Tuesday, 07/01/2020 - 07:04:38

Quán nhậu ế ẩm vì luật chống bia rượu


Vào buổi trưa cũng như buổi chiều, nhiều hàng quán đã vắng khách trong giờ mà thường rất nhộn nhịp với những người nhậu. (Dân Trí)HÀ NỘI - Trong vòng một tuần từ ngày đầu năm 2020, khi Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu, Bia bắt đầu có hiệu lực, hàng loạt hàng quán ăn nhậu ở Hà Nội rơi vào cảnh vắng vẻ đìu hiu, ế khách đến thê thảm. Luật này được gọi ngắn gọn là Nghị Định 100.
Theo tin của báo Dân Trí, hầu hết những nhà hàng lớn thuộc quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy đều trong tình trạng vắng khách qua lại. Nhiều nhân viên trong quán ngồi chơi điện thoại cho qua thời giờ.
Nhằm cứu vãn tình hình, nhiều nhà hàng, quán nhậu đã tung các “chiêu” kéo khách, hỗ trợ khách hàng an tâm ăn nhậu trong khi vẫn bảo đảm tuân thủ luật giao thông.

Ông Vũ Văn Hạnh, chủ quán bia Huy Anh, trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) nói với Dân Trí, “Bắt đầu từ ngày 1/1/2020, lượng khách của nhà hàng đã bị giảm đi 2/3, gây thiệt hại rất lớn cho những người kinh doanh như chúng tôi. Mà không chỉ có nhà hàng của tôi mà các nhà hàng bên cạnh cũng rơi vào tình trạng ế khách nghiêm trọng.”
Ông Hạnh cho biết nhà hàng đã phải họp cổ đông gấp để đưa ra giải pháp hỗ trợ khách hàng đến ăn nhậu. Đặc biệt, những khách hàng trong vòng bán kính 5 km, nhà hàng sẽ giúp đưa khách về tận nhà miễn phí. Đối với khách hàng đi xe hơi, nhà hàng sẽ túc trực ba tài xế, luôn trong tình trạng sẵn sàng chở khách về tận nhà trong bán kính 5 km. Còn ngoài bán kính vừa nêu, thì khách hàng sẽ phải trả phụ phí cho nhân viên của quán.
Còn ông Nguyễn Quốc Mạnh, chủ một nhà hàng trên phố Thọ Tháp (Cầu Giấy) cho biết, với mức phạt cao có tính răn đe rất lớn thì một số khách hàng tỏ ra sợ hãi, không dám đến nhà hàng.

"Mặc dù, có những người chỉ đến nhà hàng, uống chơi chơi một, hai cốc buổi trưa nhưng nay thì họ cũng kinh hồn bạt vía, không dám động miệng vào cốc bia," chủ nhà hàng này cho biết.
Ông Mạnh nói thêm, “Chúng tôi có hai cơ sở kinh doanh ăn uống, hơn một tuần nay, lượng khách đã giảm đi đáng kể. Nhất là vào thời điểm cuối năm, khi mà nhu cầu ăn nhậu của người dân tăng cao, không thể không uống 1-2 cốc bia. Vì vậy, chúng tôi đã có kế hoạch hỗ trợ đưa khách hàng về tận nhà. Hy vọng tình hình kinh doanh sẽ sáng sủa dần lên.”

Tại một quán bia trên đường Tăng Bạt Hổ, thưa vắng khách, nhiều bàn còn trống vào buổi trưa thường có đông khách. Tại một nhà hàng khác ở khu vực quận Cầu Giấy, cả khoảng sân rộng mà không có bóng dáng một khách hàng nào. Theo nhân viên bảo vệ của nhà hàng này, lượng khách đã giảm khoảng 70-80% so với trước đây.
Một quán bia khá nổi tiếng khác nằm trên đường Tăng Bạt Hổ khá vắng khách, đến nỗi quản lý của nhà hàng ngồi ngủ gật.
Tình trạng tương tự cũng diễn ra vào buổi tối. Những khu phố vốn đông người sau giờ tan tầm như Trần Hưng Đạo, Huỳnh Thúc Kháng, Thái Thịnh thì nay bỗng trở nên vắng bóng lạ thường kể từ khi Nghị Định 100 được thực thi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp