advertisements
Saturday, 07/11/2020 - 07:22:18

Thế giới chúc mừng ‘nước Mỹ đã trở lại’ với chiến thắng của Biden-Harris

 


Những người ủng hộ ông Joe Biden và bà Kamala Harris đang ăn mùng tại Tampa, Florida ngày thứ Bảy, 7 tháng 11, 2020. Nhiều cuộc vui tương tự đã diễn ra trên toàn nước Mỹ sau khi ông Biden được tuyên bố đắc cử tổng thống. (Octavio Jones/ Getty Images)

 

Ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden đã thắng Tổng Thống Donald Trump để trở thành vị tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ trong ngày thứ Bảy, theo dự phóng của hầu hết các cơ quan truyền thông dòng chính Hoa Kỳ, kể cả AP, Fox News, CNN, NBC, và ngay cả The New York Post, một nhật báo thường có khuynh hướng ủng hộ ông Trump. Ông Biden sẽ lãnh đạo một đất nước đang bị tàn phá bởi một trận đại dịch lớn chưa từng thấy trong lịch sử, cộng với những bất an trong một xã hội bị chia rẽ và nền kinh tế bị suy thoái bởi đại dịch.

Chiến thắng này đã được công nhận vào sáng thứ Bảy, sau hơn ba ngày chờ đợi của công chúng trong lúc các viên chức tiểu bang phải kiểm kê một số lượng phiếu gởi bằng thư rất lớn chưa có trong lịch sử của đất nước Hoa Kỳ. Ông Biden đã vượt qua mốc 270 phiếu đại biểu với chiến thắng tại Pennsylvania.

Ông Joe Biden, 77 tuổi, đã vận động tranh cử không dựa trên một tư tưởng chính trị nổi bật, mà dựa trên sự liên kết giữa nhiều thành phần trong xã hội trước một mối lo ngại chung là ông Trump đang đe dọa nền dân chủ cũng như hiến pháp đã được xây dựng hơn 200 năm của Hoa Kỳ. Chiến lược này đã mang lại hiệu quả với chiến thắng then chốt tại Michigan, Wisconsin và Pennsylvania. Cả ba tiểu bang này đều từng là thành trì của đảng Dân Chủ nhưng đã bị ông Trump giành chiếm trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo dự phóng của AP, một cơ quan truyền thông có uy tín bậc nhất của Hoa Kỳ, ông Biden đang hướng tới một chiến thắng với hơn 4 triệu phiếu khác biệt giữa ông với Tổng Thống Trump trong số phiếu phổ thông toàn quốc. Số phiếu khác biệt này còn có thể tăng cao hơn trong lúc cuộc đếm phiếu được tiếp tục tại tất cả các tiểu bang.

Vì sự chậm trễ trong tiến trình đếm phiếu tại một số tiểu bang, ông Trump và những nhóm ủng hộ ông đã tố cáo rằng đối thủ của ông đã tìm cách chiếm quyền lực bằng sự gian lận bầu cử. Tố cáo này được tung ra mặc dù thiếu cơ sở có thể kiểm chứng được và cũng rất bất thường bởi chưa có một vị tổng thống đương nhiệm nào từng tìm cách gieo sự nghi ngờ về tiến trình dân chủ đã có lâu đời của nước Mỹ.

Trong lúc cuộc đếm phiếu được tiếp tục, ông Biden đã tìm cách giảm bớt sự căng thẳng, hóa giải sự chia rẽ và đưa ra một hình ảnh của một tổng thống trong vai trò lãnh đạo. Trong những bài phát biểu, ông đã nhiều lần nhắc tới tinh thần đoàn kết.

Ông nói vào đêm thứ Sáu tại Delaware, “Chúng ta phải nhớ rằng mục đích chính trị của chúng ta không phải là một cuộc chiến không ngưng nghỉ, không chấm dứt. Không phải thế. Mục đích chính trị của chúng ta, công việc của đất nước chúng ta không phải là để thổi lửa cho sự xung đột, mà để giải quyết những vấn đề khó khăn, để bảo đảm công lý, để cho mọi người được góp tiếng nói một cách công bình.”

Bà Kamala Harris cũng tạo lịch sử khi trở thành một phụ nữ gốc Da Đen đầu tiên giữ chức vụ phó tổng thống Hoa Kỳ. Đây là một thành quả có được trong lúc đất nước Hoa Kỳ đang phải đối phó với tình trạng bất công sắc tộc. Bà Kamala Harris đang là Nghị Sĩ Liên Bang đại diện California. Bà cũng sẽ là phụ nữ gốc Á Châu đầu tiên giữ chức phó tổng thống của nước Mỹ. Cha bà là người Jamaica gốc Phi Châu, mẹ là người gốc Ấn Độ.

Cho đến cuối ngày thứ Bảy, ông Donald Trump không có thấy dấu hiệu chấp nhận thua cuộc, và còn cam kết rằng ban tranh cử của ông sẽ bắt đầu nhiều đơn kiện từ ngày thứ Hai.

 

Các giám đốc chúc mừng Biden

 

Trong những người đầu tiên chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris là ông Jeff Bezos, tổng giám đốc của công ty bán hàng lẻ trên mạng Amazon. Ông Bezos tuyên bố rằng sự đắc cử của Biden và Harris là một chiến thắng cho thấy “tinh thần đoàn kết, tình nhân ái và sự liêm chính không là đặc tính của một thời đại đã qua.”

Ông Bezos hiện là nhà tỷ phú giàu nhất thế giới và thường có tranh chấp với chính phủ Trump vì mối quan hệ giữa Amazon với Nha Bưu Điện Hoa Kỳ.

Từ công ty nhu liệu điện toán Microsoft, ông Bill Gates, nói rằng ông mong đợi “được làm việc với một chính phủ mới và các lãnh đạo của cả hai đảng tại Quốc Hội trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch.” Trong thời gian qua ông Gates đã chỉ trích chính sách đối phó đại dịch của chính phủ Trump.

Từ công ty Facebook, bà tổng giám đốc tài chánh Sheryl Sandberg và bà Priscilla Chan, vợ của tổng giám đốc Mark Zuckerberg, đều lên tiếng chúc mừng bà Kamala Harris với chiến thắng lịch sử là người da đen và gốc Á Châu đầu tiên đắc cử phó tổng thống.

 


Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đang ở trên sân khấu để phát biểu trước khán giả đến chức mừng tại hội trường Chase Center ở thành phố Wilmington, Delaware đêm thứ Bảy, 7 tháng 11, 2020. (Andrew Harnik-Pool/ Getty Images)

 

 

Thế giới chúc mừng Biden

 

Trong những lời chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris ngày thứ Bảy, nhiều vị nguyên thủ quốc gia đã bày tỏ sự vui mừng trên mạng xã hội.

Một trong những người lên tiếng đầu tiên là Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau. Ông đã nhấn mạnh sự liên minh chặt chẽ đã có từ lâu giữa Canada và Hoa Kỳ.

Thủ Tướng Trudeau viết trên Twitter: “Chúng mừng Joe Biden và Kamala Harris. Hai quốc gia của chúng ta là bạn, là đối tác, và là đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ một mối quan hệ đặc biệt trên sân khấu thế giới. Tôi mong đợi được làm việc với cả hai bạn dựa trên tinh thần thân thiết đó.”

Từ Âu Châu, dẫn đầu những lời chúc mừng là từ các chính trị gia tại Ái Nhĩ Lan, quê cha đất tổ của ông Biden.

Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Micheál Martin bày tỏ sự phấn khởi trên Twitter: “Tôi muốn chúc mừng tân Tổng Thống Đắc Cử của USA [Joe Biden].”

Và ông viết tiếp, nhắc tới nguồn gốc Irish của ông Biden: “Ông Joe Biden đã là một người bạn chân thành của đất nước chúng tôi trong suốt cuộc đời của ông, và tôi mong đợi được làm việc với ông trong những năm sắp tới. Tôi cũng chờ đợi được dịp đón chào khi ông trở về quê hương khi nào thuận tiện.”

Trong khi đó từ nước Pháp, bà Đô Trưởng Anne Hidalgo của Paris đã tuyên bố “Chúc mừng nước Mỹ đã trở lại!” (Welcome back America!).

Bà viết: “Trong lúc chúng ta đang chuẩn bị mừng Hiệp Ước Paris năm thứ 5, chiến thắng này là tượng trưng cho nhu cầu phải hành động mà chúng ta cần thực hiện cùng với nhau trước tình trạng khẩn cấp của khí hậu toàn cầu.”

Trong tuần qua thì Hoa Kỳ đã chính thức rời Hiệp Ước Paris, gây thất vọng cho Pháp cũng như nhiều quốc gia đồng minh.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự phấn khởi khi viết tweet: “Người Mỹ đã chọn Tổng Thống của họ. Chúng ta có nhiều việc phải làm để cùng vượt qua những thử thách của thời  đại ngày nay. Chúng ta hãy làm việc với nhau!”

Từ Anh Quốc, Đô Trưởng Luân Đôn Sadiq Khan nói rằng với chiến thắng của ông Biden và bà Harris thì “đã đến lúc xây dựng những cầu nối thay vì dựng lên những bức tường.” Câu này ám chỉ chính sách xây tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson cũng lên tiếng chúc mừng ông Biden và bà Harris, nhấn mạnh mối bang giao rất quan trọng xuyên Đại Tây Dương của hai quốc gia.

 Thủ Tướng Johnson viết trên Twitter: “Xin chúc mừng ông Joe Biden đã đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ và bà Kamala Harris với thành quả lịch sử của bà.

“Hoa Kỳ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi, và tôi mong đợi được làm việc chặt chẽ trong những ưu tiên hàng đầu mà hai quốc gia chúng ta đều chia sẻ, từ thay đổi khí hậu cho tới mậu dịch và an ninh.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
mike nguyen đã nói: Thua ong Trump, ong Tong Thong cua toi oi (du chua mot lan bau cho ong). Ong van la Tong Thong thu 45 cua Hoa Ky. Rat mung cho ong se lanh xa vung Washington DC gio tanh mua mau day hoi thoi cua vung lay chinh tri ma quay ve song an duong tuoi gia o khu resort cua ong tai FL hay tren cac khu vuc thuoc tai san khap noi tren the gioi va tiep tuc chua tri cac di can cua Covid 19 va anh huong phu cua cac loai thhuoc manh ma bac si cho ong dung. Toi cung gac kiem tu lau va an huong tuoi gia trong viec giup tre lop K on zoom trong can phong chat hep. Tuoi gia vo dung chi mong mang chut hoi tan giup ich cho the he mai sau. Con ong co du thu xung quanh. Tien tai, vat chat, danh vong va dan ba...va van con hang van nguoi san sang qui xuong tung ho "Van van tue Ngai Trump" neu muon co ma.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements