Sunday, 17/02/2019 - 08:31:26

Rừng tre khổng lồ của người Ca Dong


4 người khiêng 1 gốc tre. (VNE)

QUẢNG NAM - Huyện miền núi Nam Trà My nổi tiếng bởi loài sâm quý Ngọc Linh sống trên dãy núi cùng tên và loài tre khổng lồ trên núi Ngók Cung ở làng Long Riêu, thôn 5, xã Trà Nam. Làng có gần 20 gia đình người sắc tộc Ca Dong sinh sống giữa núi rừng. Từ làng này, phải mất một giờ băng rừng, lội suối mới tới rừng tre khổng lồ.

(Trước khi đọc thêm bản tin dưới đây của VnExpress, người đọc cũng cần biết thêm rằng nhiều năm trước, nhà cầm quyền cộng sản đã bắt dân thiểu số phải lấy tên họ Hồ thay vì tên sắc tộc của họ, nên trong bản tin dưới đây, các nhân vật được phỏng vấn đều mang họ Hồ. Cộng sản ác là như vậy, tiêu diệt văn hóa của người sắc tộc thiểu số.)

Tin của cho biết ở lưng chừng ngọn núi, hàng chục bụi tre mọc san sát vươn ngọn thẳng đứng. Mỗi bụi khoảng 300 cây, cao hơn 25 mét, đường kính 20 cm, một đốt dài 60 cm. Búp măng màu đỏ rực, không giống như màu vàng của các loài tre khác.
 

Một đoạn tre được người dân chặt về làm đồ dùng trong gia đình. (VNE)

Loài tre khổng lồ chỉ sống tại núi Ngók Cung. Dân làng Long Riêu nhiều lần đem về làng trồng thử nhưng không được. Họ cũng ít khi chặt về làm nhà cửa, vì thân cây to, đường về làng xa, vận chuyển khó khăn.
Ông Hồ Văn Thạch nói với VnExpress, "Người Ca Dong chỉ khai thác một vài cây, chặt thành các khúc nhỏ lấy từng đoạn ống về chế vật dụng sinh hoạt hàng ngày. Một cây tre hạ xuống có đến mấy chục ống, cả làng chỉ đốn một cây sẽ dùng đủ. Nhờ đó loài tre khổng lồ được bảo tồn."

Dân làng không biết tre có từ bao giờ, trẻ con Ca Dong lớn lên được cha mẹ chỉ lên đây để lấy tre về làm ống đựng lúa, ngô giống; ống đựng nước và làm gối ngủ.

Ông Thạch cho biết, "Mỗi khi ai có việc cần đốn tre về làm đồ vật trong nhà phải xin phép với già làng. Dân làng cũng không nói với người ngoài về rừng tre vì sợ bị chặt trộm."

Để chứng minh cho những công dụng của tre khổng lồ, ông Thạch lấy một ống và cho nước vào đựng được khoảng sáu lít. Ông cười và nói rằng gặp cây tre to nhất, ống tre to nhất đựng cũng chục lít nước, nó to như cái thùng đựng nước. Trước đây chưa có can, chai, bi đông, thì dân làng dùng ống tre đổ nước vào mang theo khi đi làm trên nương rẫy, hay lấy nước từ ngoài suối đưa về nhà dùng.

Hàng năm chỉ dịp Tết người dân chặt một cây tre đưa về tổ chức nghi lễ cúng máng nước. Tre được chế tác thành các vật dụng trong buổi lễ cầu an lành, mùa màng bội thu.

Trước đây, khi đời sống khó khăn, để chống lại cái đói, vào mùa tre mọc măng, dân đến chặt về ăn. Hay những đợt mưa lớn kéo dài, người dân không được ra trung tâm xã để mua thức ăn thì măng là cứu cánh.
"Măng có đường kính 20 cm, cao gần một mét, khi làm sạch cắt nhỏ được một rổ lớn. Một củ măng cả chục hộ trong làng ăn mới hết," ông Hồ Văn Kim, một người dân trong làng Long Riêu, cho biết thêm.
Chủ tịch huyện Nam Trà My, ông Hồ Quang Bửu khẳng định rừng tre ở Long Riêu rất quý hiếm, chính quyền đang lập chính sách bảo tồn. Bước đầu huyện kêu gọi người dân hãy bảo vệ và không chặt phá tre.
"Chúng tôi khuyến khích bà con trồng thêm tre để nhân rộng, vì rừng tre khổng lồ còn ít. Tương lai, huyện sẽ mở đường đất vào tận làng để thu hút khách tham quan khám phá, ăn nghỉ cùng bà con, thưởng thức văn hóa vùng cao", ông Bửu nói.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising