Saturday, 09/12/2017 - 09:07:03

Thắng, em Đinh La Thăng, cũng bị bắt vì tội tham ô tài sản


Đinh Mạnh Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Sông Đà đầu năm 2011 khi còn giữ chức chủ tịch. (PVSD)


HÀ NỘI - Một ngày sau khi khởi tố và bắt giam Đinh La Thăng, phe nhóm Nguyễn Phú Trọng đã bắt tạm giam Đinh Mạnh Thắng, người đang giữ chức bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Vận Tải Sông Đà, nay đổi tên là Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Thương Mại Dầu Khí Sông Đà. Đinh Mạnh Thắng là em trai của Đinh La Thăng.

Theo Bộ Công An thì Đinh Mạnh Thắng đã bị điều tra, khởi tố vì “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản” xảy ra Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam.

Đinh Mạnh Thắng được bổ nhiệm làm Tổng Giám Đốc Xí Nghiệp Sông Đà vào năm 2001. Vào tháng Một 2004, ông ta được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Vận tải Sông Đà.

Ngày 15 tháng 4, 2017, Thắng bị loại ra khỏi chức vụ chủ tịch HĐQT Dầu Khí Sông Đà, cùng thời gian Đinh La Thắng bị hạ bệ tại Sài Gòn.

Với quá trình "phục vụ" nhiều năm, Đinh Mạnh Thắng đã làm chủ 746,000 cổ phiếu SDP trị giá $118,000. Do đó, Đinh Mạnh Thắng là một trong những cổ đông lớn nhất của công ty, nắm trong tay gần 7% vốn điều lệ.
Đồng hành với Đinh La Thăng và Đinh Mạnh Thắng trên con đường vào khám là Nguyễn Quốc Khánh, cựu chủ tịch Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN). "Đồng chí" này cũng bị khởi tố và tạm giam vì tội: “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Cả ba "đồng chí" trên là những "đồng chí" bị Nguyễn Phú Trọng xếp vào thành phần phải truy diệt liên quan đến hai vụ án OceanBank và Nhiệt Điện Thái Bình 2, tức là trong đại án thanh trừng nội bộ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại PVN, gây thiệt hại 800 tỉ đồng ($35 triệu Mỹ kim) của PVN góp vốn vào Oceanbank, và vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) và dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình 2.
Đinh La Thăng là quan chức cao cấp nhất của CSVN bị bắt trong chiến dịch tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng Cộng Sản VN dưới danh nghĩa chống tham nhũng và chấn chỉnh hàng ngũ đảng.
Thăng đã cấm tham dự tất cả các sinh hoạt đảng kể từ ngày 8 tháng 12.

Gỡ bài về Thực và Hậu

Trong cùng ngày Đinh Mạnh Thắng bị bắt, hầu hết báo chí trong nước đã gỡ các bản tin về hai cựu tổng giám đốc của PVN bị Bộ Công An điều tra khởi tố chỉ vài tiếng sau khi đăng lên như tin hàng đầu. Bộ Công An ra thông cáo phủ nhận tính xác thực của những bản tin này.

Thông cáo viết: “Chiều và tối ngày 9/12/2017, trên một số báo điện tử và đài truyền hình có đưa tin Cơ quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An đã tiến hành khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu - Nguyên Tổng Giám đốc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam qua các thời kỳ.
“Cơ quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An xác nhận các thông tin nêu trên là không đúng sự thật; đề nghị kiểm tra, xử lý những cá nhân đã đưa tin không đúng sự thật.”

Trước đó các trang tin này dẫn các ”nguồn tin” không nêu tên cho biết Cơ Quan An Ninh Điều Tra thuộc Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố Phùng Đình Thực, tổng giám đốc PVN giai đoạn 2008-2010, trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản” xảy ra tại PVC.

Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc PVN giai đoạn từ tháng 11, 2011 tới tháng 10, 2014, được nói là “chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong thời gian nêu trên,” theo bản tin của VnExpress đã bị gỡ bỏ.

Việc nhiều tờ báo rút bài đôi khi cũng xảy ra khi có những tin tức được coi là nhạy cảm, và được thực hiện theo chỉ thị của Ban Tuyên Giáo Trung Ương, là cơ quan kiểm duyệt hàng đầu của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Tuy nhiên, vào đêm thứ Bảy, tờ Tuổi Trẻ Online vẫn còn đăng bản tin với trích đoạn như sau:

Khởi tố thêm 2 nguyên tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí VN
Chiều 9/12, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, cơ quan an ninh điêu tra Bộ Công An đã tống đạt quyết định khỏi tố bị can đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu về tội cố ý làm trái.
Việc khởi tố này nằm trong quá trình điều tra vụ án: "Cố ý làm trái qui định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí VN - PVC.
Ông Phùng Đình Thực, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVN từ năm 2008 - 2010 và Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9/2011 đến tháng 7/2014.
Trước đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có kết luận về những sai phạm của ông Thực.
Theo kết luận này, ông Thực phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong giai đoạn 2011-2014; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng ủy và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng. [...]
Ông Đỗ Văn Hậu, nguyên phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11/2011 đến tháng 10/2014.
Ông Hậu cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong thời gian nêu trên.

(Trích Dân Làm Báo, VOA)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp