Thursday, 20/02/2020 - 07:07:33

Tỉnh Bến Tre bị hạn mặn lịch sử, thiếu nước uống cho dân


Do nước mặn xâm nhậm khắp tỉnh Bến Tre, nhiều địa phương thiếu nước sinh hoạt. Giá cho 1 mét khối nước có thể lên tới hơn $8 Mỹ kim. (Dân Trí)


Một phái đoàn do thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp &Phát Triển Nông Thôn cầm đầu đã đến tỉnh Bến Tre kiểm tra tình hình hạn hán, nước mặn và công tác ứng phó của địa phương. Họ đã đến khảo sát một số công trình phòng chống hạn, mặn; hồ chứa nước ngọt tại huyện Ba Tri.
Tại buổi họp giữa Bộ với các cơ quan địa phương, Giám Đốc Sở Nông Nghiệp cho biết từ đầu tháng 12 năm ngoái đến nay, nước mặn trên các sông chính trong tỉnh đã xâm nhập nhanh, sớm hơn so với trung bình khoảng hai tháng. Dự báo độ mặn trong thời gian tới sẽ xâm nhập sâu và duy trì ở mức rất cao từ nay đến cuối tháng 3. Giám đốc Bùi Văn Lâm cho biết độ mặn 1 phần nghìn đã bao trùm toàn bộ tỉnh Bến Tre.
Tỉnh này hiện có 5,000 mẫu hecta lúa Đông Xuân bị ảnh hưởng và có trên 20,000 mẫu hecta cây ăn trái cũng bị ảnh hưởng do hạn mặn

Theo Sở Nông Nghiệp địa phương, hiện toàn tỉnh có 5,000 hecta diện tích lúa Đông Xuân chậm phát triển do ảnh hưởng của xâm nhập mặn và có nguy cơ mất trắng. Các loại cây ăn quả, cây giống, hoa kiểng cũng bị ảnh hưởng với diện tích trên 20,0000 hecta.
Hầu hết người dân tại tỉnh Bến Tre đều bị ảnh hưởng của hạn mặn. Nguồn nước phục vụ sinh hoạt hiện nay tại các nhà máy đều bị nhiễm mặn 2 phần nghìn.
Trầm trọng hơn là hiện nay có khoảng 75,000 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hiện nhiều hộ dân phải bỏ tiền ra mua 1 m3 nước giá lên tới hơn $8 đô (200,000 đồng). Nước ngọt khan hiếm và trở nên đắt đỏ đã khiến hàng trăm hộ dân nghèo càng thêm khó khăn.

Trong thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống, ứng phó xâm nhập mặn. Hiện tại đang thực hiện khẩn cấp các đập tạm trữ nước ngọt, mua sắm thiết bị bơm, vận hành hồ chứa nước ngọt, sửa chữa, nâng cấp các công trình cống để ngăn mặn... nhằm giảm bớt thiệt hại trong sản xuất và khó khăn cho người dân trong đợt hạn mặn lịch sử này.
Tại Khu công nghiệp Giao Long, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đã trang bị máy lọc mặn RO. Đồng thời, đối với nước sinh hoạt đã vận hành 12 nhà máy nước được trang bị máy lọc mặn RO để cung cấp 24/24 giờ phục vụ các điểm trường chính tập trung khu vực trung tâm xã, trạm y tế...

Trong cuộc họp với Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Nguyễn Hoàng Hiệp, lãnh đạo Bến Tre cho biết đang tiếp tục đắp đập trữ ngọt, nhằm giảm bớt thiệt hại và có nước ngọt phục vụ người dân trong sinh hoạt hàng ngày
Bộ trưởng nhận xét là trong thời gian tới, tỉnh cần vận hành hợp lý các công trình đã có và tăng cường các đập tạm để trữ nước ngọt. Dự báo trong cuối tháng 2, đầu tháng 3 sẽ có một đợt nước ngọt về nên chủ động bơm, tích trữ tối đa phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp