Thursday, 13/10/2016 - 10:09:37

Thêm về vụ em gái người Việt mang thai tại Trung Quốc

Em Lan Lan trong hình mới của VTV.


HÀ NỘI - Liên quan vụ em gái người Việt đang mang thai, nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN cho biết tòa lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải này đã liên lạc trực tiếp em gái này. Tuy nhiên, khác với tin đầu tuần này, em gái nói tiếng Việt rất ít, thường nói tiếng Trung Hoa. Em nói không rõ lời nên nhân viên ngoại giao CSVN chưa được xác định được gia đình em ở đâu tại Việt Nam.

Đầu tuần này, các tin từ Trung Quốc cho biết em Lan Lan (tên Trung Hoa) mới có 12 tuổi nhưng đang mang thai được ba tháng. Một phụ nữ và một người đàn ông 35 tuổi mang em đến bệnh viện để khám thai, và bác sĩ đã báo công an bắt hai người này, vì nghi họ đã mua em gái từ một đường đây buôn người Việt Nam.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại Giao chiều thứ Năm ngày 13/10, phát ngôn viên Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin mới nhất liên quan đến vụ em gái người Việt đang mang thai tại Trung Quốc, nghi bị bắt cóc từ nhiều năm trước.

Bình cho biết, theo thông tin mới nhất từ lãnh sự quán tại Thượng Hải, sáng thứ Tư, đại diện của tổng lãnh sự đã làm việc với cơ quan công an của thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô và trực tiếp gặp gỡ em gái để làm rõ vấn đề và thông tin liên quan đến thân nhân của em.

"Tuy nhiên, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc và không rõ lời nên nhân thân của đương sự đến giờ vẫn chưa được xác định rõ ràng," phát ngôn viên cho hay.
Cũng theo Lê Hải Bình, tổng lãnh sự đang phối hợp với các cơ quan trong nước để tiếp tục điều tra về nguồn go32cc ủa bé gái.

Trước đó, cuối tuần qua tờ Global Times của Trung Quốc loan tin cảnh sát thành phố Từ Châu, thông báo trên mạng Weibo về vụ một em gái người nước ngoài 12 tuổi đang mang thai ở Trung Quốc.

Cảnh sát Trung Quốc ngay lập tức điều tra và xác định nạn nhân là người Việt Nam, tên gọi Lan Lan. Nạn nhân khai báo em mới 12 tuổi. Điều tra ban đầu cho thấy Lan Lan bị bắt cóc bán sang thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào năm 2014. Em đã bị bán qua tay nhiều người khác trước khi được một người phụ nữ 47 tuổi họ Tạ nhận nuôi.

Đến giữa năm 2016, Lan Lan bị bà Tạ bán cho người đàn ông họ Lưu, 40 tuổi, với giá $4,500 Mỹ kim để làm vợ. Đầu tháng 10, khi Lan Lan đã mang thai tháng thứ ba, ông Lưu và bà Tạ đưa Lan Lan đến bệnh viện khám và nói rằng Lan Lan đã 20 tuổi, là họ hàng của mình.

Tuy nhiên nhìn vào thể trạng của em, các bác sĩ cho rằng em không thể lớn hơn 12 tuổi. Bà Tạ và ông Lưu đã gây gổ với nhân viên bệnh viện khi bị tra hỏi. Bệnh viện nghi ngờ em bị bắt cóc và đã báo cho công an.

Sau đó, theo Bộ Công An và các cơ quan chức năng Việt Nam, em gái này đã thay đổi lời khai, theo đó em đã 17 tuổi, là người dân tộc Mông và sinh sống tại Hà Giang. Hiện Bộ Công An vẫn tiếp tục xác minh và phát đi thông báo tìm người thân của em gái nói trên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp