Tuesday, 25/07/2017 - 10:03:54

Thêm một người mẹ yêu nước bị tòa cộng sản tuyên án 9 năm tù

Bà Trần Thị Nga trước tòa án cộng sản tại tỉnh Hà Nam ngày thứ Ba, 25 tháng 7, 2017.

 

HÀ NAM - Thêm một bằng chứng cho thấy sự tàn nhẫn với dân, ươn hèn với ngoại bang của chế độ cộng sản Hà Nội. Tòa án của chế độ này đã đưa ra một bản án gồm chín năm tù giam, 5 năm quản chế đối với một phụ nữ đang có hai con còn nhỏ cần một người mẹ. Tội của bà Trần Thị Nga chỉ là lên tiếng chống sự xâm lăng của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam

Trong vụ xử kéo dài từ sáng đến chiều thứ Năm, 25 tháng 7, tòa án tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt bà Trần Thị Nga, 40 tuổi, với bản án nói trên. Chồng và hai con trai của bà đã không được vào phòng xử, mặc dù cộng sản Hà Nội đã tuyên bố đây là một phiên xử công khai. Lực lượng công an nổi cũng như chìm đã có mặt khắp chung quanh khu vực tòa án, nhằm đe dọa bất cứ thường dân nào dám bước đến gần.

Trước khi bị bắt vào đầu năm nay, bà Nga (thường được bạn bè gọi là Thúy Nga) là người hoạt động nhân quyền, kêu gọi bảo vệ chủ quyền biển đảo và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Theo các bản tin từ trong nước, bà Trần Thị Nga bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam” chiếu theo khoản 1 điều 88 của Bộ Luật Hình Sự của CSVN.

Bà Trần Thị Nga sinh năm 1977, thường trú tại số 254, đường Trần Thị Phúc, thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Chồng bà Nga, ông Lương Dân Lý, nói với Mạng Lưới Blogger Việt Nam, "Nga vô tội, kêu án một năm cũng là chà đạp lên Hiến pháp. Hôm nay, Nga ra tòa để ‘nhận án’ bởi tòa án này họ có xử xét gì đâu.”

Ông Lý nói tiếp, “Nhà cầm quyền tuyên án chín năm hay bao nhiêu cũng chỉ là việc của họ. Bao nhiêu năm cũng không khuất phục được ai, không khủng bố được những người yêu nước. Mà ngược lại chỉ chứng tỏ họ đang ở thế đường cùng, không xử bắn được thì tuyên án thật nặng để tách người tù tách ra khỏi cuộc sống cộng đồng, đồng thời khủng bố tinh thần những người yếu bóng vía mà thôi."

 

Công an và côn đồ của công an đứng canh gác chung quanh khu vực tòa án, không cho ai vào dự khán mặc dù phiên xử bà Trần Thị Nga được nói là công khai.  (Nguyễn Thúy Hạnh/ Facebook)

 

Bà Nga đã đóng góp vào công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho Việt Nam. Bà từng hỗ trợ bà con dân oan trong việc khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi chính đáng bị nhà cầm quyền tước đoạt. Bà Nga cũng thường xuyên tham gia vào nhiều cuộc biểu tình ôn hòa nhằm chống sự bành trướng, xâm lược của Trung Cộng, lên án mạnh mẽ tập đoàn Formosa đã gây thảm họa môi trường trên các vùng biển miền Trung.

Những nỗ lực đóng góp của bà cho tự do, nhân quyền một cách ôn hòa đã được quốc tế ghi nhận. Bà là một trong 17 người có tên trong cuốn sách “Anh Hùng Á Châu” do đài Á Châu Tự Do tại Hoa Kỳ phát hành.

Vào ngày 21 tháng Giêng, 2017, bà Nga bị công an tỉnh Hà Nam bắt tại nhà riêng. Nhà cầm quyền cho là bà đã phát tán những video, clip có nội dung chống đảng, chống chế độ. Thực tế, những hoạt động của bà Nga đều nhằm phản ánh thực trạng đất nước và cổ súy cho quyền tự do công dân.

 Luật sư bào chữa cho bà Nga là ba ông Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn và Hà Huy Sơn. Tuy có luật sư biện hộ, tòa cộng sản không cứu xét lý luận của luật sư trước khi đưa một bản án đã có sẵn trước khi tòa bắt đầu xét xử.

Vào đầu tháng này, tòa cộng sản tại tỉnh Khánh Hòa cũng có hành động vô nhân đạo tương tự, khi đưa ra bản án 10 năm tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một người cũng đã lên tiếng tương tự như bà Nga, cũng cùng thế hệ với bà Nga và sống tại Nha Trang. Bà Như Quỳnh viết blog với bút hiệu Mẹ Nấm, và cũng đang có hai con còn nhỏ đang cần sự chăm sóc của một người mẹ.

Như trong tất cả các phiên xử những người yêu nước khác, nhà cầm quyền huy động lực lượng rất đông công an sắc phục và thường phục đến phong toả khu vực toà án tại tỉnh Hà Nam từ sáng sớm thứ Ba.

Rất đông bạn bè đã tới ủng hộ tinh thần bà Trần Thị Nga nhưng không có bất cứ ai được vào bên trong.

Phiên toà được thông báo là “công khai” nhưng hai con nhỏ của bà Nga là bé Phú và bé Tài cùng với cha của các cháu là ông Lương Dân Lý đã không được vào phòng xét xử.

 

Trước khi bị bắt và bị ép buộc phải rời hai con còn bé trong tháng Giêng năm nay, bà Trần Thị Nga từng bị thương trong lúc làm việc lao động tại Đài Loan.

 

 

Dưới đây là ý kiến từ nhiều nhà hoạt động được ghi nhận bởi Mạng Lưới Blogger Việt Nam ngày thứ Ba.

Blogger Trịnh Kim Tiến: "Trước cổng phiên toà xét xử chị Trần Thị Nga xuất hiện các bác già rất khó chịu với những người yêu cầu được tham dự phiên xử công khai. Các bác này có lẽ là người thuộc ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc, một trong những tổ chức ngoại vi của Đảng CS, một thành phần gắn liền lợi ích với chế độ.

“Các bác nói mọi người không được gây rối trước phiên toà mà không hiểu rằng mình mới là những người đi gây rối. Nếu phiên toà xác định là kín, có bí mật quốc gia thì điều bác nói là đúng. Nhưng đây là phiên toà được chính tòa án tỉnh Hà Nam tuyên bố là công khai, nghĩa là ai cũng có quyền được tham dự. Việc ngăn cản bằng cách này hay cách khác và đem cả các bác ra như một trò hề hoàn toàn vi hiến, điều này cho thấy nền tư pháp Việt Nam hiện nay không hề được giám sát một cách khách quan.

“Thoáng qua trong đoạn tranh luận lấn át, các bác nói mọi việc xưa nay ‘đều có Đảng và Nhà nước lo,’ tôi nghĩ mà ngậm ngùi thay thân phận người phụ nữ đang bị cùm kẹp sau cánh cổng Toà. Chị ấy đã từng bị Đảng và Nhà nước của các bác bỏ rơi khi đi xuất khẩu bên Đài Loan, một khoảng thời gian dài chờ đợi trong vô vọng sau khi bị tai nạn lao động.

“Khoảng 9 giờ một số người bạn của bà Nga đã tập trung trước cổng toà yêu cầu được vào bên trong phòng xét xử, nhưng lực lượng công quyền đã từ chối.

“Có khoảng 50 người là gia đình, bạn bè đã đến tham dự phiên tòa và ủng hộ tinh thần chị Thúy Nga nhưng không một ai được phép vào bên trong khu vực tòa án.”

Thông tin về bản án tù nặng nề và phi nhân đối với nhà hoạt động có hai con nhỏ này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều nhà hoạt động xã hội, vận động dân chủ tại Việt Nam đã bày tỏ thái độ phẫn nộ và lên án nhà cầm quyền.

Cựu TNLT Trần Minh Nhật (Nghệ An): "Bản án dành cho chị Thúy Nga thể hiện rõ sự phi nhân tính của chế độ với một bà mẹ đang nuôi hai con nhỏ và sự lo sợ của nhà cầm quyền trước sức mạnh của những người bình thường vùng lên đấu tranh. Bản án là một sự tính toán nhằm bịt miệng một người phụ nữ can đảm. Nhưng tôi nghĩ chính sự im lặng trong lao tù lại là một lời nói vang vọng có sức thuyết phục cao hơn."

Nhà báo Sương Quỳnh (Sài Gòn): "9 năm tù của Thúy Nga, 10 năm tù của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: Đó là sự bất nhân khi trả thù lên những người mẹ, những người phụ nữ dám dấn thân nói lên sự thật, nói lên hiện trạng thối nát của Đất nước. Nhà cầm quyền tưởng rằng kết án bất nhân như vậy thì làm nhụt chí những người đấu tranh cho sự phát triển đất nước cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ. Họ nhầm vì họ chỉ càng ngày càng phơi bày sự bất chính của họ. Và sau vụ Trung cộng xâm hại, giết ngư dân và dọa dẫm bắt nhà cầm quyền Việt Nam ngừng khoan, khai thác tại khu vực thuộc chủ quyền của mình thì họ càng lộ rỏ bản chất: ‘hèn với giặc, ác với dân.’"

Kỹ sư Trần Bang (Sài Gòn): "Tôi phản đối bản án oan nghiệt 9 năm tù, 5 năm quản chế với người phụ nữ dũng cảm, có công giúp đỡ người yếu thế và yêu nước như Trần Thị Nga. Phản đối phiên tòa bất công, bản án bỏ túi vi phạm nhân quyền! Khi còn điều luật mù mờ dễ áp đặt, quy chụp những người thực thi và hoạt động Nhân quyền, những người bất đồng chính kiến như Điều 258, 88, 79 BLHS thì nhiều người đáng được xã hội ghi công lại bị tù tội như chị Trần Thị Nga."

Cựu TNLT Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải (Hoa Kỳ): "Thúy Nga đã không khai, không ký bất cứ biên bản làm việc nào, đã chọn cách đối phó quyết liệt ngay từ đầu. Những người như thế thì nhà cầm quyền CS luôn tuyên án thật nặng để răn đe những người khác. Tôi nghĩ Nga đã chọn đối đầu với bản án và chiến đấu chứ không khuất phục."

Blogger Nguyễn Hoàng Vi (Sài Gòn): "Tôi nghĩ về tương lai của những đứa con chị Nga và chị Quỳnh. Tôi thấy sự tàn độc của chế độ đối với các chị và những đứa trẻ. Bản án của chế độ dành cho các chị có thể làm cho một số ít người dân bình thường sợ hãi nhưng sẽ thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh vốn đã cháy âm ĩ trong những con người yêu sự tự do - công bình - bác ái. Tôi tin sau bản án mà chế độ dành cho chị Nga, chị Quỳnh, sẽ có thêm nhiều người nữa trong đó có tôi sẽ mạnh mẽ bước tiếp con đường các chị đã đi vì tương lai của thế hệ con cháu chúng tôi. Cảm ơn các chị đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho tôi."

Luật gia Nguyễn Đình Hà (Hà Nội): "Bản án này giống như mọi bản án chính trị khác, là bất công và chà đạp lên nhân quyền."

Cựu TNLT Trương Minh Tam (Hà Nam): "Không khác biệt so với bản án blogger Mẹ Nấm và nhà cầm quyền coi đây như hai món hàng để trao đổi, thu hút sự quan tâm của quốc tế. Bản án cũng như một chỉ dấu cho giai đoạn cuối tàn khốc của băng đảng CS."

Anh Nguyễn Mạnh Hiền (Nghệ An): "Bản án cho chị Thúy Nga là một hành động leo thang khủng bố tinh thần những người yêu nước của một chế độ phi nhân và hèn mạt. Điều này cũng chứng tỏ nhà cầm quyền không coi tiếng nói phản biện, nguyện vọng xây dựng xã hội người dân ra gì cả."

Anh Lê Trung Hiếu (Đà Nẵng): "Chúng ta có thể thấy đây là một bản án được định sẵn mà ai cũng biết. Nó cho thấy một chủ ý của nhà cầm quyền Hà Nội nhằm 2 mục tiêu: Răn đe tinh thần giới đấu tranh trong nước; Đầu cơ các tù nhân chính trị như một nhà (nước) buôn. Nhưng cả hai mong muốn trên của họ hầu như không tác dụng với giới đấu tranh trong nước cũng như các nước khác trên thế giới. Bên cạnh bản án phi nhân trên, hành động đánh đập người tham dự phiên toà của lực lượng công an thường phục đã thể hiện bản chất man rợ của nền hành pháp toàn trị của nhà nước cộng sản hiện nay."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp