Thursday, 19/05/2016 - 11:19:29

Thiếu nước trầm trọng trên cao nguyên miền Trung, người đói, vật chết, đồng khô

Ông Bạo đã có năm con bò chết do hạn hán, khiến gia đình rơi vào cảnh nợ nần, thiếu ăn. (Zing)

 

ĐẮK LẮK – Tình trạng hạn hán đang kéo dài khiến hàng ngàn người dân ở Đắk Lắk rơi vào cảnh đói kém vì cây trồng, thú vật nuôi bị chết. Nhiều người phải chạy ăn từng bữa. Nạn nắng nóng được phỏng đoán còn kéo dài đến cuối tháng Năm, khiến cho 200,000 gia đình trên vùng Tây Nguyên sẽ bị thiếu ăn mỗi ngày.

Tính đến đầu tháng Năm 2016, theo báo mạng Zing, huyện Ea Súp đã có gần 300 con gia súc, gia cầm chết do hạn hán. Theo Phòng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn huyện, nguyên nhân là do không có đủ thức ăn, nước uống trong thời gian dài, dẫn đến vật nuôi bị kiệt sức.

Phạm Bạo, ngụ thôn 3, xã Ia Rvê, cho biết chưa năm nào hạn hán diễn ra khốc liệt như vậy. “Các năm trước, đàn bò bảy con của gia đình chăn thả ven rừng vẫn có thể kiếm được thức ăn, nước uống ở suối. Nhưng năm nay, các suối trên địa bàn cạn nước, cỏ chết khô, việc chăn nuôi trở nên khó khăn hơn,” ông Bạo nói với Zing.

Theo ông Bạo, năm con bò của gia đình bị chết do hạn hán. Cả gia đình có bao nhiêu vốn đổ hết vào đàn gia súc, thế nhưng khi bò chết thì bị lái buôn ép giá, chỉ mua với giá khoảng $300 một con, thấp hơn ba, bốn lần so với giá trên thị trường.

Nguyễn Thị Thanh, ngụ xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo, cùng nhiều người khác đang đứng trước nguy cơ thiếu đói. Bà Thanh cho biết cuộc sống gia đình trông chờ vào 2 mẫu hecta cà phê và làm thuê cho những hộ trong xã để kiếm tiền nuôi sáu đứa con.

Theo tỉnh Đắk Nông, hạn hán ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 23,000 mẫu hecta cây trồng các loại, trong đó gần 19,000 hecta bị sụt giảm năng suất từ 30 đến 70%; hơn 4,000 hecta sụt giảm năng suất trên 70%. Toàn tỉnh có khoảng 873 hộ dân với 24,400 người bị thiếu nước sinh hoạt. Tổng thiệt hại ước tính hơn $51 triệu Mỹ kim.

Năm nay hạn hán nặng hơn, khiến 2 hecta cà phê của gia đình bà Thanh bị chết khô do không còn nước tưới. Nhiều diện tích cây trồng của người dân trong xã cũng mất trắng nên không có ai thuê làm.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Huỳnh, 52 tuổi, trú xã Đắk Sin, huyện Krông Búk, cho biết, gia đình có hơn 2 ha cà phê thì đã bị chết cháy hơn một nửa.

“Tôi trồng cà phê hơn 20 năm nay nhưng chưa khi nào thấy tình trạng hạn hán lại thảm khốc như vậy. Để cứu vườn, gia đình phải vay mượn hơn 40 triệu đồng đào giếng, mua nước tưới nhưng bây giờ bất lực vì hạn hán kéo dài. Không biết lấy đâu ra tiền để mà trả nợ,” ông Huỳnh than thở.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn, toàn tỉnh Đắk Lắk có gần 59,000 hecta cây trồng bị khô hạn nặng, trong đó 1,900 hecta lúa, 5,000 hecta cà phê bị mất trắng. Thiệt hại ước tính gần $89 triệu.

Theo Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên, tính đến đầu tháng 5, 2016, toàn vùng có trên 100,000 mẫu hecta cây trồng thiếu nước tưới. Trong khi đó, hầu hết các công trình thủy lợi trong vùng, mực nước chỉ còn 20-40%; trên 7,100 mẫu ruộng cây trồng đã phải ngưng sản xuất.

Đài khí tượng Tây Nguyên dự báo nắng hạn vẫn còn kéo dài đến hết tháng Năm, theo đó sẽ có khoảng gần 170,000 mẫu hecta cây trồng bị ảnh hưởng nặng, và đáng quan tâm hơn là sẽ có 200,000 gia đình dân bị thiếu đói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp