Thursday, 09/05/2019 - 07:52:31

Sinh viên kêu gọi nhân quyền bị giam 10 tháng vẫn chưa được gặp luật sư


Anh Huỳnh Đức Thanh Bình (Facebook)

SÀI GÒN - Sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình, người bị bắt gần trọn 10 tháng, vẫn chưa được nhà cầm quyền cho gặp luật sư tham gia bào chữa dù Luật Tố Tụng quy định việc này phải hoàn thành trong vòng 24 giờ.
Luật sư Nguyễn Văn Miếng đăng tải thông tin vừa nêu trên trang cá hôm thứ Tư, 8/5, cho biết thêm ông đã gửi văn bản yêu cầu cấp thông báo bào chữa đến cơ quan chức năng.

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng nói với đài RFA vào đêm thứ Năm, “Tôi gửi qua đường bưu điện. Tôi yêu cầu lên thẳng Viện Trưởng Viện Kiểm Sát vào ngày hôm qua thì có lẽ hôm nay bên Viện Kiểm Sát nhận được, rồi văn thư họ chuyển đến tay Viện Trưởng thế nào thì tôi cũng không rõ lắm.”

Vẫn theo ông Miếng, sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ thì trong vòng 24 giờ thì cơ quan tiến hành tố tụng thông báo việc bào chữa xem luật sư có đủ điều kiện tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo đó hay không, nếu đủ thì coi như ông được công nhận, nếu thiếu thì họ nói ông bổ sung hoặc nói ông không đủ điều kiện và không cho tham gia.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng là người được bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình, mời bào chữa cho sinh viên này.

Huỳnh Đức Thanh Bình, 23 tuổi, bị bắt vào ngày 7 tháng 7, 2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại Tạm Giam Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Công AN TPHCM, trong vụ án mà công an nói với thân nhân là “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” do ông Michael Phương Minh Nguyễn ở Hoa Kỳ và những người cùng nhóm thực hiện.

Theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, ông đã nhiều lần làm thủ tục đăng ký bào chữa cho sinh viên Thanh Bình tại cơ quan an ninh điều tra, nhưng bị phía cơ quan này từ chối quyền tham gia bào chữa, không đúng với luật định.

Giải thích việc này, Luật sư Miếng nói thêm với RFA, “Điều luật có quy định là trong những án an ninh quốc gia, có thể bên Viện trưởng Viện Kiểm Sát sẽ quyết định cho luật sư/ người bào chữa tham gia khi vụ án kết thúc điều tra để giữ bí mật điều tra. Tức điều luật nói Viện Trưởng Viện Kiểm Sát là người quyết định có cho luật sư tham gia ngay từ đầu hay không. Tuy nhiên tất cả những án an ninh từ trước đến giờ, khi luật sư làm thủ tục, tự động cơ quan an ninh điều tra trả lời luật sư không được tham gia giai đoạn điều tra, tức là họ tự động luôn. Họ cũng căn cứ điều luật đó, nhưng quyết định không phải từ ông Viện Trưởng Viện Kiểm Sát.”
Hiện tại, Luật sƯ Nguyễn Văn Miếng cho biết đang tiếp tục chờ thư trả lới từ phía Viện Kiểm Sát.
Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết lần gần nhất bà được gặp Huỳnh Đức Thanh Bình bà là vào tháng Tư sau khi có kết luận điều tra:

Bà nói với RFA, “Cô vô thăm thì Bình vẫn khỏe mạnh bình thường, chỉ hỏi thăm về tình hình sức khỏe thôi. Mình chỉ được gặp khoảng 20, 30 phút gì đó, chỉ hỏi thăm tình hình gia đình rồi đồ ăn thăm nuôi nhiêu đó thôi cũng đã kịp hết giờ rồi, với lại công an nhiều lắm và họ cũng đã dặn trước là không được nói gì hết chỉ được hỏi về sức khỏe về gia đình không được nhắc gì về vụ án. Cô không biết về vụ án nên cũng chẳng biết hỏi gì.”
Sinh viên Thanh Bình ngụ tại thành phố Sài Gòn, bị khởi tố và tạm giam với cáo buộc tham gia tổ chức gọi là “Quốc Nội Quật Khởi,” hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.
Anh Huỳnh Đức Thanh Bình bị bắt cùng với cha là ông Huỳnh Đức Thịnh, và ông Michael Phương Minh Nguyễn, facebooker Trần Long Phi, Facebooker Quốc Báo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp