Saturday, 23/04/2016 - 02:14:06

Tin vắn: Lửa thiêu rụi 40 gian hàng tại chợ cũ Tân Hội, Học sinh VN né môn Sử

Lửa thiêu rụi 40 gian hàng tại chợ cũ Tân Hội

LÂM ĐỒNG – Đêm thứ Sáu, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một khu chợ cũ, thuộc xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Vu hỏa hoạn khiến 40 kiốt bị thiêu rụi hoàn toàn, hàng chục người bị mất nhà cửa, rất may không có thiệt hại về người.

Lửa xuất phát từ một kiốt, sau đó nhanh chóng lan sang cả khu chợ do khu vực này phần lớn là nhà gỗ và vật liệu dễ cháy. Sau khoảng 3 tiếng, hỏa hoạn mới được các lực lượng cứu hỏa kìm chế.

Từ năm 2007, mọi hoạt động buôn bán đã được di dời sang chợ mới nhưng hàng chục gia đình vẫn dùng những kiốt này làm nhà sinh sống.

Nam sinh rơi từ lầu 3 trong giờ ra chơi

CẦN THƠ - Trong giờ ra chơi sáng thứ Bảy, nhiều học sinh trường trung học phổ thông Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã hốt hoảng khi thấy một nam sinh họ Nguyễn, lớp 10A5, rơi từ tầng 3 xuống đất. Nạn nhân bất tỉnh, vùng đầu chảy nhiều máu được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Bác sĩ cho biết nam sinh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vùng thái dương trái có vết thương dài khoảng 8 cm. Nhà trường cho biết nam sinh hàng này vẫn vui vẻ, hòa nhã với bạn bè và thầy cô, không có dấu hiệu chán đời hay muốn tự tử.

Giám đốc Sở Giáo Dục TP Cần Thơ cho biết các cơ quan đang tìm hiểu nguyên nhân vì sao Nguyễn học ở lầu một nhưng lại rơi xuống đất từ lầu ba.

Kim ấn triều Nguyễn trở về cố đô

HUẾ - Ngày thứ Bảy vừa qua, Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế đã trưng bày chiếc kim ấn nặng gần 9kg được dúc bằng vàng ròng nguyên khối, dưới thời vua Minh Mạng, 1827. Chiếc ấn được nhà vua dùng đóng trên các văn bản để khuyến cáo dân chúng hoặc bằng khen tặng các nhân vật hiếu nghĩa, con cái có hiếu với cha mẹ, và những người tiết nghĩa.

Triển lãm còn trưng bày kim sách triều Nguyễn vốn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được chế tác bằng vàng hoặc bạc, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu, hoặc ghi công phong tước và dâng, ban tôn hiệu cho hoàng thân, quốc thích. Lời sách do đích thân hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn.

Vào năm 1945, lực lượng cộng sản đã lấy được một số vàng từ triều đình nhà Nguyễn. Họ suýt nung chảy vàng để bán lấy tiền mua vũ khí tiêu diệt người dân miền Nam chống cộng sản.

Nguyễn Phước Hải Trung, phó giám đốc trung tâm bảo tồn, nói hôm thứ Bảy, "Sau hơn 70 năm, số bảo vật vô giá này mới được đưa về lại Huế để trưng bày, phục vụ khách tham quan.”

Mưa trong buổi khai mạc lễ hội du lịch Sầm Sơn

THANH HÓA – Vào đêm thứ Bảy, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai mạc lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2016. Hàng chục ngàn người, du khách thập phương đã kéo đến bãi biển. Thế nhưng khi chương trình vừa bắt đầu được khoảng 20 phút, trời bắt đầu đổ mưa, khiến nhiều người phải di chuyển và ra về.

Những người ở lại phải đội mưa xem Lễ hội

Năm nay lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2016 được tổ chức sớm hơn một tuần so với các năm.

Mục tiêu năm 2016, Sầm Sơn sẽ đón 3.7 triệu lượt khách với doanh thu ước đạt khoảng $100 triệu Mỹ kim, tăng 8.5 % so với năm 2015.

Mưa đá kéo dài hai tiếng ở Quảng Nam

Trận mưa đá kèm giông lốc trắng xóa 4 xã vùng núi cao của tỉnh Quảng Nam. Hạt đá lớn bằng quả trứng gà, mà nhỏ thì cũng cỡ bằng ngón chân cái, mà theo người dân, họ chưa từng thấy trận nào lớn như vậy.

Khoảng 11 giờ trưa thứ Bảy, cơn mưa đá xuất hiện ở xã Tr’hy rồi lan rộng ra các xã A Xan, Ch’ơm và Ga Ry của huyện vùng cao Tây Giang. Các địa phương báo về cả 4 xã này bị cơn mưa làm trắng xóa.

Mưa đá xuất hiện lớn nhất ở xã Ch’ơm, kéo dài 2 tiếng và kèm giông lốc. Một số ngôi nhà bằng tôn đã bị lủng. Tuy nhiên, thiệt hại nặng nề nhất là hoa màu, đặc biệt, cây đẳng sâm hầu như bị dập nát hết sau cơn mưa.

Tại xã biên giới Ga Ry, mưa đá ở đây không lớn như xã Ch’ơm nhưng giông lốc rất mạnh, kéo dài nhiều giờ. Nhiều ngôi nhà bị gió giật làm xiêu vẹo. Trên núi, một số khu vực người dân đang đốt rẫy để canh tác bị phủ tuyết trắng xóa. 

Học sinh lớp 12 tiếp tục né môn Sử

SÀI GÒN – Với các biến cố lịch sử bị bóp méo và rặt giọng điệu tuyên truyền, môn Sử dưới chế độ CSVN đang bị học sinh tẩy chay. Theo một bản tin trong nước mới đây, rất ít học sinh tại Sài Gòn chọn Sử làm môn thứ tư trong hồ sơ đăng ký dự thi trung học quốc gia 2016.

Ngày thứ Bảy 23/4, đại diện THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, cho biết, trường có 16 trong tổng số 258 học sinh lớp 12 em chọn môn Sử đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Con số này thấp hơn nhiều so với môn Lý, 128 em, Hóa, 126 em.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2016, học sinh phải đăng ký dự thi tối thiểu bốn môn, trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp. Riêng thí sinh dự thi để vào đại học, cao đẳng phải lựa chọn một số môn ngoài môn bắt buộc để xét tuyển các tổ hợp mà ngành học yêu cầu.

Tại THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, với 388 học sinh dự thi, chỉ có 16 em chọn môn Sử trong khi số lượng đăng ký các môn khác lần lượt là Lý 269 em, Hóa 169 em, Địa 39 em.

Trường THPT Lê Thánh Tôn, quận 7, với 388 học sinh lớp 12 cũng chỉ có 23 em chọn môn này. THPT Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, có 15 em đăng ký trong tống số 700 học sinh.

Hoa anh đào Nhật được mang đến tỉnh Đồng Nai

BIÊN HÒA - Lễ hội hoa anh đào đã được tổ chức lần đầu tiên tỉnh Đồng Nai, được khai diễn vào đêm thứ Bảy 23/4. Phát biểu tại lễ khai mạc, một đại diện tỉnh Đồng Nai cho biết đây là sự kiện đặc biệt, là dịp để các nhà đầu tư của Nhật Bản và Đồng Nai trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, nhằm góp phần củng cố mối quan hệ giữa địa phương và Nhật Bản.

Tại Lễ hội hoa anh đào, có 70 cây và 5,000 cành hoa anh đào được vận chuyển từ vùng Hokaido - Nhật Bản đến trưng bày cho người dân Đồng Nai được dịp thưởng lãm.

Ngay trong đêm khai mạc lễ hội hoa anh đào, hàng chục ngàn người từ Đồng Nai và các tỉnh lân cận đã đến ngắm và chụp hình loài hoa nổi tiếng của Nhật Bản.

Trong đêm khai mạc, các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản cũng đã trình một số tiết mục văn nghệ, nghệ thuật truyền thống.

Đà Nẵng chỉ có 11% cơ sở ăn uống đạt chuẩn

Kết quả kiểm tra và phân loại các nhà hàng, cơ sở ăn uống đạt chuẩn phục vụ của Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết, hiện toàn thành phố có hơn 4,200 cơ sở ăn uống, trong đó chỉ có 11% đạt yêu cầu theo các tiêu chí như vị trí tổ chức nhà hàng, vệ sinh, cơ sở vật chất, đào tạo người quản lý và nhân viên, an toàn phòng cháy chữa cháy…

Đa số các cơ sở ăn uống chưa đạt chuẩn vi phạm các lỗi như: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có giấy chứng nhận nhưng đã hết hạn sử dụng; Sử dụng người lao động chưa qua huấn luyện các kiến thức chuyên môn về thực phẩm; Không được trang bị các phương tiện bảo hộ vệ sinh thực phẩm; Lấn chiếm vỉa hè làm nơi để xe; Thiếu trang bị phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Mang quan tài người chết đến đám cưới gây áp lực

NGHỆ AN - Công an đã điều tra một vụ án xảy ra tại xã Diễn Trung khiến một người chết.

Trước đó vào trưa thứ Sáu 22/4 gia đình ông Hữu tổ chức đám cưới cho con trai. Là hàng xóm nên anh Hoàng Văn Tú, 19 tuổi, được mời tới dự.

Tại tiệc cưới, anh Tú có cãi nhau với một với người đàn ông cùng xã. Ít phút sau, một nhóm hơn 5 thanh niên lạ mặt từ ngoài xông vào đám cưới dùng vũ khí đánh anh Tú tới tấp.

Cố chạy thoát thân, nhưng Tú bị chém trúng người gục tại chỗ. Bố nạn nhân là ông Hoàng Văn Đệ hay tin con bị đánh đã chạy tới hiện trường thì bị nhóm người này chém một nhát gây thương tích. Nhóm côn đồ lên xe rời khỏi hiện trường.

Cho rằng nạn nhân vô cớ bị nhóm côn đồ sát hại, đêm thứ Sáu, khi việc khám nghiệm tử thi hoàn tất, gia đình ông Đệ đã dựng rạp gần nơi tổ chức đám cưới, đặt quan tài trên bãi cỏ để gây áp lực, mong cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ án.

Hoàng Cường, anh của Tú, nói với báo VnExpress, "Gia đình tôi sẽ để thi thể em trai tại đây để yêu cầu cơ quan chức năng sớm làm rõ những người đã trực tiếp gây nên cái chết của em."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp