advertisements
Wednesday, 28/08/2019 - 06:03:22

Thư Viện Việt Nam kỷ niệm 21 năm thành lập tại Orange County


Ký giả Du Miên phát biểu (bên trái) trong buổi kỷ niệm Thư Viện VN 21 năm thành lập trưa Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG
GARDEN GROVE - “Thư Viện này là của anh em, của cộng đồng. Tôi không bao giờ nói Thư Viện này là của chúng tôi cả mà là Thư Viện của tất cả chúng ta.”
Trên đây là lời phát biểu của ký giả Du Miên trong buổi tiếp tân kỷ niệm 21 năm thành lập Thư Viện Việt Nam được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8, 2019 tại phòng sinh hoạt của Thư Viện, 10872 Suite 214-215, Westminster Blvd, Garden Grove, CA 92843.

Lời nói trên cho thấy tấm lòng “mình vì mọi người” của những người yêu văn hóa, yêu phong tục tập quán của tổ tiên, trân quý những gì cha ông để lại cho hậu thế, không thể để mai một được. Những tấm lòng ấy là tấm lòng của năm người đã có công xây dựng và bảo tồn Thư Viện Việt Nam suốt 21 năm nay: Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Giáo Sư Trần Lam Giang, Bác sĩ Võ Trọng Di, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, và Ký giả Du Miên.
Trong năm người trên, chỉ còn tại thế ba người là Du Miên, BS Võ Trọng Di, và GS Trần Lam Giang. GS Trần Lam Giang và BS Võ Trọng Di cả hai đều ở xa nên chỉ còn ông nhà báo Du Miên lãnh nhiệm vụ điều hành Thư Viện Việt Nam; may cho ký giả Du Miên có được Đốc Sự Bùi Đắc Danh gánh vác trọng trách như một Quản Thủ Thư Viện chuyên nghiệp. Hàng ngày ông đến mở cửa đón tiếp mọi người và ra về vào buổi chiều, bất kể mưa nắng. BS Võ Trọng Di tuy ở xa nhưng các sinh hoạt quan trọng đều có mặt ông. Ngoài các vị vừa kể còn có những vị khác cũng tích cực đóng góp công sức cho Thư Viện như nhà văn Lê Anh Dũng (Lê Tâm Anh), ông Nguyễn Văn Thu và rất nhiều người khác.

Thư Viện Việt Nam được thành lập vào năm 1999, mới đầu nằm trên một căn gác nhỏ chỉ có hơn 300 square foot trên đường First với chưa đầy 100 cuốn sách. Sau đó, đồng hương nghe biết có Thư Viện liền đem sách báo đến tặng khiến Thư Viện không có chỗ chứa nên phải tìm cách dời địa điểm, và may mắn, tìm được chỗ này, tương đối thuận tiện.

Hiện nay, theo lời Đốc Sự Bùi Đắc Danh, Thư Viện có hàng chục ngàn đầu sách, trong đó có nhiều cuốn sách bây giờ không tìm đâu có. Ngoài sách báo, Thư Viện còn dung chứa nhiều cổ vật thời rất xa xưa như lọ bình vôi, cối giã trầu của các cụ già miền Bắc, những chiếc lộc bình, ấm đất, điếu bát, điều cày, tượng bẳng sứ, bằng gỗ và những đồng tiền xu, tiền giấy từ thời các vua chúa Việt Nam ngày xưa đến những bộ sưu tập Tem từ thời Pháp thuộc đến khi chấm dứt nền Đệ Nhị Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam. Có nhiều kỷ vật vô cùng quý giá mà theo lời ký giả Du Miên, không thể trưng bày tại Thư Viện được mà phải gửi giữ tại ngân hàng.
Trong buổi tiếp tân, ngoài lời phát biểu và tri ân của ký giả Du Miên, Đốc Sự Bùi Đắc Danh cũng có vài lời và câu nói đáng ghi của ông, “Tất cả trí khôn của loài người được nằm trong các quyển sách này, và nó sẽ có giá trị muôn đời.”


Cắt bánh mừng kỷ niệm 21 năm thành lập Thư Viện VN. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bác sĩ Võ Trọng Di thì nói, “Nhiều người nói với tôi Ba cái quyển sách cũ này giữ làm chi cho mệt, bây giờ trên các trang mạng thiếu gì, nhưng họ không nghĩ rằng, Thư Viện Việt Nam hiện nay có những cuốn sách mà tìm trên mạng suốt ngày cũng không có, vì thế mà Thư Viện của chúng ta sẽ không chết mà phải tồn tại.”
Ba vị nhân sĩ Cộng đồng có mặt trong buổi kỷ niệm 21 năm thành lập Thư Viện VN là bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại), Giáo sư Dương Ngọc Sum, và giáo sư Song Thuận; cả ba vị đều lên tiếng ca ngợi tinh thần hy sinh phục vụ với lý tưởng cao cả của các vị sáng lập, và đặc biệt cám ơn ký giả Du Miên, một người đứng mũi chịu sào trong mọi hoàn cảnh để bảo tồn và duy trì Thư Viện Việt Nam tại hải ngoại.

Ký giả Du Miên tuyên bố, trong những ngày tới sẽ làm mới sân khấu, gắn máy lạnh và sắp xếp lại cho gọn gàng đẹp đẽ để đồng hương đến đọc sách hay sinh hoạt sẽ thoải mái hơn, nên ông tha thiết mong nhận được sự hỗ trợ của các vị mạnh thường quân và đồng hương.
Số người đến tham dự buổi tiếp tân kỷ niệm 21 năm thành lập Thư Viện phải nói là đông kỷ lục, nhiều người phải đứng dọc theo hành lang phía ngoài, và hầu như không thiếu thành phần nào không có mặt, từ thân hào nhân sĩ đến các chiến hữu QL/VNCH, các tổ chức tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền VN như Lực Lượng Cứu Nguy Tổ Quốc, Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi... đến các tổ chức văn hóa như Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ miền Nam California, ban văn nghệ của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Biệt Đoàn Văn Nghệ của mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải, ban nhạc Tiếng Thời Gian; CLB Tình Nghệ Sĩ v.v..

Trong dịp này, ký giả Du Miên cho biết, ngoài các vị vừa nói, phải ghi nhận có sự hỗ trợ của người chủ hai căn phòng làm Thư Viện này, một người Mỹ trắng, ông thông cảm nỗi khó khăn và chắc chắn cũng là người yêu văn hóa nên ông chỉ lấy tiền thuê đất 30 cent một square foot chứ nếu tính theo thời giá hiện tại, sự khó khăn về tài chánh còn nặng nề hơn gấp bội.
Không chỉ có người chủ đất, trên báo Viễn Đông này, nhiều lần chúng tôi đã nêu đích danh một số cá nhân cũng như tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng nhận đỡ đầu cho Thư Viện hàng tháng, và không thể không nói đến sự hy sinh đóng góp công sức của nhiều đồng hương, trong đó có phu nhân ký giả Du Miên, các phu nhân thuộc Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, ca sĩ Quỳnh Hoa v.v. luôn có mặt phục vụ ẩm thực và văn nghệ cho mọi sinh hoạt của Thư Viện.

Hẳn mọi người còn nhớ, khi người Tàu cai trị đất nước ta, họ đã ra lệnh đốt hết sách vở của cha ông chúng ta. Sau ngày 30.4.1975, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cũng ra lệnh cho mọi người dân phải giao nộp các sách báo, băng nhạc vàng mà chúng gọi là “Văn hóa đồi trụy.” Nhưng người Việt Quốc Gia, bằng mọi cách đã dấu kín và mang được ra nước ngoài những pho sách, báo và cổ vật quý hiếm để nay trao lại cho Thư Viện VN gìn giữ. Hiện nay, nhà cầm quyền CSVN đã phải công nhận và cho tái phát hành nhiều cuốn sách, báo cũng như âm nhạc mà không còn dám tuyên bố là văn hóa đồi trụy nữa. Điều đó cho thấy sách, báo, âm nhạc là vô cùng cần thiết và quan trọng mà Thư Viện Việt Nam quyết tâm gìn giữ và lưu lại cho thế hệ mai sau.
Trước khi bế mạc, nhà báo Du Miên mời bác sĩ Võ Trọng Di và phu nhân cùng một số vị khách và thiện nguyện viên lên cắt chiếc bánh sinh nhật mừng Thư Viện Việt Nam tròn 21 tuổi trong tiếng hát và vỗ tay vang dội của mọi người.

Cần liên lạc Thư Viện VN xin gọi (714) 657-5500.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements