Thursday, 04/08/2016 - 09:30:50

Quân đội CSVN tập luyện để "chiếm lại đảo"


Hình ảnh cuộc tập trận chiếm hải đảo được chiếu trên đài truyền hình quốc phòng CSVN ngày 25 tháng Bảy, 2016.Lực lượng được gọi là “lính thủy đánh bộ” hay “hải quân đánh bộ” của cộng sản Việt Nam đã mở một cuộc tập trận mô phỏng việc tái chiếm một hòn đảo. Cuộc tập luyện này đã cho thấy mối quan tâm của Hà Nội về thái độ càng ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, cũng như trước việc Trung Cộng tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông đang bị tranh chấp.


Một đoạn phim chiếu cảnh tập trận đã được phát sóng vào ngày 25 tháng Bảy, 2016 bởi kênh truyền hình Quốc Phòng Việt Nam (QPVN). Cuộc tập trận bao gồm ít nhất hai trong số ba chiếc tàu đổ bộ loại Polnochny- (Dự án 771) của quân đội Việt Nam, khai triển một số xe tăng lội nước hạng nhẹ PT-76.

Sau đó là “lính thủy đánh bộ,” tức là thủy quân lục chiến, trong những chiếc thuyền nhỏ,và một số chiếc xe thiết giáp BTR-60PB chở quân, với trọng tải 10 tấn, được khai triển trên các bãi biển. Cuộc diễn tập này không bao gồm hỏa lực hải quân hoặc yểm trợ không quân.

Ngày giờ cụ thể của cuộc tập trận không được tiết lộ. Nhưng các phân tích gia nói rằng nó có thể xảy ra sau khi Tòa Án Trọng Tài Thường Trực (PCA) vào hôm 12 tháng 7 đưa ra phán quyết, về tính cách pháp lý của những lời tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tòa án ở The Hague đã phán quyết rằng những lời tuyên bố của Bắc Kinh về “chủ quyền lịch sử” trên hầu hết các vùng biển bị tranh chấp là không có căn cứ pháp lý. PCA đã quyết định về một vụ kiện của Phi Luật Tân, lập luận rằng hoạt động của Trung Quốc trong khu vực đã vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam hiện nay cũng xem xét việc nộp đơn kiện cho PCA.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, dựa trên căn cứ mà họ khẳng định là các quyền lịch sử trên các nguồn tài nguyên biển trong khu vực. Trung Quốc cũng đã bắt tay vào việc tạo ra những hòn đảo nhân tạo gây tranh cãi trong các vùng biển tranh chấp. Trong số đó, có mấy hòn đảo có sân bay nhỏ và căn cứ quân sự.

Điều này đã gây ra những vụ tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, như Mã Lai, Phi Luật Tân, và Việt Nam. Những nước này cũng đưa ra những lời tuyên bố cạnh tranh.

Việt Nam chiếm khoảng 24 hòn đảo và rạn san hô ở vùng quần đảo Trường Sa bị tranh chấp, bao gồm những hòn đảo ở gần những căn cứ mới được xây dựng của Trung Quốc, trên hai rạn san hô Subi Reef (Đá Xu Bi) và Gaven Reef (Đá Ga Ven).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp