Monday, 30/12/2019 - 07:42:57

Tiền xuất cảng gạo của VN bị giảm 10%Tiền xuất cảng gạo của VN bị giảm 10%

SÀI GÒN - Gạo xuất cảng từ Việt Nam trong năm 2019 đã giảm $300 triệu Mỹ kim so với năm 2018. Theo thông tin từ Bộ Công Thương, xuất cảng gạo giảm gần 10% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, dù có tăng về sản lượng. Trong năm 2018, Việt Nam xuất cảng 6.1 triệu tấn gạo, thu về hơn $3 tỷ, trong khi năm nay, sản lượng gạo xuất cảng đạt 6.3 triệu tấn, nhưng chỉ thu về $2.758 tỷ.
Nguyên nhân khiến giá trị xuất cảng gạo giảm như vừa nêu được cho là do giá gạo xuất cảng trong năm 2019 xuống rất mạnh so với năm 2018. Trong khi đó, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho biết tính đến tháng 10, Việt Nam có 7.47 triệu hecta đất trồng lúa, thấp hơn 92,300 hecta so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến trong các năm tới, đất trồng lúa tiếp tục giảm thêm 500 ngàn hecta.
Cán bộ quốc phòng bị xử tội sản xuất xăng giả

SÀI GÒN - Sáng thứ Hai, tòa án quân sự Quân Khu 7 bắt đầu xử 16 bị can với tội danh “giả mạo trong công tác,” “sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra tại Tổng Công Ty Xây Dựng Lũng Bô - Bộ Quốc Phòng và một số công ty liên quan. Các bị cáo đã pha trộn hóa chất rẻ tiền vào hằng triệu lít xăng Ron92, Ron95, rồi chi tiền hoa hồng cao để nhập lượng xăng pha này vào kho của Cục Hậu Cần Quân Khu 7 thuộc Bộ Quốc Phòng.
Hai trong số 16 người bị nêu tên là đại tá Trần Văn Đồng, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc Chi Nhánh Đầu Tư Xây Dựng Miền Nam, Tổng Công Ty Xây Dựng Lũng Bô, và thiếu tá Lê Quang Hiếu Hùng cũng thuộc chi nhánh nói trên. Ông Đồng bị tố đã lợi dụng quyền hạn để nâng lương và phiên quân hàm thiếu tá cho ông Hùng, bổ nhiệm ông Hùng giữ chức “trưởng phòng kinh doanh xăng dầu.” Hơn 52 triệu lít dung môi Naptha đã được pha chế với hóa chất để trở thành 54 triệu lít xăng giả. Hết thảy xăng giả này đã được bán hết ra thị trường có giá trị tương đương hàng thật là hơn $36.6 triệu Mỹ kim.
Phó trưởng Phòng Quản Lý Giá Thuốc bị bắt vụ nhập thuốc giả

HÀ NỘI - Cuối tuần qua, công an bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Thu Thủy, phó trưởng Phòng Quản Lý Giá Thuốc thuộc Bộ Y Tế, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.” Bà Thủy từng cấp giấy phép cho hai hồ sơ nhập khẩu thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin do công ty VN Pharma nhập cảng. Đây là hai thuốc nằm trong danh sách các thuốc được VN Pharma khai là do Helix Canada sản xuất. Các thuốc này đã bị cơ quan Quản Lý Dược rút giấy phép lưu hành vào tháng 7 năm 2014.
VN Pharma là công ty đã nhập thuốc chữa ung thu giả H-Capita về Việt Nam. Các lô thuốc kháng sinh mà công ty này nhập bao gồm hai thuốc vừa nêu tên cũng bị xác định là đã được làm giả giấy tờ khi nhập về Việt Nam. Từ tháng 4 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014, đã có 8 loại thuốc mang tên nhà sản xuất Health 2000 Inc Canada được VN Pharma nhập về Việt Nam với số tiền gần $4.4 triệu Mỹ kim. Toàn bộ số thuốc giả này đã “trúng thầu” và bán hết cho các bệnh viện khắp nơi, với số tiền ước tính lên đến $4.7 triệu.
Vợ bị bắn chết trước ngày ly dị

QUẢNG NINH - Vào đêm Chủ Nhật, chị Vũ Thị Huyền, 38 tuổi, bị chồng bắn chết trong nhà ở xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái. Nghi can Phạm Văn Hưng đã dùng súng AK 47 bắn chết vợ, khống chế bốn người làm con tin, gồm hai con, em vợ cùng một người bạn và yêu cầu gọi điện thoại cho vợ cũ tên là Yến. Bị cảnh sát bao vây, Hưng cố thủ ở cầu thang tầng hai.
Sau đó anh ta cầm súng chạy xuống khu 1, phường Hải Hoà, trốn vào nhà bà vợ cũ, tên Yến. Đến 11 giờ đêm Chủ Nhật, Hưng cầm súng tì vào cằm, tự sát với một viên đạn từ khẩu súng này. Ngày thứ Hai, công an cho biết khi gây án Hưng đã dùng ma túy. Vì bất hòa, vợ chồng đã gửi đơn ly dị, dự kiến được xử ngày thứ Ba 31/12.
Sập tường, 5 người chết

HÀ GIANG - Chiều thứ Bảy, tai nạn xảy ra tại nhà ông Lù Văn Xuân, thôn U Khố Sủ, xã Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì. Ông cùng nhiều người tháo dỡ nhà cũ để làm nhà mới thì bị đổ tường. Hậu quả, 5 người chết tại chỗ gồm Lù Văn Bằng, 42 tuổi; Lù Văn Thương, 34 tuổi; Lù Văn Pao, 42 tuổi; Lù Văn Đạt, 14 tuổi; và Lù Seo Lợi, cũng 14 tuổi. Hai người bị thương là Lù Văn Kiến và Lù Văn Dương. Cả hai anh này 30 tuổi. Tất cả các nạn nhân đều là anh em, họ hàng, cùng cư trú tại thôn U Khố Sủ.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements