Tuesday, 10/10/2017 - 08:14:14

Quán bar Hà Nội xúc phạm Thánh Giá

 


Một vũ nữ trình diễn trong quán bar Hà Nội Chủ Nhật. (Nguyễn Ngọc Nam Phong/ Facebook)

HÀ NỘI - Một quán bar đã tổ chức một buổi trình diễn mà hình thức đã gây quan tâm đến những người Công Giáo, vì các vũ nam và vũ nữ đã mặc trang phục có tính chất xúc phạm đến tín ngưỡng của người Công Giáo. Các diễn viên đã ăn mặc rất gợi dục với y phục có hình Thánh Giá. Ngoài ra, các vũ nữ còn mang trên đầu khăn đội giống các nữ tu.


Sự việc buổi “show” này được phép tổ chức ở ngay trung tâm Hà Nội, không xa các trụ sở của nhà nước, nhiều người tin rằng đây là một hình thức đánh phá tôn giáo do nhà cầm quyền cộng sản giật dây.
Ngay sau khi những hình ảnh của buổi trình diễn này lan truyền trên mạng xã hội, Linh Mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã lên tiếng trong một bài viết ngắn đăng trên trang Facebook của ông với tựa đề “Xin đừng im lặng trước hành vi báng bổ tôn giáo!”
Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong viết nguyên văn như sau:


Hình ảnh buổi trình diễn tại một quán bar ở Hà Nội vào đêm Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2017. (Nguyễn Ngọc Nam Phong/ Facebook)

“Sự kiện xảy ra tối ngày 8/10/2017 tại Câu lạc bộ Fame Club: số 25 Ngô Văn Sở, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
“Chúng tôi yêu cầu Sở Văn Hóa và Du Lịch Hà Nội làm rõ những ai đã tổ chức buổi biểu diễn đầy tính xúc phạm Đức Tin của người Công Giáo, nhất là những nghệ sĩ đã biến tấu những phẩm phục của các tu sĩ công giáo cho những tiết mục phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục trên đây.

“Nếu chính quyền Hà nội không làm rõ và truy cứu trách nhiệm những ai liên quan, thì chúng tôi buộc phải hiểu rằng, những người này đã được chính quyền Hà Nội bật đèn xanh, cho phép dàn dựng những tác phẩm nhằm xúc phạm niềm tin tôn giáo của chúng tôi.

“Mong mọi người chia sẻ để cùng nhau lên tiếng cho quyền tự do tôn giáo phải được tôn trọng trên quê hương Việt Nam.”

Quán Fame nằm rất gần trung tâm Hà Nội, cách Sở Văn Hóa của thủ đô khoảng 1.5 cây số.
Liên tục trong những ngày sau khi hình ảnh buổi trình diễn được lộ ra, nhiều giáo dân Công giáo giận dữ chỉ trích quán bar và những người tham gia.

Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong là một nhà bất đồng chính kiến và đã bị nhà cầm quyền Việt Nam cấm xuất cảnh.

Nhiều nhà hoạt động khác trong đó có JB Nguyễn Hữu Vinh, Thảo Teresa, và Paul Trần Minh Nhật – một người đang bị chính quyền truy nã, cũng viết lên những thông điệp tương tự như của Linh Mục.

Họ mô tả show diễn và những người tham gia là “vô liêm sỉ,” “vô văn hóa,” “đĩ bợm,” “khiêu dâm”.
Luật Việt Nam quy định chính phủ “thống nhất quản lý nhà nước về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.” Theo đó, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương “thực hiện quản lý nhà nước về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang” tại địa phương trong phạm vi, quyền hạn của mình.

Căn cứ vào luật đó, Linh Mục Nam Phong và các nhà hoạt động nêu nghi vấn: phải chăng có một thế lực nào đó đã hỗ trợ cho màn trình diễn báng bổ đạo Công Giáo.


Hình Linh Mục Nguyễn Ngọc Nam Phong trên trang Facebook của ông.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao của thủ đô Hà Nội, có nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn qua điện thoại vào chiều thứ Ba, 10 tháng 10, rằng ông có nghe dư luận nói về buổi biểu diễn gây tranh cãi. Ông cũng xác nhận quán này đã xin phép cho show diễn, và nói thêm một cách ngắn gọn, “Sáng nay tôi đã cho thanh tra sở xuống xem xét và xử lý theo quy định rồi. Thanh tra sở đã xuống làm việc rồi.”

Tuy nhiên, ông Động không nói sẽ “xử lý” như thế nào. VOA cũng liên lạc với chủ quán bar Fame, một người đàn ông có tên gọi là Cường. Khi được hỏi trước những phản ứng và chỉ trích của các giáo dân, ông có thể đưa ra ý kiến gì, người đàn ông này chỉ trả lời, “Tôi đang bận bạn nhé” rồi cúp máy.

Cũng vì Linh Mục Nam Phong là nhà hoạt động bất đồng chính kiến, ông liền bị các “dư luận viên” của nhà cầm quyền CSVN lên tiếng phỉ báng. Một trong các dư luận viên có bút hiệu là “Khai Tâm,” và người này đã viết trên trang Việt Nam Dân Chủ (kiểu Việt Cộng) những dòng chỉ trích linh mục như sau:

“Ngay sau khi những hình ảnh của buổi biểu diễn này lan truyền trên mạng xã hội, linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà Nguyễn Ngọc Nam Phong đã lồng lộn lên mà nói rằng, Xin đừng im lặng trước hành vi báng bổ tôn giáo!. Nguyễn Ngọc Nam Phong gọi màn trình diễn trên là hành vi “xúc phạm Đức tin của người Công giáo” và việc những người biểu diễn biến tấu những phẩm phục của các tu sĩ Công giáo, là “những tiết mục phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục.” [...]

“Đã không biết bao nhiêu lần, ông biến những buổi rao giảng kinh thánh, thánh lễ mà ông là chủ lễ thành buổi phỉ báng, xúc phạm, sỉ nhục chính quyền và những người lãnh đạo. Đã biết bao nhiêu lần ông mở miệng báng bổ đất nước này, chính quyền này, nào là đất nước này không có tự do, không có hòa bình, bạo lực là chủ trương của giới cầm quyền, coi là phương tiện để giải quyết các vấn đề xã hội, đó là chủ trương của một thể chế chính trị Việt Nam, coi trọng quyền lợi cá nhân, nhóm lợi ích mà không coi trọng các quyền con người.… Không những vậy, hắn còn mở miệng ra phỉ báng cụ Hồ, người không chỉ được nhân dân Việt Nam mà còn được cả thế giới ngưỡng mộ là chẳng có thứ tư tưởng nào, toàn là những thứ tư tưởng cóp nhặt, ăn cắp của người khác.”

Trong khi đó, nhiều người sử dụng mạng xã hội đang kêu gọi tẩy chay quán Fame bằng cách đánh giá thấp cho quán này trên trang Facebook của quán. Trước khi có show diễn gây rắc rối, quán này được đánh giá 5 sao. Đến đêm thứ Ba, 10 tháng 10, xếp hạng sao của quán chỉ còn 2.7 sau khi nhận được đánh giá của gần 1,400 người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp