Friday, 03/08/2018 - 08:47:25

Slovakia khẳng định "không liên quan bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh


Trịnh Xuân Thanh bị áp tải đến tòa án tại Hà Nội đầu năm 2018.

Cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia Robert Kalinak hôm thứ Sáu đã phủ nhận cáo buộc trên truyền thông rằng ông có dính líu vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Nhật báo Slovakia Dennik N, trên cả website và báo in hôm 3 tháng 8, mô tả Trịnh Xuân Thanh, trong trạng thái lảo đảo, là “người cuối cùng lên máy bay chính phủ Slovakia ngày 26/7/2017, bị tình báo Việt Nam áp tải.”
Ông Robert Kalinak, người giữ chức bộ trưởng nội vụ Slovakia vào thời gian cáo buộc xảy ra, tuyên bố bác bỏ hoàn toàn bài báo.

“Đây là những điều bịa đặt,” ông Kalinak nói, khẳng định Slovakia chưa từng tham gia vụ việc.
Ông Kalinak đã từ chức bộ trưởng Slovakia theo sau các cuộc biểu tình vì một vụ án giết phóng viên Jan Kuciak. Hôm thứ Sáu ông Kalinak vẫn khẳng định “không có người nào bị thương hay còng tay” lên máy bay Slovakia.
Bộ Nội Vụ Slovakia cũng tuyên bố bài báo của tờ Dennik N là “bịa đặt.”

“Các cơ quan Slovakia không cố tình tham gia vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở nước ngoài,” một phát ngôn viên Bộ Nội Vụ tuyên bố.

Theo truyền thông cộng sản VN, Trịnh Xuân Thanh đã “ra đầu thú” và có đơn “tự thú” trước nhà cầm quyền Việt Nam,

Trong khi đó, báo Đức Taz.de ngày thứ Năm đăng một bài dài bằng cả tiếng Việt mô tả ông Trịnh Xuân Thanh đã bị “bắt cóc” và những gì xảy ra gần đây.

Bài báo của Taz.de viết: “Cuối tháng Sáu, bên lề một buổi họp mặt tại Berlin, vị Tham Tán Thương Mại của Sứ Quán Việt Nam đã tiết lộ một thông tin. Ông ta nói rằng trước đó từ lâu, cụ thể là từ tháng Mười Hai 2017, đã có một thỏa thuận giữa hai chính phủ. Thỏa thuận về tiến trình bình thuờng hóa quan hệ giữa hai nước. Nước Đức vẫn luôn luôn nhấn mạnh rằng, để đạt được điều đó, Trịnh Xuân Thanh phải được thả tự do. Khi được hỏi về một sự thỏa thuận, Bộ Ngoại Giao (Đức) không phúc đáp.

“Nếu Trịnh Xuân Thanh được tự do, thì Hiệp Định Tự Do Thương Mại với EU- một cái rất quan trọng đối với Việt Nam, sẽ có hiệu lực. Trịnh Xuân Thanh có thể nhập cảnh vào Đức bất cứ lúc nào. Ngày 5 tháng Mười Hai 2017, gần nửa năm sau vụ bắt cóc, Tổng Cục Về Di Cư và tỵ nạn của liên bang đã cấp quy chế tỵ nạn cho anh ta.”
Hồi đầu tháng Tám năm ngoái, Đức tuyên bố rằng Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc ở Berlin và trục xuất một nhân viên an ninh làm việc tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Đức.

Phát ngôn viên CSVN bà Lê Thị Thu Hằng hôm 3/8/2017 tái xác nhận nội dung mà giới chức Việt Nam đã đưa ra hôm 31/7, theo đó nói Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước “đầu thú.”

Trịnh Xuân Thanh đã bị hai án chung thân trong hai vụ án khác nhau tại Việt Nam. Ông ta đã
rút đơn kháng cáo liên quan đến hai vụ án xảy ra tại PVN và PVC và vụ án xảy ra tại PVLand. Như vậy có nghĩa là Thanh chấp nhận bản án chung thân.
(Nguồn BBC)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp