Wednesday, 06/09/2017 - 07:58:44

Sư Ông Làng Mai đã rời VN, không rõ tại sao


Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tại chùa Từ Hiếu ở Huế ngày Chủ Nhật. Đây là nơi Thầy đã xuất gia vào năm 1942. (Tuổi Trẻ)


ĐÀ NẴNG – Sau hơn một tuần có mặt tại miền Trung Việt, vào chiều thứ Tư, 6 tháng 9, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh cùng đoàn Tăng Ni tháp tùng đã rời Việt Nam và trở về Trung Tâm Tu Học Làng Mai ở Pak Chong, Nakorn Ratchasima, Thái Lan. Tuần trước, khi Thầy Nhất Hạnh đến Việt Nam, một số nguồn tin từng cho rằng Sư Ông Làng Mai sẽ ở lại trong ba tháng.

Theo tin của báo Tuổi Trẻ, vị thiền sư Việt Nam nổi tiếng trên thế giới đã rời Việt Nam trên chuyến bay của hãng Maya Airways (Hong Kong) tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tuần trước, vào ngày thứ Ba, 29 tháng 9, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã đến Việt Nam cũng tại phi trường Đà Nẵng, trên chuyến bay của hãng Bangkok Airways.

Tin của báo Tuổi Trẻ cho biết sau khi lưu lại Đà Nẵng vài ngày, tối Chủ Nhật vừa qua, Sư Ông cùng tăng đoàn đã đến tổ đình Từ Hiếu ở thành phố Huế, để thăm viếng nơi Thầy đã bắt đầu xuất gia, tu học vào năm 1942.

Trong những bức hình chụp tại chùa Từ Hiếu, người ta có thể thấy Sư Ông 90 tuổi bị liệt một tay, chỉ có thể cầm nhang trên tay trái còn lại.

Sau khi thăm viếng, lễ Tổ tại chùa Từ Hiếu, chiều ngày thứ Hai, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trở lại Đà Nẵng và quyết định quay về Thái Lan chiều thứ Tư, vì một lý do nào đó mà báo không cho biết.

Theo thông cáo từ Làng Mai, chuyến về Việt Nam của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lần này là để thăm lại chốn Tổ, không có các sự kiện công cộng như ba lần về trước đó (vào năm 2005, 2007 và 2008).

Vào tháng 11 năm 2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trải qua biến cố về sức khỏe và được đưa đến California để điều trị một thời gian trước khi trở về Pháp. Đến cuối năm 2016, Thiền Sư từ Pháp đến Thái Lan tĩnh dưỡng cho đến khi thăm Việt Nam vào cuối tháng Tám vừa qua.

Nhiều Phật tử ở Việt Nam bày tỏ sự vui mừng trước sự viếng thăm của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sau gần 10 năm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch nhà xuất bản Thái Hà Books, cũng là một Phật tử tu hành hơn 10 năm theo Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nói với đài BBC là ông "vô cùng hạnh phúc và xúc động" khi biết tin thiền sư trở lại Việt Nam.

"Thầy rất muốn trở lại Việt Nam nhiều năm nay, nhưng, nói một cách tế nhị, là điều kiện đã không cho phép. Mấy tuần [trước] thầy bày tỏ một mong muốn rất quyết liệt để trở về Việt Nam. Các quý thầy lớn đã liên hệ với sứ quán và không ngờ chỉ trong một ngày giấy tờ thủ tục đã xong. Đây là một điều vi diệu!" ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết sức khỏe của Sư Ông đang yếu nên không tổ chức khóa tu, không có kế hoạch gặp tăng ni phật tử.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân tại Huế cho BBC biết ông đã gặp Sư Ông trong thời gian ngắn ngài ở Huế.
"Thầy bị tai biến năm 2016 và từ đó không nói được, nhưng thầy vẫn rất minh mẫn, thầy ra dấu người ta hiểu hết cả," ông Xuân nói với BBC.

Ông Xuân nói thêm, "Trước đây có dư luận, có hiểu lầm, giữa chính quyền và những người khác đối với thiền sư, giờ thì có sự hiểu biết hơn. Tôi cảm ơn chính quyền đã thực hiện một việc sáng suốt cho xã hội, trong khi đạo đức xã hội đang xuống rất là thấp.

"Có một người thầy tâm linh đạo đức, dù không còn rao giảng, nhưng ảnh hưởng, sách vở của người vẫn còn có một tác động rất tốt với xã hội.

"Sau năm 2008, thầy không được về Việt Nam nữa. Trong khoảng thời gian đó, Việt Nam không có khóa tu, khóa thiền. Muốn học thiền phải sang Làng Mai ở bên Pháp, Làng Mai ở Đức, hay Làng Mai Thái bên Thái Lan. Thầy về là một niềm vui cho Phật tử Việt Nam."

Vào năm 2015, Sư Cô Chân Không của Đạo Tràng Mai Thôn lần đầu tiên nói với BBC về nội tình đằng sau biến cố hàng trăm tu sinh của Làng Mai phải rời khỏi tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng năm 2009.

Theo Sư Cô, biến cố này đánh dấu việc “cắt đứt quan hệ” của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh với Việt Nam, mặc dù ngài được đón tiếp nồng nhiệt khi lần đầu trở lại Việt Nam năm 2005 và hai lần sau đó.

Tuy thế, đã có tiếng nói cho rằng nỗ lực của Sư Ông Làng Mai trong nỗ lực 'lập ra một Giáo Hội thứ ba" khó thành công.

Cũng trong năm 2015, trả lời BBC, ông Võ Văn Ái, từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ủng hộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nói, "Hòa thượng Nhất Hạnh muốn thực hiện, một con đường, một Giáo Hội thứ ba, nhưng đã thất bại tại Việt Nam. Nó không thành công. Ngay Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước cũng đã phản đối ông ấy rồi, thì làm sao mà ông có thể đứng trên để đưa tới một sự hòa hợp, hòa giải trong Phật giáo được."

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân tin rằng nay có một cơ hội mới, "Theo tôi thời kỳ thiền sư nổi tiếng là khi phát triển đạo Phật Làng Mai, và phần lớn thời gian đó thiền sư ở nước ngoài. Thế giới đánh giá rất cao về vai trò của thiền sư, đứng thứ hai sau Đạt Lai Lạt Ma.

"Ở Việt Nam thì vốn đã có nền Phật giáo truyền thống, tồn tại từ lâu, nên Phật Giáo Làng Mai còn hạn chế. Tin mừng là theo tôi thấy, giới trí thức miền Bắc ở Hà Nội có khi còn cập nhật, tìm hiểu về Phật giáo Làng Mai, sâu sắc hơn cả giới trí thức miền Nam.

"Tôi tin Phật giáo Làng Mai sẽ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam," ông Xuân kết luận.
Sư Ông Làng Mai được biết đến không chỉ là một nhà sư Phật giáo, mà còn một nhà khảo cứu, nhà văn, nhà thơ với hơn 100 tựa sách đã được xuất bản, nhiều sách được dịch ra các thứ tiếng và nằm trong danh mục sách bán chạy nhất thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp