Monday, 16/11/2020 - 06:21:46

Sợ bão Tàu, VN đề nghị xóa tên Linfa


Phố Hội An bị ngập lụt trong trận bão Linfa hồi đầu tháng 10, 2020. (Lao Động)


Vì những thiệt hại lớn do bão mang tên Linfa gây ra, Việt Nam vừa có một “đề xuất” nghe có vẻ dị đoan. Tin trong nước cho biết Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam đã gửi thư đến Ủy Ban Bão Quốc Tế và đề nghị loại bỏ tên bão Linfa trong danh sách tên bão dùng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Linfa là tên bão do thành phố cờ bạc Macau (thuộc Trung Cộng) đề cử, từng được đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015.

Trong năm nay, 2020, bão nhiệt đới Linfa được hình thành giữa Biển Đông từ ngày 9 tháng 10 và là cơn bão số 6 năm nay tại Việt Nam. Linfa này đã đánh vào miền Trung Việt Nam sáng ngày 11 tháng 10, gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất toàn bộ khu vực miền Trung, làm 148 người chết và mất tích; hơn 1,0000 ngôi nhà bị sập; 122,000 nhà bị ngập lụt; hàng trăm ngàn gia súc chết hàng loạt khiến nền kinh tế nông nghiệp ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Theo quy định được Ủy Ban Bão thông qua tại khóa họp lần thứ 31 vào năm 1998 tại Phi Luật Tân, các cơ quan khí tượng quốc gia được đề nghị tên bão và loại bỏ tên bão trong danh sách nếu bão mang tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào khác.

Đề nghị của Việt Nam sẽ phải đợi đến cuộc họp thường niên năm 2021. Nếu Ủy Ban Bão thông qua “đề xuất” của Việt Nam và xóa bỏ Linfa, thành viên Macau sẽ được đề cử... ba tên bão mới, không chừng còn ghê gớm hơn Linfa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements