án dành cho ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà, hai người không kháng cáo, đã không được tòa phúc thẩm xem xét đến.

Tuy nhiên, việc ông Đài, người mà cơ quan công tố cáo buộc là đã tổ chức hành vi phạm tội, không được đưa ra trong phiên phúc thẩm, cũng như sự vắng mặt của giám định viên, đã khiến quá trình xét xử không làm rõ được những điểm cần thẩm vấn liên quan đến các nội dung kháng cáo của bốn người còn lại.

Trong thông cáo báo chí đăng ngày thứ Bảy, 2/6, Hội Anh Em Dân Chủ yêu cầu tòa phúc thẩm "làm rõ về năm người giám định viên vắng mặt" và kêu gọi công bố các file ghi âm được dùng để buộc tội các bị cáo.
Hội này nói các giám định viên "trong phiên tòa sơ thẩm đã trốn tránh trách nhiệm giám định và từ chối đưa ra bằng chứng kết tội là những file ghi âm."

Bốn người kháng án với lý do họ bị xử oan sai.
Tuy nhiên, khi nghe tòa phúc thẩm tuyên án theo đó bác toàn bộ các nội dung kháng cáo và y án sơ thẩm, họ đều "giữ nguyên thái độ và chấp nhận bản án," luật sư Lê Luân kể lại với đài BBC ngày thứ  Hai.
Gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn cho BBC biết trong lời nói cuối cùng trước khi tòa tuyên án, ông nói, "Luật pháp có tình yêu con người thì đất nước sẽ có tương lai."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp