Monday, 23/01/2017 - 09:38:35

Thánh lễ cầu nguyện ba người vừa bị công an bắt đầu năm 2017

Trẻ em cầm biểu ngữ trong buổi lễ ngày Chủ Nhật vừa qua, kêu gọi trả tự do cho ba tù nhân lương tâm vừa bị CSVN bắt giữ. (GNsP)


NGHỆ AN – Theo tin của Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP), vào ngày Chủ Nhật vừa qua, một thánh lễ cầu nguyện cho các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền đang bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giam, bỏ tù đã được tổ chức tại giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh.

Linh mục quản xứ giáo xứ Song Ngọc là cha JB Nguyễn Đình Thục đã chủ tế thánh lễ cho hơn 1,000 giáo dân tham dự.

Trong bài giảng, linh mục nhấn mạnh đến những sự sách nhiễu, bắt bớ, bỏ tù là những chiêu trò của nhà cầm quyền gây ra cho những tiếng nói bảo vệ sự thật, bảo vệ dân oan, bảo vệ người nghèo.

Ba anh em Công Giáo nhiệt thành lên tiếng bênh vực cho những người dân thấp cổ bé miệng được linh mục JB nhắc đến trong thánh lễ là: chị Trần Thị Nga, sống ở Hà Nam, vừa bị công an bắt tạm giam vào ngày 21 tháng 1 theo Điều 88 BLHS “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Chị Nga là một trong những người mạnh mẽ tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng, đồng hành với bà con dân oan, mạnh mẽ nói lên những sai trái của chế độ cầm quyền;

Trong khi đó, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, sống ở Nghệ An, bị công an bắt vào đêm ngày 19 tháng 1, theo Điều 257 BLHS “tội chống người thi hành công vụ.” Anh Oai từng bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế theo Điều 88 BLHS.

Người thứ ba là một thanh niên trẻ tuổi. Sau hơn 12 ngày mất tích, công an đã thừa nhận bắt tạm giam anh Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, sống tại Hà Tĩnh, theo Điều 258 BLHS “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

Bạn trẻ Hóa bị mất tích từ ngày 11 tháng 1. Đến ngày thứ Hai, 23 tháng 1, công an tỉnh Hà Tĩnh mới có thông báo gửi về gia đình. Văn Hóa là một bạn trẻ nhận thức rõ những sai trái, bất công trong xã hội do giới cầm quyền cộng sản gây ra. Bạn tích cực trong việc đưa tin tức về các cuộc lên tiếng của các nạn nhân biển Miền Trung trên các trang mạng xã hội.

Trước ba vụ bắt mới nhất, cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật nói với GNsP, “Theo tôi nhà cầm quyền đang lo sợ về cái chế độ của họ. Thật sự những người bị bắt là những người rất năng động, tích cực, họ có những sáng kiến và những đóng góp nhất định của họ cho phong trào. Bất cứ ai động chạm đến cái lợi ích của họ [nhà cầm quyền] thì đều bị bắt.

“Chúng ta thấy gần đây một người là phóng viên luôn đưa tin về thảm họa Formosa là anh Nguyễn Văn Hoá, một người hoạt động xã hội rất mạnh mẽ anh Nguyễn Văn Oai, và chị Thúy Nga là người luôn lên tiếng bảo vệ cho quyền tự do qua mạng xã hội. Sự lo sợ, lòng tham và ích kỷ khiến nhà cầm quyền tàn ác và đánh mất lương tri của con người.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp