Monday, 07/10/2019 - 06:58:31

Tàu Trung Cộng truy đuổi tàu cá VN trong vùng đặc quyền kinh tế của VN


Hà Nội lại một lần nữa cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Tin cho biết là có tới ba chiếc tàu của Trung Cộng đã truy đuổi một tàu đánh cá Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hôm thứ Bảy, 5/10.
Báo chí trong nước cho biết tàu cá Bình Định số hiệu BĐ 91386 TS bị ba tàu Trung Quốc ngăn cản không cho đánh bắt cá tại khu vực cách tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý.
Một sự việc tương tự cũng đã xảy ra hồi tháng 8 khi một tàu cá của ngư dân Bình Định cũng bị tàu Trung Quốc truy đuổi khi đang đánh bắt cá tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Hai trang mạng tin tức tại Việt Nam, VnExpress và Tiền Phong, đã trích nguồn tin của Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Bình Định cho biết hôm 5/10 rằng các cơ quan chức năng đã hỗ trợ tàu cá Bình Định “đánh bắt hải sản hợp pháp trong vùng biển Việt Nam.”
Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên Giới Chính Phủ, được VnExpress trích lời nói rằng sự việc ba tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá Bình Định là “vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế.”

Vùng đặc quyền kinh tế, theo quy định trong Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển năm 1982, bao gồm khu vực biển kéo dài từ bờ biển tới 200 hải lý (370 km) ngoài biển. Theo đó, các nước có quyền khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Sự việc này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Trung Quốc đưa ca nô tới ngăn cản hoạt động trục với tàu cá Việt Nam lâm nạn ở quần đảo Hoàng Sa hôm 3/10.
Cũng theo báo chí Việt Nam, trước đó hôm 1/10, một tàu Trung Quốc đã từ chối cứu hộ 12 ngư dân Quảng Nam trên tàu cá lâm nạn ở Hoàng Sa, vùng biển đang trong vòng tranh chấp giữa hai nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp