Monday, 15/05/2017 - 09:47:56

Thái Văn Dung cũng bị CSVN truy nã


Lệnh truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung

NGHỆ AN – Trong cùng ngày diễn ra cuộc xuống đường của hàng ngàn người tại huyện Diễn Châu, công an tỉnh Nghệ An đã nhắc đến lệnh truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung trên toàn quốc.

Theo tin của đài VOA, thanh niên 29 tuổi này đã lên tiếng phản đối sự ô nhiễm môi trường biển Miền Trung do Formosa gây ra. Thế nhưng trong quyết định truy nã đưa ra ngày thứ Hai, 15 tháng 5, công an muốn bắt anh Dùng vì tội danh “không chấp hành án.”

Quyết định được ban hành từ đầu tháng Ba, nay được phía công an nhắc lại để hăm dọa người dân, đồng thời chứng tỏ quyết tâm bắt anh Dung và bất cứ ai dám chống nhà nước.

Thời gian gần đây, liên tục có những lệnh bắt hoặc truy nã các nhà hoạt động liên quan đến những cuộc biểu tình chống Formosa ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trong cùng ngày thứ Hai, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị công an bắt bất ngờ ở Diễn Châu, Nghệ An, với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước.”

Trong tuần qua, nhà cầm quyền ra lệnh bắt nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền về tội “gây rối trật tự công cộng.” Anh Quyền bị tố cáo “cầm đầu” một số cuộc biểu tình chống Formosa ở Hà Tĩnh.

Anh Thái Văn Dung, quê ở xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, là một nhà hoạt động chống bất công xã hội, từng tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng.

Cách đây 6 năm, anh Dung bị bắt cùng một số thanh niên Công Giáo với cáo buộc “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền.” Anh bị 4 năm tù giam và 4 năm quản chế và mãn đã hạn tù vào tháng 8, 2015.
Truyền thông cộng sản nói rằng kể từ khi ra tù, anh Dung “không chấp hành hình phạt quản chế” bốn năm, “không chịu trình diện” cũng như “không xin phép khi đi khỏi địa phương.”

Cũng theo các báo của nhà cầm quyền, cuối tháng Hai năm nay, công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt tạm giam đối với anh Dung về tội không tuần hành bản án.

Với lý do anh không có mặt tại nơi đăng ký hộ khẩu lẫn nơi đăng ký tạm trú, đến ngày 8 tháng 3, 2017, công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Dung.

Một số báo Việt Nam mô tả rằng anh Thái Văn Dung “từng là đối tượng” có nhiều hoạt động “kích động, gây rối an ninh trật tự,” “chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc,” thường xuyên “xuyên tạc chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước.” Đây là những tội danh có thể đưa tới bản án nhiều năm tù giam..

Kể từ ngày ra tù, anh Dung khẳng định sẽ tiếp tục “dấn thân đấu tranh bằng con đường công khai” cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam “dù có phải mất đi tính mạng này.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp