Wednesday, 18/04/2018 - 07:59:00

Tiệm vàng "mở" sổ tiết kiệm lừa người gửi tiền

NGHỆ AN - Một tiệm vàng ở huyện Yên Thành tự phát hành "sổ tiết kiệm" để huy động hơn$1.3 triệu Mỹ kim của người dân. Khi khách hàng đến lấy tiền vốn và tiền lời thì chủ tuyên bố vỡ nợ, không trả.

Các nạn nhân sống ở các xã Bảo Thành, Sơn Thành, Vĩnh Thành thuộc huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Họ từng gửi tiền tiết kiệm vào cơ sở tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên (đóng ở xã Bảo Thành).

Công an huyện Yên Thành đã mở cuộc điều tra, sau khi có hơn 80 người trình báo. Người dân cho hay, từ năm 2015 tiệm vàng Phúc Nhiên vận động họ gửi tiền "nhàn rỗi," khi cần thì rút ra lúc nào cũng được. Mỗi lần gửi tiền, chủ tiệm sẽ cấp một sổ tiết kiệm có đóng dấu của doanh nghiệp, ghi rõ số tiền, kỳ hạn gửi. Mức lãi suất hứa trả cho khách hàng là 7.5% một năm, cao hơn ngân hàng.

Để tạo lòng tin, trong vài năm đầu, chủ tiệm vàng trả tiền lơi sòng phẳng và đúng hẹn. Năm 2017, chủ tiệm vàng tuyên bố vỡ nợ khiến cả trăm người bị sửng sốt.

"Tôi góp được hơn 40 triệu đồng ($1,700) do con đi làm ăn nước ngoài gửi về. Vì tin tưởng chủ tiệm nói ở đây cũng như ngân hàng, có con dấu và mã số thuế nên mới gửi," một người tên Thao nói với báo Điện Tử.

Theo nhiều người, sau khi tuyên bố vỡ nợ, tiệm vẫn hoạt động, song ít khách ra vào. Nhiều người liên tục đến nhà của vợ chồng chủ tiệm vàng để đòi tiền nhưng bất thành và còn bị thách thức "không trả thì mày làm được gì tao.”
Vài ngày trước, bảng hiệu được tháo, cơ sở kinh doanh này đóng cửa, không tiếp khách. Nhiều người dân kéo tới trước la ó khiến xã phải cử người túc trực để vãn hồi trật tự.

Sáng thứ Ba,17/4, ông Đoàn Mạnh Hà (phó giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước chi nhánh Nghệ An) khẳng định ngân hàng không cấp giấy phép cho tiệm Phúc Nhiên huy động tiền gửi để phát hành sổ tiết kiệm. Việc doanh nghiệp này tự ý phát hành sổ tiết kiệm như phản ánh là "trái phép."

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising