Monday, 18/03/2019 - 07:32:16

Số phận sát thủ Đoàn Thị Hương


Bài CHÂU CHẤU

Đừng tưởng bở khi phụ nữ ôm

Ngày 13/2/2017 tại sân bay Kuala Lumpur, Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un, lấy máy bay trở về Macao. Camera ghi nhận Kim đang đi thình lình có hai phụ nữ tiến lại, một người ôm lấy Kim chụp một mảnh vải lên mặt còn người kia xịt một chất lỏng vào mặt Kim. Khoảng 20 phút sau Kim tử vong ngay tại trạm xá của sân bay.

Nghi can Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, người Việt và Siti Aishah, 24 tuổi, người Indonesia bị bắt giữ ngay và bị truy tố về tội giết người. Hai cô khai đã bị bốn người đàn ông Bắc Hàn lừa bảo đây là trò chơi “camera quay lén,” trả công khoảng $90 đôla. Hai cô tưởng chất lỏng là dầu xoa cho em bé, không hay VX là chất độc thần kinh cực mạnh bị Liên Hiệp Quốc cấm, chắc chắn đã được sản xuất trong phòng thí nghiệm vũ khí của Bắc Hàn. Tổ chức quốc tế cấm vũ khí hóa học lên án việc sử dụng vũ khí hóa học để ám sát Kim Jong Nam.
Camera cũng cho thấy bốn người đàn ông bí danh Hanamori, James, Y và Chang sau đó thay áo cạo râu, rời sân bay rồi biến mất ngay sau vụ giết người.

Hai quyết định tư pháp trái ngược nhau

Ngày 11/3/2019, tư pháp Malaysia bất ngờ quyết định không truy tố Siti Aisyah về tội sát nhân và đã trả tự do cho Siti ngay lập tức. Cô như chết đi sống lại, ôm Đoàn Thị Hương khóc rồi leo lên xe chờ đi thẳng về sứ quán Indonesia. Đại sứ Rusdi Kirana vui mừng cho hay sẽ lo cho cô trở về Indonesia bằng chuyến máy bay sớm nhất trong ngày.


Đoàn Thị Hương bị dắt rời tòa ngày 14 tháng 3, 2019. (Getty Images)

Còn Đoàn Thị Hương thì sao? Phiên tòa sáng 14/3/2019, công tố viên Malaysia từ chối không rút lại cáo buộc giết người với Đoàn Thị Hương. Tòa sẽ tái xử ngày 1/4/2019.

Thẩm phán Azmin Ariffin của Malaysia “chấp thuận luận điểm của công tố viện yêu cầu hủy bỏ cáo trạng buộc tội Aisyah." Theo tin BBC thì Aisyah được tha vì “quan hệ tốt đẹp giữa Indo và Mã Lai.”

Quan hệ Malaysia và Indonesia thế nào?

Malaysia và Indonesia là hàng xóm sát nách, có chung khối tín đồ Hồi giáo 245 triệu lớn nhất thế giới.
Người Indo cực ghét cộng sản. Năm 1965-66, Indo giết từ 500,000 đến 1 triệu người thuộc cánh tả, là cộng sản, nghi ngờ có dính líu tới cộng sản, kể cả gia đình có người là cộng sản cũng cho đi luôn. Vụ này gọi là Indonesian Mass Killing 1965.

5/2018: Thủ Tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, cựu thủ tướng từ 1981 đến 2003, tái ứng cử và đắc cử vẻ vang thay thế thủ tướng Najib Razak nổi tiếng tham nhũng.

21/8/2018: Thủ tướng lão thành chơi một cú khiến ta bà thế giới há hốc: tuyên bố đình chỉ hai dự án đường sắt và đường ống dẫn khí mà Najib Razak đã ký kết với Trung Cộng. Lý do: Malaysia không đủ tiền mà cũng ... đách cần mấy thứ đó. Thủng thẳng thủ tướng sẽ bồi thường nhưng ngay bây giờ thì phía Trung Cộng đau đớn ngậm ngùi “hiểu vấn đề và đồng ý.”

Không đồng ý làm gì nhau?


(Wikipedia)

Việt Nam có quan hệ hữu hảo với Mã Lai không?

Ngày 9/2/2018 “Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh” tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, 40 tuổi, (Phó Phòng Quản lý Rủi Ro Vietinbank), tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ngân hàng Vietinbank. Nhưng ngân hàng Vietinbank không phải bồi thường cho ai hết chơn á. Ai muốn đòi vô khám đòi người đẹp Huyền Như.

Theo báo Malaymail ngày 29/5/2018, công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya Securities của Malaysia gửi $10 triệu đô la tại Vietinbank. Dù thủ tục mở tài khoản và sử dụng đều hợp pháp, SBS mất trắng $10 triệu đô la trong tổng số $215 triệu đô la mà Vietinbank bị Huyền Như lừa.

“Quan chức” Nguyễn Thanh Hà của VietinBank, trụ sở ở Hà Nội, tuyên bố Việt Nam không có luật cho vụ này nên tòa Việt Nam bữa đó bị vợ mắng xử vui buồn trúng trật ráng chịu. Đại sứ Malaysia ở Việt Nam, Bộ Trưởng Thương Mại Malaysia chính thức có văn thư yêu cầu thủ tướng VN và Bộ Kế Hoạch Đầu Tư Việt Nam can thiệp để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư nước ngoài nhưng hoài công đi mà đòi Huyền Như, VietinBank mậu biết.

Lúc đó đã xảy ra vụ Đoàn Thị Hương, bây giờ Bộ Ngoại Giao VN lấy gì để “quan hệ tốt dep” với Mã Lai?

Người Việt Nam khi ra nước ngoài cần học gì?

Nhớ nằm lòng đừng rờ vô đồ đạc hay thân thể người khác. Châm ngôn “Keep Your Hand By Yourself” trẻ con Mỹ 4 tuổi đi vườn trẻ đã được dạy có nghĩa là đừng đụng vô đồ chơi của bạn. Châm ngôn ấy chính là căn bản ứng xử trong xã hội Mỹ.

Châm ngôn của Việt Nam là gì? Theo tin Đời Sống & Pháp Lý, tối 28/2 nhiều người Hà Nội kéo tới khách sạn JW Marriott (nơi Tổng Thống Donald Trump lưu trú ngày 27 và 28/2/2019, hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un) vơ vét cây, hoa trang trí. Ngày 6/3/2019 nhiều người “đi ô tô, xe máy ngang nhiên dừng đỗ giữa đường Kim Mã để lấy hoa trang trí phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua”


(Đời Sống & Pháp Lý)

Vậy mà thầy bàn khuyên Bắc Hàn nên bắt chước mô hình Xã Hội Chủ Nghĩa VN thay vì khuyên Việt Nam nên chạy qua Malaysia năn nỉ mượn đỡ Thủ Tướng Mahathir Mohamad về làm thủ tướng.

Chỉ một năm đủ cho Trung Cộng giận và buồn mà đách làm gì được.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising