Friday, 08/04/2016 - 10:02:03

Tàu cá VN xâm phạm hải phận các nước láng giềng

 
Ngư dân Việt Nam bị Hải Quân Thái Lan bắt ngày 24 tháng Ba, 2016 (Bangkok Post)


BANGKOK – Từ đầu tuần này, Nam Dương đã tịch thu và phá nổ tàu tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trong lãnh hải Nam Dương, Thái Lan bắt giữ hàng chục ngư dân Việt Nam hành nghề chài lưới bất hợp pháp trong hải phận Thái Lan, và Mã Lai Á cũng tố cáo người Việt Nam lén lút đánh cá trong vùng biển của họ. Ngư dân Việt Nam đánh cá lậu đã trở thành một vấn nạn cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á .

Trong một cuộc họp báo tại Mã Lai Á ngày thứ Sáu, chính quyền nơi đây tố cáo các tàu cá Việt Nam xâm phạm lãnh hải của họ nhiều nhất so với các nước khác. Dựa trên số liệu các vụ bắt giữ của cơ quan chức năng Mã Lai Á trên Biển Đông, Bộ trưởng Đặc Trách An Ninh Quốc Gia Shahidan Kassim cho biết rằng trong tổng số 273 vụ bắt giữ từ năm 2010 tới tháng Hai năm nay, các tàu cá Việt Nam chiếm phần lớn, với 252 trường hợp, tức là hơn 92% trong tổng số tàu bị bắt.

Vụ bắt giữ gần đây nhất xảy ra hôm thứ Ba 5/4, khi bốn tàu cá Việt cùng 24 thuyền viên tuổi từ 16 đến 56 bị cơ quan Thực Thi Hàng Hải Malaysia chặn bắt trong vùng biển Kemaman, tịch thu gần 500 kg hải sản.
Nếu bị kết tội, các chiếc tàu này sẽ bị tịch thu và các thuyền viên có thể bị phạt lên tới gần $130,000 Mỹ kim.
Trước đó, trong tháng Ba năm nay, nhà chức trách Malaysia đã bắt giữ ít nhất 67 ngư dân Việt Nam trên sáu chiếc tàu. Nhà chức trách đã tịch thu ngư cụ và sản lượng tôm cá đã đánh bắt được lên tới cả chục tấn và trị giá hòn $50,000.

Trong khi đó tại Thái Lan, vào ngày thứ Năm vừa qua, Hải Quân Thái Lan thông báo bắt giữ năm chiếc tàu đánh cá cùng 37 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt cá trái luật ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Thái Lan.

Chuẩn Đô đốc Watson Booneung, Phó Tư Lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng Gia Thái Lan, nói các tàu cá và ngư dân này bị bắt ngoài khơi tỉnh Trat của Thái Lan, giáp ranh giới với Cam Bốt. Ông Booneung cho biết thêm rằng Hải Quân vùng I Thái Lan đã bắt giữ tổng cộng 11 tàu cá cùng 102 ngư dân Việt Nam đánh cá bất hợp pháp chỉ trong mấy ngày từ ngày Chủ Nhật đến ngày thứ Năm vừa qua.

Năm chiếc tàu mới bị bắt gồm bốn tàu đánh cá và một tàu câu mực. Các ngư dân bị bắt và giải về cảng bằng tàu chiến. Những người này nói họ là ngư dân tỉnh Cà Mau, xuất bến hôm 27/3 và bị bắt sáng 5/4 khi xâm phạm lãnh hải Thái Lan để đánh mực. Khu vực các tàu cá này bị bắt giữ rất gần khu vực 5 tàu cùng 47 ngư dân Việt Nam bị bắt ngày 3/4 vừa qua.

Sau khi được lập danh sách, các ngư dân bị đưa về trại tạm giam của Vùng 1 Hải quân Thái Lan chờ được đưa ra xét xử. Cũng trong tuần này, có tới 18 ngư dân Việt Nam bị Nam Dương bắt giữ và được Tòa Đại Sứ Việt Nam tại nước này hoàn thành thủ tục xuất cảnh và đưa về nước.

Các ngư dân được trao trả đợt này thuộc các tỉnh Bình Thuận, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Họ làm việc trên ba tàu cá bị bắt từ tháng Hai, 2016 trên vùng biển Natuna, Indonesia.
“Thuyền trưởng và máy trưởng của những tàu này sẽ bị đưa ra xét xử và có thể phải chịu án tù từ 6 tháng đến 4 năm,” theo tin của thông tấn xã Việt Nam.

Trong lúc gặp các ngư dân trước khi họ được hồi hương từ Nam Dương, đại sứ CSVN Hoàng Anh Tuấn “nhắc nhở ngư dân Việt Nam không tái phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia.” Ông đại sứ này cũng bày tỏ lo lắng về con số ngư dân bị bắt tại Indonesia vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Tại Indonesia hiện còn khoảng hơn 100 ngư dân Việt Nam chưa được trao trả.

Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có chín đợt ngư dân Việt Nam được Indonesia trao trả với tổng số gần 80 người.
Các cơ quan thực thi pháp luật của Indonesia cũng ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu và cho phá hủy tàu của các nước ngoài bị bắt giữ, sau khi có phán quyết của tòa án. Ngày 5/4 vừa qua, Indonesia đã cho đánh đắm 23 tàu cá nước ngoài, trong đó có 10 tàu của Malaysia và 13 tàu của Việt Nam.

Bộ Ngoại Giao và Đại Sứ Quán Việt Nam tại Indonesia thường xuyên gửi thông tin cảnh báo đến các địa phương và ngư dân. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại Giao cũng làm việc với các cơ quan hữu trách của Indonesia để bảo đảm việc bắt và xét xử các tàu cá vi phạm phải theo đúng pháp luật Indonesia, đối xử nhân đạo với các ngư dân, xử lý vụ việc trên cơ sở quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp