Sunday, 24/02/2019 - 09:08:55

Săn cá bông lau ở đồng bằng Cửu Long


Ngư dân bắt được cá bông lau nặng hơn chục ký. (Dân Việt)

AN GIANG - Như mọi năm, đầu năm âm lịch là lúc những con sông ở vùng đồng bằng sông Cửu Long náo nhiệt hơn bình thường vì vào mùa cao điểm săn cá bông lau. Trên sông Tiền Giang, Hậu Giang, nhiều người tranh nhau đi bủa lưới từ chiều tối hôm trước, với mong muốn bắt được cá lớn mang chút tiền về cho gia đình.
 

Vào dịp Tết cá bông lau bắt đầu xuất hiện ở sông Tiền, sông Hậu. (Dân Việt)

Loài cá bông lau sống trong thiên nhiên nên thường có giá bán cao. Năm nay người bắt cá bông lau dưới dòng sông Hậu xuất hiện nhiều hơn năm rồi, vì có nhiều người mua hơn, cá đánh bắt bao nhiêu được bán hết đến đó.

Thông thường, cứ sau dịp Tết Nguyên Đán, cá bông lau (loại cá da trơn cùng họ cá tra nhưng sống trong thiên nhiên) lại bắt đầu xuất hiện nhiều ở sông Hậu và sông Tiền trải khắp các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, thành phố Cần Thơ. Vì vậy đây cũng là mùa người dân đi đánh bắt cá bông lau. Họ đi bủa lưới từ chạng vạng tối đến tận sáng sớm, với nguồn lợi tức có thể lên tới hàng chục Mỹ kim (trung bình $40) mỗi đêm.

Hiện thương nhân và các quán ăn tại địa phương đang thu mua cá bông lau với giá khoảng $14/kg (đối với loại 5 kg/con trở xuống), còn cá to từ 5 kg trở lên thì có giá bán cao hơn, $18/kg. Những con cá bông lau nặng 10 kg có giá lên đến $21 một kg.

Ông Trần Văn Thòn ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ nói với báo Dân Việt rằng, cá bông lau xuất hiện từ tháng 12 và kéo dài sang tháng Tư năm sau. Ông cho biết nếu “trúng mánh” bắt được cá bông lau nặng trên 5 kg thì xem như có vài chục đô trong tay.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây lượng cá bông lau thiên nhiên giảm đi khá nhiều nên giá luôn ở mức cao. Hiếm khi có người bắt được cá to từ 5-10kg như trước.

Ông Phạm Văn Hoa, 51 tuổi, ở xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp nói, “Cá bông lau đang được giá cao. Hễ dính cá, chỉ cần gọi điện thoại là bạn hàng chạy xuồng ra tận nơi cân. Mỗi đêm, chỉ cần dính một con cá thôi là đã có thể kiếm bạc triệu hơn ($40), nên ai nấy cũng tranh hau đem lưới đi săn cá.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising