advertisements
Thursday, 11/02/2021 - 08:57:08

Số di dân lậu đi cùng trẻ em vượt biên vào Hoa Kỳ tăng nhanh


Một phụ nữ từ Châu Mỹ La Tinh đang dắt con trai của bà vượt qua sông Rio Grande để đầu hàng lực lượng biên phòng tại biên giới Texas ngày 8 tháng 2, 2021. (David Peinado/ Pacific Press/ LightRocket via Getty Images)


Theo dữ liệu chính phủ được công bố trong tuần này, số lượng di dân vượt biên lậu vào Hoa Kỳ - là các gia đình có trẻ em và các thiếu niên không có người lớn đi kèm - đã bắt đầu tăng lên trong tháng Giêng.

Tuy nhiên, tính chung, phần lớn di dân lậu bị bắt tại biên giới phía nam vẫn là người trưởng thành không đi cùng trẻ em, và hầu hết những người này đã nhanh chóng bị trục xuất về Mexico, theo một mệnh lệnh khẩn cấp từ thời chính phủ Trump, được ban hành bởi cơ quan phòng ngừa dịch bệnh CDC.

Trong số 78,000 người bị bắt vào tháng 1, gần 65,000 người là người trưởng thành đi một mình. Cơ quan Bảo vệ biên giới CBP cho biết đã bắt giữ gần 5,900 thiếu niên không có người lớn đi kèm, và 7,500 người là các phụ huynh đi cùng trẻ em. Số thiếu niên nhập cư lậu bị bắt trong tháng 1 là con số cao nhất tính từ tháng 7, 2019, trong khi số gia đình bị bắt là con số cao nhất tính từ tháng 1, 2020.

Tính theo tỷ lệ, số lượng di dân lậu bị bắt trong tháng 1 đã tăng 6% so với tháng 12.

Trong cuộc điện đàm với truyền thông vào thứ Tư, một viên chức Bộ Nội An giải thích rằng, lượng di dân bị trục xuất và tái vượt biên nhiều lần đang khiến số thống kê bị thổi phồng quá mức, tạo ấn tượng sai lầm về áp lực nhập cư tại biên giới.

Theo cơ quan CBP, việc di dân tại biên giới tăng lên có thể là do tình trạng bất ổn tại các nước Mỹ La-tinh, và do nhiều di dân tin rằng chính phủ mới của Hoa Kỳ sẽ dễ dãi hơn trong chính sách nhập cư và an ninh biên giới.

Tuy Tổng Thống Joe Biden đã hứa sẽ tăng số lượng người tị nạn được thu nhận, nhưng cho đến nay, Tòa Bạch Ốc vẫn duy trì hầu hết các lệnh hạn chế nhập cư của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Khai Nguyễn đã nói: Mau mau bà con Nam mỹ ơi ! Nghìn năm có một mà dân Việt tôi học được : là chớp thời cơ ! Lẹ chân thì còn ,chậm chân thì .......cũng còn ! Dân Mỹ họ mới lảnh của Trump bạc ngàn ,bây giờ họ phải nhả ra lo cho “ tụi “ mình chứ , ngu sao không tiến về ..........Litle Saigon ! Ta quyết tiến về ........Litle Saigon !!!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements