Tuesday, 24/03/2020 - 06:50:45

Thợ in thiệp bị bắt vì in tiền giả


Tiền giả mệnh giá 500,000 do Thông in ra. (Hình: Người Lao Động)


CẦN THƠ - Tám người đã bị truy tố tội in tiền giả là Nguyễn Phi Thông, 23 tuổi, Võ Văn Huệ, 22 tuổi, Nguyễn Văn Tính, 28 tuổi, Trương Hữu Phong, 29 tuổi, Nguyễn Thanh Liêm, 35 tuổi, Mai Tuấn Khanh, 27 tuổi, Lý Trường Thành, 26 tuổi, và Trần Vũ Trường, 27 tuổi. Điều đáng quan tâm là tiền giả vẫn còn lưu hành trong vùng Cần Thơ.
Theo kết quả điều tra, Nguyễn Phi Thông làm nghề in thiệp cưới ở quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Sau một lần xem được đoạn video clip trong chuyện mục "Chuyện Cảnh Giác" đăng trên Facebook nói về vụ án làm tiền giả xảy ra tại tỉnh Đắk Nông, nhận thấy cách thức làm tiền giả đơn giản, chỉ cần có máy tính, máy in màu, máy ép dẻo, màn ny lon mỏng, dao rọc giấy… những dụng cụ, phương tiện này đều có sẵn tại cơ sở in thiệp cưới, nên Thông nảy sinh ý gian làm tiền giả để bán lấy tiền thật.

Anh Thông nhà ta đã lấy hình tiền mẫu loại tiền polymer mệnh giá 500,000 đồng của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam tải về máy laptop cá nhân, rồi dùng nhu liệu điện toán để chỉnh sửa kích thước, màu sắc cho tương ứng với tờ tiền polymer mệnh giá 500,000 đồng thật.
Sau đó, Thông dùng giấy Couche 80, khổ A4 đưa vào máy in phun màu để in tiền giả. Tổng cộng, Thông đã in tiền giả trên 90 tờ giấy Couche 80, khổ A4. Với mỗi tờ giấy Couche 80, Thông in được 4 tờ tiền giả mệnh giá 500,000 đồng, có cùng số seri CM 16909480.

Tổng cộng, Thông in được tổng số tiền là 180 triệu đồng (gần $7,700 Mỹ kim). Trong đó, số tiền giả thành phẩm Thông mang đi lưu hành là 98 triệu đồng; số tiền giả chưa thành phẩm là 76 triệu đồng. Thông mang 98 triệu đồng tiền giả nhờ Võ Văn Huệ tìm mối bán. Huệ đã giới thiệu để Thông bán tiền giả cho Lý Trường Thành, Mai Tuấn Khanh, Nguyễn Văn Tính, Trương Hữu Phong, Nguyễn Thanh Liêm và Trần Vũ Trường. Sáu người này sau đó mang tiền giả đi tiêu xài cho đến khi bị phát giác.
Mặc dù Thông và bảy người kia đã bị bắt, số tiền giả mà Thông và các đồng phạm đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường vẫn chưa được thu hồi hết. Do đó, nhà chức trách Cần Thơ báo động người dân cần cảnh giác và khi phát hiện tiền giả phải trình báo với công an, không lưu giữ hoặc sử dụng mà vi phạm pháp luật.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising