Sunday, 20/01/2019 - 08:46:32

Sống bằng nghề trồng đinh lăng


Ông Xuân trồng hằng trăm cây đinh lăng. (Dân Việt)

ĐỒNG NAI - Nhờ biết cây đinh lăng có nhiều dược tính, ông Trần Văn Xuân đã trồng gần một ngàn gốc. Tin của báo Dân Việt cho biế ông sống tại KP.1, thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc. Qua tám năm chăm sóc, đến nay vườn dược liệu này đến kỳ thu hoạch, hứa hẹn mang về cho gia đình ông khoản thu nhập hơn 500 triệu đồng ($21,400).

Cây đinh lăng là một loại cây rất gần gũi đối với người dân nông thôn, nhưng rất ít ai biết được đó chính là một loại sâm quý. Với hàng chục công dụng về chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, phục hồi chức năng đã được khoa học chứng minh, cây đinh lăng của Việt Nam không hề kém gì so với một số loại sâm quý của Đại Hàn.
Rào dậu vườn nhà ông Xuân được bao phủ bởi những hàng đinh lăng. Từ khi đọc thấy thông tin trên báo, đài, ông Xuân biết loài cây này hiện được các lái buôn lùng mua với giá cao. Thế nên ông quyết định trồng cây dược liệu này. Thời điểm đó do không có điểm cung cấp giống đinh lăng nên ông phải cất công đi xin từng cành nhỏ của người quen để mang về trồng.

Ông Xuân cho biết, cây đinh lăng rất dễ trồng lại không kén đất. Tuy nhiên, cây lại rất mẫn cảm với độ ẩm cao, dễ phát sinh nấm bệnh. Do vậy vườn đinh lăng lúc nào cũng phải thông thoáng. Để có những củ đinh lăng đẹp, khi trồng ông cày ải cho đất tơi xốp, sử dụng các hom giống nhỏ và trồng theo phương thẳng đứng. Khi cây đinh lăng được hơn hai năm, ông cắt, tỉa bớt thân để cây nuôi củ.

Ông Xuân cho biết, hiện nay vườn nhà ông có khoảng 1 ngàn gốc cây đinh lăng (loại lá nhỏ), mỗi củ có trọng lượng trung bình khoảng 2 kg. Trong thời gian qua đã có nhiều lái buôn đến hỏi mua củ đinh lăng của gia đình ông với giá $13/kg, thân và lá phơi khô giá $2/kg.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising