Thursday, 15/09/2016 - 08:54:11

Tin thêm về vụ chở xác người: Anh "phải nhờ người mua hộ cái chiếu" để quấn xác em gái

SƠN LA – Trong ngày thứ Năm, giới truyền thông trong nước đã đến huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La để tìm hiểu thêm về vụ một người đàn ông lái xe gắn máy chở xác em gái ngoài đường phố. Có người chụp bắt hình ảnh này và đưa lên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận về một gia đình quá nghèo, không thể thuê xe để chở người thân từ bệnh viện về nhà.


Hình ảnh ông Lò Văn Muôn chở xác em gái về nhà ngày thứ Hai, 12 tháng 9, 2016. Chồng của người em gái đã chết từ lâu. (Facebook Tùng Hải).

Những bản tin trong ngày thứ Năm cho biết thêm rằng người lái xe là ông Lò Văn Muôn, 46 tuổi, sống ở huyện Quỳnh Nhai. Xác phụ nữ quấn trong chiếu đằng sau xe chạy trong thành phố Sơn La ngày thứ Hai, 12 tháng 9, là em gái ông Muôn, bà Lò Thị Phanh, 40 tuổi.

Vì nghèo và thiếu xe, ông Muôn chỉ có thể chở xác em trong khi cha và em trai họ của phụ nữ phải tự tìm phương tiện về để nhà.

Theo lời kể của ông Muôn, khoảng 11 giờ trưa thứ Hai, trong khi người em họ của ông Muôn là Là Văn May cùng cha của bà Phanh còn ở lại Bệnh Viện Lao và Bệnh Phổi Sơn La để hoàn tất thủ tục xuất viện thì ông Muôn đã thuê xe ôm, rồi ông ngồi đằng sau áp tải bà Phanh về nhà, với tài xế xe ôm ngồi phía trước. Lúc đó bà còn sống nhưng trong tình trạng hấp hối.

Khi đi được quãng đường khoảng hơn 20 cây số, bà Phanh tắt thở. Tài xế không muốn chạy thêm nữa. Ông Muôn đã trả cho người xe ôm 150,000 đồng tiền công ($6.60), sau đó gọi điện thoại cho Là Văn May gọi đến gấp.

“Trong lúc chờ em trai họ chở bố tôi từ bệnh viện đến đón, tôi có nhờ người lạ mua hộ cái chiếu để quấn vào người em gái. Khi người em trai họ đến, tôi cho em mình lên xe máy và chính tôi chở nó về nhà. Còn May và bố tôi tự thuê xe ôm về,” ông Muôn cho biết.

Cũng theo ông Muôn, vì không có tiền thuê xe hơi nên gia đình ông mới phải thuê xe ôm cũng như chở thi thể bà Phanh bằng xe máy về nhà như vậy.

Hình ảnh ông Lò Văn Muôn chở thi thể em gái về nhà bằng xe máy đã gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. Chồng của người em đã chết mấy năm trước. (Facebook Tùng Hải)

Tại sao gia đình lại xin nhà thương cho họ đưa bà Phanh về nhà, trong khi bệnh của bà vẫn nặng và các bác sĩ khuyên ở lại để tiếp tục điều trị, ông Muôn giải thích với báo Dân Trí, vì tình trạng sức khỏe của bà Phanh ngày một yếu đi và hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mới như vậy. Sau đó, Bệnh Viện Lao và Phổi Tỉnh Sơn La đã yêu cầu gia đình ông Muôn viết đơn và cam kết hoàn toàn nhận trách nhiệm khi có bất kỳ sự việc nào xảy ra.

Vẫn theo ông Muôn, vợ chồng bà Phanh sinh được một cháu trai, hiện đang học lớp 1. Năm 2012, chồng bà Phanh qua đời vì nhiễm HIV/AIDS.

Sáng thứ Năm, Lương Văn Tuận – Giám đốc Bệnh Viện Lao và Bệnh Phổi Sơn La cho biết, bệnh nhân Lò Thị Phanh nhập viện từ ngày 29/8, trong tình trạng sức khỏe suy kiệt vì bệnh phổi và nhiễm HIV/AIDS. Đến ngày 12/9, gia đình bà Phanh đến xin bệnh viện cho đưa bệnh nhân này về nhà vì lý do gia đình neo người và điều kiện kinh tế khó khăn.

Trong hai ngày qua, hình ảnh người người đàn ông đi xe máy chở phía sau là một thi thể người phụ nữ trên đường tại Sơn La đã được người qua đường ghi lại được và đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút sự chú ý của nhiều người và có những người còn hoài nghi đây là một án mạng.
Quãng đường từ bệnh viện về nhà khoảng 120 km.

                                       Ông Lò Văn Muôn và chiếc xe chở xác em gái. (Dân Trí)

Ông Muôn kể với VnExpress, “Em tôi ban đầu rất tỉnh táo, sức khỏe ổn định, đến khi tôi đỗ xe để đổ xăng thì Phanh khó thở, lịm đi rồi mất.”

Hình ảnh người đàn ông đi xe máy chở theo thi thể với đôi chân tím ngắt thò ra ngoài chiếc chiếu hôm ấy đang được lan truyền trên mạng xã hội. “Tôi cũng không còn cách nào khác, đành chở em về nhà như vậy,” ông Muốn nói.

Gia đình ông Muôn là người thiểu số thuộc sắc tộc Thái ở xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.
Bác sĩ nghi chẩn đoán bà Phanh bị nghi nhiễm HIV, cân nặng chỉ có 32 kg (70 pound). Các bác sĩ đã tiến hành điều trị, hồi sức tích cực và lấy máu gửi đi xét nghiệm HIV song chưa có kết quả thì bà đã chết.

Trong khi đó hôm thứ Năm, ông Lầu Sáy Chứ, giám đốc Sở Y Tế tỉnh Sơn La, cho biết bệnh nhân Phanh bị nhiễm HIV/AIDS và được gia đình xin bệnh viện cho về nhà.

"Trong quá trình đưa về, bệnh nhân tử vong ở dọc đường nên người nhà mới chở bằng xe máy như vậy; không có chuyện tử vong ở bệnh viện mà bệnh viện thờ ơ không hỗ trợ xe ô tô đưa về," ông Chứ giải thích.
Ông Tuận, giám đốc bệnh viện cho biết, “Bệnh nhân nhập viện chỉ có một bố đẻ 80 tuổi ở lại chăm sóc, nhà rất neo người, chồng bà này đã mất cách đây vài năm do nhiễm HIV/AIDS. Đến sáng thứ Hai, có hai người nhà tới bệnh viện xin các bác sĩ cho bệnh nhân về, tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên ở lại để tiếp tục điều trị vì bệnh bà Phanh rất nặng, nhưng người nhà vẫn muốn cho về. Các bác sĩ đã cho gia đình viết đơn, cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra.”

Cũng theo ông Tuận, thời điểm người nhà xin cho bà Phanh về nhà, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân này ổn định, không đe dọa đến tính mạng và có thể ngồi được xe máy. Trong quá trình người nhà đang làm thủ tục ra viện, bà Phanh đã ngồi lên xe máy người khác chở về nhà. Khi di chuyển bằng xe máy cách bệnh viện khoảng 20 km, bệnh nhân Phanh tử vong và người nhà tiếp tục dùng xe máy đưa thi thể bà Phanh về.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp