Friday, 05/07/2019 - 03:56:20

Thanh niên bị nguy kịch, 2 ngày trước vẫn khỏe mạnh trong trại tạm giam


Bà Nguyễn Thị Thu Thảo ngồi khóc ở bệnh viện. Con bà là Trần Văn Hiền đang rất yếu, có thể đi bất cứ lúc nào. (Zing / Hình gia đình cung cấp)


ĐÀ NẴNG - Gia đình của một thanh niên 17 tuổi đang kêu gọi nhà chức trách hãy mở một cuộc điều tra, sau khi thanh niên được đưa vào nhà thương trong tình trạng nguy kịch sau hơn ba tháng tạm giam.

Tin của báo chí trong nước cho biết, vào đêm thứ Năm gần một chục thân nhân của anh Trần Văn Hiền đã đứng trước phòng cấp cứu của bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng đòi xem hồ sơ bệnh án vì không tin người thân của họ bị “tiểu đường” đến nguy kịch trong thời gian bị tạm giam tại công an huyện Hòa Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Qua sáng thứ Sáu, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám Đốc Bệnh Viện Đà Nẵng xác nhận, bệnh nhân Hiền bị đái tháo đường đưa đến sự việc ngưng tuần hoàn, ngưng tim.

Theo đó, các y bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực chống độc cho bệnh nhân và sau đó tim đập trở lại. Hiện anh Hiền đang được điều trị tại Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc nhưng tiên lượng rất nặng.
“Đây là một trường hợp bệnh lý thông thường đối với bệnh nhân đái tháo đường, nhưng khi biến chứng sẽ rất khó kiểm soát,” bác sĩ Nhân giải thích.
Một bác sĩ khác cũng khẳng định, Hội Đồng Y Khoa đã không thấy bất cứ vết thương nào do bị đánh đập. Tuy nhiên, người nhà anh Hiền lại cho biết nạn nhân không có gì bất thường về bệnh lý và vẫn khỏe mạnh bình thường khi gặp người nhà hai ngày trước đó.

Trong ngày thứ Sáu, công an thành phố Đà Nẵng cung cấp thêm thông tin cho hay, anh Hiền bị tạm giam hôm 27/6 vì phạm tội cố ý gây thương tích.
Đêm thứ Tư, ngày 3/7, Hiền có biểu hiện mệt, đau ngực, khó thở. Qua khám sơ bộ, cán bộ y tế Trại Tạm Giam Hòa Sơn chẩn đoán Hiền bị sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, theo dõi sốc nhiễm trùng và được đưa đi Bệnh Viện Liên Chiểu để cấp cứu.

Bệnh viện này sau đó cấp cứu và chuyển bệnh nhân đến Bệnh Viện Đà Nẵng. Rạng sáng thứ Sáu, Hiền bị ngưng tuần hoàn hai lần, được ép tim lồng ngực và dùng thuốc để tim đập lại.
Qua theo dõi và chẩn đoán, bệnh viện thông báo Hiền bị bệnh nặng, diễn biến phức tạp do có nhiều bệnh kèm theo, phải thực hiện lọc máu khẩn cấp và có thể chết.
Rạng sáng thứ Sáu, các đoạn video trực tiếp được lan truyền nhanh trên mạng xã hội Facebook cho thấy khoảng 10 cảnh sát viên cơ động đứng bảo vệ trước cửa phòng cấp cứu để ngăn người nhà của anh Hiền vào, trong khi đó những người này liên tục bày tỏ nghi ngờ về sự việc này và cho rằng sức khỏe con mình không có gì bất thường.

Ông Trần Văn Thêm, cha của Hiền, cho biết hai ngày trước, gia đình đến Trại tạm giam Hòa Sơn thì thấy Hiền bình thường.
Giám đốc Công An TP Đà Nẵng nói vết bầm trên ngực bệnh nhân là do các bác sĩ sử dụng biện pháp ép tim khi cấp cứu. Cơ quan chức năng đang xác minh sự việc để có câu trả lời thỏa đáng cho công chúng và người nhà bệnh nhân.

Trong năm 2019, cũng có ít nhất hai trường hợp bị chết trong đồn công an hoặc được đưa đi cấp cứu và từ trần. Công an giải thích rằng nguyên nhân là do nạn nhân “tự đập đầu vào tường” cả đêm và một trường hợp là “thắt cổ” bằng quần thun.
Vào năm 2018, có 11 nạn nhân chết một cách bất minh tại nơi giam gữ của công an mà chính truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin.
(Trích RFA, Zing)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements