Sunday, 25/05/2014 - 09:47:36

Sự quan tâm sẽ giúp bạn có được việc làm

 
70 phần trăm trong tổng số người làm việc đều không tha thiết với công việc của họ, theo nghiên cứu cho biết
Bất cứ lúc nào bạn đi phỏng vấn xin việc làm, bạn biết các công ty xem xét kỹ lưỡng trình độ học vấn, quá trình làm việc, cách thức cư xử, sự hiện diện trên mạng truyền thông xã hội, tủ quần áo của bạn, và nhiều điều khác nữa. (Gợi ý: Đừng quên dùng bạc hà để không bị hôi miệng). Nhưng bạn có biết hay không rằng có lẽ họ cũng đang sàng lọc để tìm hiểu mức độ cam kết dấn thân của bạn dành cho công việc mà họ đang cần người?

Những nhân viên không dấn thân, tha thiết với công việc có thể bị xem như một thứ bệnh đậu mùa, gây ảnh hưởng xấu trên tất cả những gì họ chạm vào – họ gây hại cho các thương vụ, làm cho khách hàng chán nản, và làm hại khí thế của những đồng nghiệp làm việc có hiệu suất cao. Vì những nhà tuyển dụng nhân công đều nhận thức được điều này, nên chuyện quan trọng hơn bao giờ hết là phải bày tỏ các đặc điểm của một nhân viên dấn thân tận tụy. Sau đây là cách thức để làm điều đó:

Hiểu được khái niệm

Tinh thần dấn thân của nhân viên không phải chỉ là khí thế tốt đẹp và tình bạn đồng nghiệp, mà còn nhiều hơn thế nữa. Dấn thân là làm hết sức mình, làm việc 100 phần trăm công suất tại sở. Chúng ta đang nói về lượng thời gian được bỏ ra, các ý tưởng được chia sẻ, kiến thức thu tích được và lòng kiên trì được bày tỏ. Dấn thân là tìm thấy ý nghĩa và cảm thấy được kích thích trong công việc của bạn, làm chủ một loạt năng khiếu, đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của công ty, và hãnh diện về công việc của bạn.

Chia sẻ những câu chuyện về sự dấn thân từ công việc cuối cùng của bạn

Nghiên cứu cho thấy chỉ có 30 phần trăm trong lực lượng lao động thực sự dấn thân vào công việc. Các nhân viên đã bỏ việc vì sự thiếu quan tâm hoặc thiếu động lực làm việc. Trong số đó có bạn hay không? Hãy phân biệt mình khỏi các ứng viên khác, bằng cách cung cấp những ví dụ cụ thể về cách thức bạn đã dấn thân vào các công việc mà bạn đã có cho đến nay .

Bạn đã lãnh một nhiệm vụ để mở rộng các khả năng của bạn? Bạn đã tình nguyện làm công việc khó khăn mà không ai muốn làm, chỉ để xem mình có làm nổi hay không? Bạn đã bắt đầu mở một mạng lưới để cho người làm việc trong những vai trò tương tự chia sẻ những ý tưởng và những lối thực hành tốt nhất? Bạn đã chiêu mộ một siêu sao gia nhập nhóm của bạn? Nếu bạn trả lời "có" cho bất cứ câu nào trong số những câu hỏi này, thì hãy nói to lên, với hết tinh thần, trong cuộc phỏng vấn của bạn.

Bày tỏ bạn cam kết dấn thân

Sự dấn thân tại nơi làm việc là dựa trên một cảm thức về sự cam kết – không những với công việc của bạn, mà còn với những nhiệm vụ lớn hơn. Nếu bạn thấy mình nói “Đó không phải là công việc của tôi”, hoặc “Tôi không biết cách thức làm điều đó” nhiều hơn là nói “Tôi nghĩ rằng tôi có thể giúp được”, hoặc “Tôi muốn thử”, thì có thể có một khoảng cách của sự dấn thân.

Nhảy vào và đảm nhận những dự án mới. Bạn sẽ học biết và sẵn sàng nói về chuyện làm thế nào bạn làm được điều này một cách bền vững. Chia sẻ là điều tốt thôi khi chuyện nhận quá nhiều việc cũng là một vấn đề. Kiệt sức là một nguy cơ lớn nhất cho những người dấn thân quá độ.

Trình bày cách thức bạn đã trở nên mạnh mẽ bằng cách vượt qua những thách đố

Mọi người đều có những thách thức tại nơi làm việc. Khối lượng công việc không công bằng, những thái độ xấu, những điều kiện thị trường đầy thách đố. Các nhân viên thực sự dấn thân đang nhanh chóng mất nhận lấy quyền sở hữu đối với cả thành công lẫn thất bại và trỏ cho thấy những bài học mà họ đã học được. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để nói chuyện cho một người phỏng vấn biết về những gian nan thử thách của bạn, khả năng phục hồi của bạn, và thành công cuối cùng của bạn khi đối diện với những nghịch cảnh lớn cũng như nhỏ.

Chứng minh tinh thần làm việc hăng say

Mặc dù là nhân viên, bạn có thể làm việc với tinh thần như một quản trị viên trong công ty, khích lệ sự phát triển và quảng cáo sản phẩm. Những nhân viên dấn thân như vậy làm việc với một đầu óc của nhà kinh doanh. Họ hành động như là những người làm chủ, phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, và làm tăng thêm giá trị vượt ra khỏi mô tả công việc của họ. Hãy đưa ra những ví dụ về cách thức bạn đã đề nghị một ý tưởng về sản phẩm hay về dịch vụ, giúp cho những người ở bên ngoài nhóm của bạn, và những thí vụ về chuyện làm thế nào bạn xác định được một vấn đề cụ thể và thực hiện một giải pháp. Sau đó hãy sẵn sàng đón nhận một cái bắt tay “hoan nghênh bạn lên tàu”.

Hãu dấn thân vào công việc, tình nguyện làm việc, hối hả gấp rút, hãy chứng tỏ khả năng intrapreneur, thì bạn sẽ có được công việc mới của mình. Và nào ai biết, nếu và khi bạn đặt toàn tâm toàn ý, bạn có thể tạo ra vị thế của riêng mình trong công ty.

Hoặc lập ra công ty riêng của bạn.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements