Saturday, 29/12/2018 - 08:06:48

Tê giác một sừng gặp nguy hiểm sau trận sóng thần ở Indonesia


Tê giác một sừng tại Nam Dương (animalcorner.co.uk)

JAKARTA – Sau trận sóng thần ở eo biển Sunda ngày 22 tháng 12 vừa qua, ngoài những thiệt hại về người và tài sản, nhà chức trách Indonesia còn lo ngại về nguy cơ tuyệt chủng của loài tê giác một sừng đang được bảo tồn tại nước này, nếu xảy ra một trận sóng thần lớn khác.

Theo thống kê, Indonesia hiện có khoảng 70 con tê giác một sừng, loài động vật nằm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng cao, được bảo tồn tại công viên quốc gia Ujung Kulon ở mũi phía Tây của đảo Java. Vị trí này cách không xa núi lửa Anak Krakatoa vốn là nguyên nhân gây ra thảm họa sóng thần vừa qua. Tuy không có con tê giác nào bị sóng thần cuốn trôi, nhưng các viên chức Indonesia đang lo ngại một thảm họa tương tự có thể tấn công công viên Ujung Kulon.

Các chuyên gia tại công viên Ujung Kulon đang gặp áp lực phải tìm nơi ở mới cho cộng đồng tê giác một sừng. Công việc này này đã kéo dài trong suốt 8 năm. Các chuyên gia đã khảo sát toàn bộ khu vực Java và đảo Sumatra lân cận, nhưng chưa tìm được địa điểm lý tưởng. Ông Widodo Ramono, Giám đốc Quỹ Bảo tồn tê giác một sừng của Indonesia, nhận xét nếu loài động vật quý hiếm này chỉ được bảo tồn tập trung tại một khu vực, thì khi xảy ra thiên tai, loài tê giác này sẽ dễ dàng bị xóa sổ hoàn toàn.

Tê giác một sừng từng sinh sống ở khắp Đông Nam Á. Tuy nhiên, nạn săn trộm và việc khai hoang của con người đã khiến loài này giảm số lượng. Trong đó, nạn săn bắt trộm được cho là nguyên nhân chính, chủ yếu để lấy sừng tê giác, vốn được cho là một loại dược liệu có giá trị cao trong Đông y, dù cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học về giá trị dược liệu của sừng tê giác.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising