advertisements
Monday, 19/04/2021 - 06:40:38

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam biết nói tiếng Việt


Ông Marc Knapper, bên phải, là Tham Tán của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn vào đầu năm 2018, khi ông được bắt tay với nữ Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung Wha. Bên trái là Tướng Hoa Kỳ Vincent Brooks, tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn. (Kyodo News / Getty Images)


Tổng Thống Joe Biden đã đề cử ông Marc Evans Knapper làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc tuần qua, ông Knapper hiện là Phó Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao phụ trách về Nhật Bản và Nam Hàn tại Văn Phòng Các Vấn Đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Ông Knapper sẽ thay thế Đại Sứ Daniel Kritenbrink sắp mãn nhiệm tại Việt Nam.

Ông Knapper trước đây là Tham Tán của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn. Trước đó, ông là phó trưởng phái bộ của Tòa Đại Sứ này. Ông cũng từng đảm nhiệm chức vụ Giám Đốc Văn Phòng Các Vấn Đề Ấn Độ, Giám Đốc Văn Phòng Các Vấn Đề Nhật Bản của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các vị trí lãnh đạo tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Baghdad, Iraq và Tokyo, Nhật Bản.

Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Knapper tốt nghiệp cử nhân của Đại Học Princeton và sau đó lấy bằng Thạc Sĩ ở Trường Đại Học Chiến Tranh Quân Đội.

Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng của Bộ Ngoại Giao và của Tổng Thống Hoa Kỳ vì thành tích trong công việc và khả năng ngôn ngữ. Ông nói được tiếng Nhật, tiếng Đại Hàn và tiếng Việt Nam.

Nói với đài BBC Luân Đôn, Giáo Sư Carl Thayer đưa ra những nhận xét dưới đây về vị tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam:

“Các ưu tiên của ông Marc Knapper với tư cách là Đại Sứ sắp tới của Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ được quyết định phần lớn bởi di sản của quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 dưới thời Chính Quyền Obama và cũng như các chính sách do Tổng Thống Joe Biden và Ngoại Trưởng Anthony Blinken đặt ra.

“Ông Knapper sẽ được giao nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương với Việt Nam, bao gồm phối hợp chính trị và ngoại giao ở khu vực và quốc tế nhằm tăng cường ASEAN và các thể chế đa phương khác; tăng cường quan hệ an ninh và quốc phòng nhằm xây dựng năng lực an ninh hàng hải của Việt Nam để chống lại sự uy hiếp và bắt nạt của Trung Quốc; loại bỏ các tác nhân gây khó chịu trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương; và tăng cường hợp tác để chống lại coronavirus trong đó có việc cung cấp thuốc ngừa.

“Nhiệm vụ khó khăn nhất của ông Knapper sẽ là kéo được Việt Nam vào một mạng lưới các đồng minh và đối tác tương hỗ, sẵn sàng và có thể bảo vệ chủ quyền của họ khỏi tình trạng bị hà hiếp (bởi Trung Cộng).”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements