Saturday, 10/11/2018 - 07:14:36

Thuốc made in China bị tố cáo "làm từ thịt người"


Thuốc nghi làm từ nhau thai, phát hiện tại Nigeria, Phi Châu.

HÀ NỘI - Không có gì bảo đảm an toàn từ các sản phẩm xuất phát từ Trung Quốc ngày nay. Mới đây, người ta được nghe một tin rùng rợn là “mấy ông Tàu chế thuốc từ thai nhi đã chết.” Thoạt nghe tưởng là tin đồn, tin vịt, tin giả, tin chống... Trung Cộng. Nhưng cả hai nước Nam Hàn ở Á Châu và Nigeria ở Phi Châu đều lên tiếng cảnh cáo người tiêu thụ. Giờ đây đến phiên Việt Nam.

Cơ quan quản lý thuốc tại Việt Nam đã khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập cảng hoặc lưu hành những loại thuốc bị nghi là "thuốc Trung Quốc làm từ thịt người."

Tổ Chức Tiêu Chuẩn Nigeria xác nhận có dược phẩm của Trung Quốc lưu hành trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người.

Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh giai đoạn cuối.

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y Tế Việt Nam khẳng định không cho phép lưu hành các thuốc kể trên. Cục không đề cập cụ thể tên thuốc nào trong thông báo này.

Để bảo đảm an toàn cho người dân, Cục Quản Lý Dược đề nghị các Sở Y Tế địa phương hãy tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân không mua, bán, dùng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu phát hiện thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ người dân cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Bộ Y Tế cũng yêu cầu các tỉnh phối hợp với các cơ quan như hải quan, quản lý thị trường, công an, để tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên. Tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm trọng.
Trước đó, theo Vanguard, Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIA) Nigeria công bố kết quả điều tra "các viên thuốc xuất xứ từ Trung Quốc chứa đầy bột thịt lấy từ những đứa trẻ đã chết."

NIA cũng thông báo, Hải Quan Nam Hàn ngày 30/9 tiết lộ đã tịch thu 2,751 thuốc Trung Quốc chứa thịt người và nhau thai, trẻ sơ sinh.

"Số thuốc được nhập cảng vào Nam Hàn bởi một số công dân Trung Quốc", NIA viết trong tuyên bố. Cũng theo NIA, Bộ Thực phẩm và An toàn Thuốc Hàn Quốc nói rằng 18,7 tỷ virus, bao gồm virus viêm gan B, được tìm thấy trong các viên thuốc.

Một quan chức NIA nói rằng có thể một thành phần nhỏ trong thuốc làm từ nhau thai và đây là vị thuốc đông y của người Trung Quốc. Tuy nhiên NIA nhấn mạnh việc chế tạo thuốc "làm từ thịt người" và tiêu thụ chúng là "tội ác bất nhân," có thể dẫn đến những mối nguy nghiêm trọng về sức khỏe.

Đây không phải là lần đầu tiên các loại thuốc từ bào thai và thịt người được bán ra thị trường. Năm 2011, các quan chức Trung Quốc đã điều tra việc sản xuất các loại thuốc làm từ bào thai chết. Hàng ngàn loại thuốc tương tự xuất xứ từ Trung Quốc đã bị tịch thu tại Nam Hàn vào năm 2012.

Theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam, nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm cần đưa đi tiêu hủy.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục Quản lý Dược cho biết Việt Nam hiện cấm sản xuất, lưu hành thuốc làm từ nhau thai người. Cục Quản lý Dược năm 2015 đã ra công văn cấm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần nguồn gốc từ con người.

Thuốc Filatov được bào chế từ nhau thai người (tử hà sa) ẩn chứa nguy cơ bệnh lây nhiễm qua đường máu như viêm gan, HIV…, Bộ Y Tế cấm từ năm 2015.
(Nguồn VNE)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp